Skip to main content
Ban biên tập | 8 December 2020

      Thời gian qua, mặc dù ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng công tác tuyên truyền phòng, chống mại dâm (PCMD) vẫn luôn được các cấp ủy, chính quyền, đoàn thể, lực lượng chức năng trên địa bàn tỉnh quan tâm chỉ đạo, lồng ghép thực hiện với nhiều hình thức khác nhau. Qua đó góp phần chuyển tải các nội dung đến Nhân dân, nâng cao nhận thức đối với công tác này.

Mọi năm, đến thời điểm này  lực lượng  kiểm tra liên ngành về phòng, chống mại dâm (Đội 178) của tỉnh cũng như các huyện, thành phố kín lịch đi kiểm tra, thanh tra các cơ sở kinh doanh dịch vụ có điều kiện trên địa bàn tỉnh. Thế nhưng năm nay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên hầu hết việc kiểm tra, thanh tra không thực hiện được theo kế hoạch. Song không vì thế mà công tác tuyên truyền về PCMD trên địa bàn tỉnh bị xem nhẹ. Bởi trong cái khó chung ấy, các ngành chức năng đã có những cách làm phù hợp để tuyên truyền về PCMD.

Cán bộ làm công tác phòng, chống mại dâm của thành phố Lạng Sơn tham gia tập huấn nghiệp vụ

Bà Bùi Thị Quỳnh Anh, Trưởng Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) thành phố Lạng Sơn cho biết: Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên việc tổ chức các hoạt động thanh tra, kiểm tra gặp nhiều khó khăn, vì vậy, Đội 178 của thành phố đã thống nhất tham mưu chuyển nguồn kinh phí thanh, kiểm tra sang thực hiện các hoạt động tuyên truyền dưới hình thức: trực quan, hội nghị, nhất là từ khi tình hình dịch Covid-19 ở nước ta và ở tỉnh được kiểm soát thì công tác tuyên truyền được đẩy mạnh thực hiện. Thời gian qua, chúng tôi đã cấp phát được trên 30 nghìn tờ rơi, tuyên truyền cho gần 500 đoàn viên thanh niên, cán bộ, công chức cấp xã trên địa bàn. Tới đây, căn cứ vào nguồn kinh phí được cấp, chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp với các lực lượng và chính quyền địa phương tổ chức tuyên truyền nhiều hơn đến Nhân dân.

Không chỉ tại thành phố, hiện nay, công tác tuyên truyền về PCMD đang được các huyện đẩy mạnh thực hiện. Tại các huyện biên giới, công tác này được các ngành chức năng, đoàn thể thực hiện tuyên truyền lồng ghép tại các hội nghị tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19, tuyên truyền phòng chống tệ nạn xã hội (TNXH), phòng chống ma túy, mua bán người… Nhờ vậy, nhận thức của người dân ngày càng được nâng lên.

Chị Hoàng Thị Hoài, xã Thanh Long, huyện Văn Lãng cho biết: Được hội phụ nữ và các ngành chức năng đến tuyên truyền, tôi và các chị em đã biết thêm nhiều thủ đoạn tinh vi của các tội phạm, TNXH, trong đó có mại dâm, mua bán người, vì thế có ý thức đề cao cảnh giác hơn. Đồng thời chị em bảo ban nhau và tích cực tuyên truyền cho người thân và cộng đồng.

Nhờ tuyên truyền đồng bộ từ tỉnh đến các huyện, xã nên tình hình trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh được đảm bảo, không hình thành tụ điểm phức tạp về tệ nạn mại dâm. Bà Hoàng Hải Hậu, Chuyên viên Phòng Phòng chống TNXH, Sở LĐTB&XH, thành viên Đội 178 tỉnh cho biết: Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, thời gian qua, các sở, ngành liên quan và đội 178 các cấp đã đẩy mạnh các biện pháp tuyên truyền, chủ động phòng ngừa, tấn công trấn áp các loại tội phạm đạt kết quả tích cực. Qua đó ngăn ngừa có hiệu quả TNXH, hoạt động mại dâm tiếp tục được kiềm chế, không để phát sinh phức tạp trên địa bàn. Trong đó có hiệu quả của công tác tuyên truyền, giáo dục. Trong đợt dịch Covid-19, chúng tôi đã xây dựng các phóng sự và đẩy mạnh tuyên truyền trên các phương tiện truyền thông đại chúng về PCMD; vận động quần chúng Nhân dân tích cực tham gia phát hiện, tố giác hoạt động mại dâm và xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư.

Từ đầu năm 2020 đến nay, Phòng Phòng chống TNXH, Sở LĐTBXH, Đội 178 tỉnh đã cấp phát hơn 40.000 bộ tài liệu, trên 100 nghìn tờ rơi cho các huyện, xã; treo 912 pano, áp phích về phòng chống TNXH, phòng chống mại dâm tại các địa bàn đông dân cư. Cùng với đó, phòng phối hợp với đội 178, phòng LĐTBXH các huyện tổ chức các hội nghị tuyên truyền đến cán bộ, Nhân dân trên địa bàn tỉnh.

Để nâng cao hiệu quả  PCMD trong thời gian tới, các ngành chức năng tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, vận động dưới nhiều hình thức, tạo phong trào toàn dân lên án, phát hiện, tố giác và tham gia PCMD. Cùng với đó, đôn đốc, hướng dẫn và giám sát việc triển khai thực hiện công tác PCMD ở cơ sở, nhất là tuyên truyền trong các cơ sở kinh doanh có điều kiện, không để cơ sở lợi dụng hoạt động mại dâm.

Nguồn: baolangson.vn