Ban biên tập | 6 March 2021

Xác định vai trò, ý nghĩa quan trọng của công tác vận động thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ trong phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm, thời gian qua Công an xã Ái Quốc, huyện Lộc Bình đã quyết liệt triển khai các biện pháp đẩy mạnh công tác quản lý, thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, qua đó góp phần tạo chuyển biến về nhận thức của Nhân dân về vấn đề này.

Thiếu tá Tô Văn Long, Trưởng Công an xã Ái Quốc, huyện Lộc Bình cho biết: “Thực hiện kế hoạch của Công an tỉnh về tổng kiểm tra, mở đợt cao điểm vận động toàn dân giao nộp và đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, Công an xã Ái Quốc đã chủ động tham mưu cho UBND xã quan tâm chỉ đạo, đẩy mạnh phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, vận động Nhân dân tự giác giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ; tham gia đấu tranh tố giác tội phạm; làm tốt công tác hòa giải, kịp thời giải quyết các mâu thuẫn trong Nhân dân, tránh để xảy ra các vụ việc đáng tiếc. Đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, các chế tài xử lý, sự nguy hiểm khi tàng trữ, sử dụng các loại vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ. Qua đó góp phần nâng cao nhận thức, giúp bà con hiểu thấu đáo về chủ trương thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và tự nguyện giao nộp”.

Kết quả từ đầu năm đến nay, Công an xã đã phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức tuyên truyền, vận động nhân dân giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ tại 12 thôn, bản. Điển hình tại các thôn như Khuổi Thướn, Nặm Đảng, Khau Kheo, Khuổi Pu trước đây một số người dân vẫn sử dụng súng tự chế, súng bắn cồn để săn bắn. Mặc dù đây là loại súng thủ công, nguyên vật liệu dễ tìm kiếm nhưng khả năng gây sát thương rất cao. Lực lượng Công an xã đã tích cực đổi mới hình thức tuyên truyền; lồng ghép tuyên truyền trong các buổi họp thôn, họp họ; phát huy vai trò của người có uy tín trong cộng đồng dân cư, già làng, trưởng bản để vận động nhân dân thu hồi lại số vũ khí còn sót lại. Kết quả: Người dân đã tự giác giao nộp 45 khẩu súng (43 súng kíp, 02 súng cồn); toàn bộ nhân dân trên địa bàn xã đều tham gia ký cam kết không chế tạo, tàng trữ, mua bán, sử dụng các loại vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ; đồng thời cung cấp những thông tin có giá trị những trường hợp cố tình tàng trữ, không giao nộp cho chính quyền và lực lượng Công an.

Để công tác quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ đạt hiệu quả cao, thời gian tới, Công an xã Ái Quốc tiếp tục triển khai thực hiện Kế hoạch của Công an tỉnh và Công an huyện về việc vận động toàn dân giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ. Quá trình tuyên truyền, vận động đã huy động sự chung tay, tham gia tích cực của các ban ngành, đoàn thể; kết hợp giữa vận động tập trung và vận động cá biệt, đa dạng hóa hình thức tuyên truyền đến từng hộ gia đình, góp phần giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn.

Với phương châm “vào từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” Công an xã Ái Quốc đã và đang tranh thủ, phát huy vai trò của người có uy tín, già làng, trưởng bản, cán bộ cốt cán trong đồng bào dân tộc để tuyên truyền, vận động nhân dân vừa tự giác giao nộp, vừa tích cực tham gia phát hiện, tố giác, đấu tranh ngăn chặn các hoạt động buôn bán, vận chuyển, sử dụng trái phép các loại vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ./.

Nguồn: conganlangson.gov.vn