Skip to main content
Ban biên tập | 15 August 2021

Từ đầu năm 2021 đến nay, công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông (ATGT) trên địa bàn tỉnh được các lực lượng chức năng triển khai thực hiện có hiệu quả. Với nhiều giải pháp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tai nạn giao thông (TNGT) trên địa bàn tỉnh tiếp tục giảm 3 tiêu chí về số vụ, số người chết và số người bị thương.

Ông Lâm Việt Hùng, Chánh Văn phòng Ban ATGT tỉnh cho biết: Thời gian qua, Ban ATGT tỉnh xác định công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật luôn là một trong những giải pháp quan trọng để người tham gia giao thông nhận thức rõ trách nhiệm chấp hành pháp luật về giao thông. Qua đó, từ đầu năm đến nay, Ban ATGT tỉnh đã trực tiếp ban hành 1 kế hoạch, 1 hướng dẫn và 84 văn bản triển khai, đôn đốc, hướng dẫn, các cấp, các ngành thành viên, ban ATGT các huyện, thành phố thực hiện công tác tuyên truyền từ tỉnh đến cơ sở nhằm vận động người dân chấp hành, tham gia giữ gìn trật tự ATGT. Trong quá trình triển khai đã có nhiều mô hình, biện pháp thực hiện mới, phù hợp với điều kiện cụ thể của địa phương, đơn vị.

Cán bộ Phòng CSGT, Công an tỉnh tuyên truyền pháp luật về ATGT cho người dân tại xã Tân Thành, huyện Hữu Lũng. (Ảnh chụp trước tháng 4/2021)

Cụ thể, từ đầu năm 2021 đến nay, lực lượng Thanh tra Sở Giao thông Vận tải (GTVT) trong quá trình thực hiện nhiệm vụ đã kết hợp tuyên truyền tới gần 2.000 lượt lái xe, chủ xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa và vận chuyển hành khách chấp hành đúng quy định của pháp luật khi tham gia giao thông; phát 5.000 tờ rơi tuyên truyền về quản lý, bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ… Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với cơ quan chức năng đẩy mạnh công tác giáo dục, tuyên truyền pháp luật về bảo đảm trật tự ATGT, kỹ năng lái xe an toàn đến cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh, sinh viên; tiếp tục xây dựng mô hình “Cổng trường an toàn giao thông” trong toàn tỉnh; tổ chức được 1.881 buổi hoạt động tuyên truyền, tọa đàm, đối thoại, nói chuyện và các diễn đàn về nguy cơ và hậu quả của TNGT với 384.054 lượt cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh tham gia, đồng thời tổ chức cho cán bộ, giáo viên, học sinh ký cam kết không vi phạm quy định về an toàn giao thông…

Ngoài ra, từ đầu năm 2021 đến nay, ban ATGT các huyện, thành phố đã phối hợp với các cơ quan, đoàn thể trên địa bàn tổ chức được 2.879 cuộc (tăng 379 cuộc so với cùng kỳ năm 2020) tuyên truyền về ATGT cho hàng chục nghìn lượt người dân, học sinh, sinh viên bằng nhiều hình thức như: qua các kênh mạng xã hội zalo, facebook, qua các cuộc thi vẽ tranh cổ động, diễu hành bằng xe máy, treo băng rôn, khẩu hiệu, hình ảnh trực quan, tuyên truyền bằng hình thức sân khấu hóa… nhằm góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về ATGT.

Bên cạnh đó, là lực lượng nòng cốt trong bảo đảm trật tự ATGT trên địa bàn tỉnh, lực lượng cảnh sát giao thông (CSGT) chú trọng tuyên truyền về ATGT. Thiếu tá Lương Ngọc Tân, Đội trưởng Đội tuyên truyền và xử lý vi phạm, Phòng CSGT, Công an tỉnh cho biết: Từ đầu năm 2021 đến nay, chúng tôi đã tham mưu cho lãnh đạo đơn vị chủ trì, phối hợp với các cơ quan hữu quan xây dựng được 27 phóng sự, 85 tin bài, tuyên truyền ATGT đăng tải trên trang zalo “Thông tin ATGT- Công an tỉnh Lạng Sơn”; gửi 34 nghìn lượt tin nhắn đến các thuê bao di động trên địa bàn tỉnh tuyên truyền, giáo dục trật tự ATGT và phòng, chống dịch COVID-19; tổ chức trên 50 buổi truyên truyền Luật Giao thông đường bộ, Luật Đường sắt và kỹ năng tham gia giao thông an toàn cho gần 15 nghìn cán bộ, người dân, học sinh… trên địa bàn tỉnh.

Thông qua những biện pháp tuyên truyền thiết thực, nhiều người dân trên địa bàn tỉnh đã nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về trật tự ATGT. Anh Nguyễn Trung Hiếu, lái xe taxi hãng Đồng Đội, thành phố Lạng Sơn chia sẻ: Là lái xe taxi nên tôi phải thường xuyên di chuyển trên các tuyến đường, trước kia, mỗi khi di chuyển qua các nút giao thông có đèn đỏ như đường Bà Triệu – Lê Lợi, Bà Triệu – Phai Vệ, tôi thấy người tham gia giao thông thường dừng đỗ rất lộn xộn, không theo quy củ, mạnh ai người ấy dừng, thậm chí có người còn điều khiển phương tiện vượt đèn đỏ, vì vậy, đã xảy ra không ít những vụ va chạm giao thông. Nhưng thời gian gần đây, cũng tại những vị trí này, tôi thấy mọi người đã nghiêm chỉnh chấp hành đèn tín hiệu, qua đó giảm va chạm giao thông.

Nhờ công tác tuyên truyền được đẩy mạnh nên tình hình trật tự ATGT trên địa bàn tỉnh những tháng đầu năm cơ bản được giữ vững. Trong 6 tháng đầu năm 2021, toàn tỉnh xảy ra 22 vụ TNGT, làm chết 20 người, bị thương 6 người; so với cùng kỳ năm 2020, giảm 1 vụ, giảm 3 người chết, giảm 1 người bị thương. Trên đường sắt, đường thủy không có tai nạn xảy ra. Cùng đó, nếu như 6 tháng đầu năm 2020, lực lượng CSGT toàn tỉnh xử phạt 27.240 trường hợp, thì 6 tháng đầu năm 2021, số vi phạm về ATGT đã giảm 5.429 trường hợp…

Từ nay đến cuối năm 2021, các cấp, ngành của tỉnh tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền trong cán bộ, đoàn viên, hội viên và Nhân dân nghiêm túc chấp hành pháp luật về trật tự ATGT gắn với phòng, chống dịch COVID-19 vì mục tiêu “An toàn cộng đồng – Tính mạng con người là trên hết”

Nguồn: baolangson.vn