Ban biên tập | 3 March 2021

Sáng ngày 28/01/2021, Ban Chỉ đạo phòng, chống các hành vi sai phạm về pháo tỉnh Lạng Sơn tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác phòng, chống các hành vi sai phạm về pháo, gắn với quản lý vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ năm 2020 và triển khai công tác năm 2021. Đồng chí Lương Trọng Quỳnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo chủ trì Hội nghị. Tham dự Hội nghị có đồng chí Đại tá Đỗ Ngọc Bình, Phó Giám đốc Công an tỉnh, thành viên Ban Chỉ đạo; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh; đại diện các phòng chức năng thuộc Công an tỉnh.

Hội nghị tổng kết công tác phòng, chống các hành vi sai phạm về pháo gắn với quản lý VK-VLN-CCHT năm 2020, triển khai công tác 2021

Năm 2020, hoạt động mua bán, vận chuyển trái phép các loại pháo từ Trung Quốc qua địa bàn Lạng Sơn về các tỉnh phía sau tiêu thụ diễn biến phức tạp, các đối tượng sử dụng nhiều phương thức, thủ đoạn tinh vi để đối phó, gây khó khăn cho công tác phát hiện, đấu tranh, ngăn chặn.

Trong năm các lực lượng chức năng toàn tỉnh đã bắt giữ 94 vụ, 86 đối tượng buôn bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng các loại pháo do Trung Quốc sản xuất, thu giữ 4.935,7 kg pháo. Do chịu tác động lớn của dịch bệnh Covid 19, các lực lượng chức năng hai nước Việt Nam, Trung Quốc tăng cường kiểm soát, thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid 19, hạn chế xuất nhập cảnh qua biên giới, nên hoạt động mua bán, vận chuyển pháo trái phép các loại pháo giảm mạnh so với cùng kỳ năm 2019 (giảm 100 vụ, 154 đối tượng, 23.773 kg pháo). Cơ quan điều tra các cấp đã khởi tố 44 vụ/49 bị can; các đơn vị đã xử lý hành chính 32 vụ, 37 đối tượng với tổng số tiền phạt 350 triệu đồng, tiêu hủy trên 3,5 tấn pháo các loại.

Đối với công tác quản lý vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ trong năm 2020 lực lượng chức năng toàn tỉnh đã bắt 7 vụ, 4 đối tượng thu giữ 13 dao kiếm, 54 gậy sắt, 163 dùi cui điện,… Các Sở, ngành, lực lượng chức năng tiếp tục thực hiện có hiệu quả công tác vận động thu hồi VK, VLN, CCHT, kết quả, đã vận động giao nộp 722 khẩu súng các loại, 50 quả lựu đạn, 2 kíp nổ, 13.571 viên đạn các loại,…

Tại Hội nghị, các đại biểu tại các điểm cầu đã trao đổi, thảo luận, chỉ ra nguyên nhân của tình trạng buôn bán, vận chuyển, tàng trữ pháo nổ trái phép; đề xuất những giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác phòng chống các hành vi sai phạm về pháo trong thời gian tới. Trong đó, có nhiều ý kiến đóng góp của lực lượng Công an: Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về TTXH Công an tỉnh đã trình bày một số điểm mới của Nghị định 137/2020/NĐ-CP, các quy định về pháo, loại pháo được đốt để tuyên truyền tới Nhân dân, phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh tham luận về công tác phát hiện, xử lý hành vi vận chuyển pháo trái phép trên các tuyến giao thông.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống các hành vi sai phạm về pháo của tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, các cơ quan, đơn vị, UBND các huyện, thành phố đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật, tuyên truyền, cảnh báo tác hại của pháo, cũng như VK, VLN, CCHT cho toàn dân; tiếp tục thực hiện cao điểm phòng, chống các hành vi sai phạm về pháo trước, trong và sau Tết Nguyên đán, đảm bảo cho Nhân dân vui xuân đón Tết an toàn./.

Nguồn: conganlangson.gov.vn