Skip to main content
Ban biên tập | 14 August 2021

Theo Cục Cảnh sát Hình sự (Bộ Công an), từ năm 2020 đến tháng 6/2021 đã phát hiện gần 3.500 vụ mua bán người với 5.000 đối tượng, lừa bán gần 7.500 nạn nhân.

Thời gian qua, những nỗ lực cũng như cam kết của Việt Nam trong phòng chống mua bán người đã được quốc tế ghi nhận và đánh giá cao. Mặc dù phải tập trung đối phó với dịch COVID-19 nhưng Việt Nam vẫn luôn coi công tác phòng, chống mua bán người là một nhiệm vụ trọng tâm. Nhiều giải pháp đã được triển khai để từng bước ngăn chặn, đẩy lùi loại tội phạm này.

Khu vực cửa khẩu Mộc Bài, tỉnh Tây Ninh giáp Campuchia, nhiều đường dây tổ chức đưa phụ nữ, trẻ em qua con đường này để đi nước thứ 3. Phương thức nổi lên là lợi dụng môi giới hôn nhân, môi giới lao động để mua bán phụ nữ và trẻ em gái; môi giới cho - nhận con nuôi, mang thai hộ để mua bán trẻ sơ sinh…

Việc phối hợp giữa hai quốc gia trong phòng, chống mua bán người và bảo vệ nạn nhân bị mua bán được thực hiện nhiều năm nay. Cảnh sát hai nước đã trao đổi thông tin, thiết lập đường dây nóng, cơ chế giao ban; phối hợp điều tra, xử lý vụ việc, bắt giữ chuyển giao đối tượng và tài liệu giải cứu nạn nhân.

Cơ quan chức năng cảnh báo, do tình hình dịch COVID-19, việc làm khó khăn nên nhiều đối tượng lợi dụng để lừa gạt, dụ dỗ người dân. Thông tin kịp thời của người dân là rất quan trọng để kịp thời ngăn chặn mọi âm mưu mua bán người.

Nguồn: vtv.vn