Skip to main content
Ban biên tập | 25 March 2021

Thời gian qua, trên địa bàn cả nước nói chung, tỉnh Lạng Sơn nói riêng xảy ra không ít vụ tai nạn giao thông (TNGT) đường sắt. Để đảm bảo an toàn giao thông (ATGT) đường sắt, lực lượng chức năng trên địa bàn tỉnh đã tăng cường phối hợp, kiểm tra, kiểm soát, xử lý vi phạm và đẩy mạnh tuyên truyền.

Trên địa bàn tỉnh hiện có 2 tuyến đường sắt đi qua 6 huyện, thành phố, với tổng chiều dài hơn 120 km. Trên các tuyến có 2 đường ngang có rào chắn tự động; 18 đường ngang có rào chắn và có người gác; 8 đường ngang có biển báo. Đáng chú ý là có khoảng 170 lối đi dân sinh do người dân tự mở qua đường sắt, tiềm ẩn nguy cơ cao về TNGT. Chỉ tính từ tháng 10/2020 đến nay, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 2 vụ TNGT đường sắt, làm chết 2 người.

tin angt t3.jpg

Cán bộ PC08, Phòng CSGT, Công an tỉnh kiểm tra việc vận hành thiết bị tại một gác chắn thuộc Cung đường sắt Yên Trạch

Theo thông tin từ Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT), Công an tỉnh, nguyên nhân xảy ra 2 vụ tại nạn trên là do người dân không chú ý khi đi trên đường tàu, không quan sát khi đi qua lối mở. Ngoài ra, việc người dân thường cố ý vượt qua các rào chắn cũng rất dễ dẫn đến tai nạn. Chị Triệu Thị Hằng, nhân viên gác chắn đường ngang km144+826, Cung đường sắt Yên Trạch (Cao Lộc) cho biết: Mỗi buổi sáng, chúng tôi đều được thông báo lịch trình tàu chạy qua cung đường trong ngày. Thời điểm tàu cách gác chắn khoảng 1 km, chúng tôi sẽ đẩy thanh chắn và ra hiệu lệnh dừng đối với các phương tiện giao thông. Tuy nhiên, vẫn có một số người dân cố tình vượt qua, tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT.

Một nguyên nhân khác có thể dẫn đến TNGT đường sắt xuất phát từ sự bất cẩn của nhân viên gác chắn. Trong những tháng đầu năm 2021, ở một số địa phương trong cả nước đã xảy ra những vụ tai nạn đường sắt xuất phát từ nguyên nhân này. Để tình huống này không xảy ra tại Lạng Sơn, lực lượng chức năng của tỉnh đã tăng cường kiểm tra tại các điểm gác chắn đường tàu.

Cụ thể, từ ngày 16/12/2020 đến tháng 3/2021, Đội CSGT Đường sắt, đường thủy (PC08), Phòng CSGT, Công an tỉnh đã tổ chức kiểm tra 16 ca tại 48 lượt đường ngang có người gác, 98 nhân viên ngành đường sắt đang làm nhiệm vụ… Qua kiểm tra, lực lượng chức năng không phát hiện các vi phạm về quy định của ngành đường sắt. Tuy nhiên, tại các điểm gác chắn vẫn có tình trạng người dân không tuân theo hiệu lệnh dừng xe của nhân viên gác chắn và cố ý vượt qua đường sắt khi rào chắn đã đóng. Lực lượng CSGT đã xử lý 8 trường hợp người điều khiển phương tiện ô tô, xe máy vi phạm.

tin angt t3+2.jpg

Cán bộ ga Bản Thí, xã Vân Thuỷ, huyện Chi Lăng ra tín hiệu điều tiết tốc độ khi tàu qua ga

Bên cạnh những giải pháp kiểm tra, xử lý, thì việc tuyên truyền, phố biến quy định về đảm bảo ATGT đường sắt cũng được ngành chức năng quan tâm thực hiện. Đại úy Dương Hoàng Anh, Phó Đội trưởng Đội PC08, Phòng CSGT, Công an tỉnh cho biết: Từ cuối năm 2020 đến nay, chúng tôi đã phối hợp với Báo Lạng Sơn, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh xây dựng 4 phóng sự, 2 tin, bài tuyên truyền, phản ánh và cảnh báo về TNGT đường sắt. Theo đó, để đảm bảo ATGT khi đi qua đường sắt, người dân cần tuyệt đối tuân thủ hiệu lệnh của nhân viên gác chắn, không cố ý vượt qua rào chắn khi tàu sắp đến; khi đi qua các lối mở, phải chú ý quan sát. Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục đẩy mạnh  tuyên truyền thông qua các phương tiện truyền thông đại chúng và lồng ghép tuyên truyền tại các khu dân cư…

Cùng với sự nỗ lực của lực lượng chức năng, để đảm bảo ATGT đường sắt, các cấp, ngành, các tổ chức, đoàn thể, chính quyền cơ sở cần phát huy vai trò trong tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân, đặc biệt là những hộ dân sinh sống ven các tuyến đường sắt trong việc chấp hành các quy định về đảm bảo ATGT.

Nguồn: baolangson.vn