Skip to main content
Ban biên tập | 8 December 2020

        Ngày 23/6, đoàn công tác của Ủy ban quốc gia về phòng chống AIDS và phòng chống tệ nạn ma túy, mại dâm do lãnh đạo Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C04), Bộ Công an làm trưởng đoàn kiểm tra công tác triển khai thực hiện Chương trình phòng, chống ma túy đến năm 2020 của Chính phủ trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn.


Toàn cảnh buổi làm việc

Tiếp và làm việc với đoàn có đại diện Ban Chỉ đạo phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (Ban Chỉ đạo 138) của tỉnh và các sở, ban, ngành liên quan.

Thời gian qua, Ban Chỉ đạo 138 tỉnh đã tập trung chỉ đạo, triển khai nghiêm túc các chỉ thị, nghị quyết, thông báo của Chính phủ về công tác phòng, chống ma túy trên địa bàn và đạt được nhiều kết quả quan trọng.

Từ năm 2017 đến nay, các lực lượng chức năng trong tỉnh đã phát hiện, bắt giữ trên 1.000 vụ với hơn 1.800 đối tượng vi phạm pháp luật về ma túy, tang vật thu giữ trên 311 kg heroin, hơn 514 kg và gần 141.140 viên ma túy tổng hợp và nhiều vật chứng liên quan.

Trong đó, 6 tháng đầu năm 2020, các lực lượng chức năng đã phát hiện, bắt giữ 135 vụ, 220 đối tượng vi phạm pháp luật về ma túy, thu giữ trên 11 kg heroin, 53.782 viên và hơn 452 kg ma túy tổng hợp.

Công tác tuyên truyền về phòng, chống ma túy được quan tâm; công tác quản lý người nghiện được chú trọng. Hiện nay, hơn 80% số người nghiện và sử dụng ma túy trong toàn tỉnh có hồ sơ quản lý được tiếp cận các dịch vụ tư vấn, điều trị và cai nghiện. Trên địa bàn không để phát sinh điểm, tụ điểm phức tạp về ma túy; không để hình thành các điểm sản xuất trái phép chất ma túy.

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã phân tích, làm rõ thêm một số nội dung liên quan. Đại diện các sở, ban, ngành trên địa bàn tỉnh đã có nhiều ý kiến đề xuất, kiến nghị góp phần thực hiện tốt công tác phòng chống ma túy và tệ nạn xã hội trên địa bàn trong thời gian tới như: nghiên cứu, sửa đổi các văn bản quy phạm pháp luật về phòng chống ma túy cho phù hợp; cần đơn giản hóa các thủ tục đưa người nghiện vào các cơ sở cai nghiện tập trung; bổ sung kinh phí cho hoạt động phòng chống ma túy, mại dâm…


Đại tá Đinh Văn Chuyền, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm
về ma túy, Bộ Công an phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu kết luận, đồng chí trưởng đoàn kiểm tra ghi nhận và đánh giá cao kết quả công tác phòng, chống ma túy mà tỉnh Lạng Sơn đạt được trong thời gian qua.

Đồng thời đề nghị: Lạng Sơn cần chủ động triển khai thực hiện tốt các chỉ thị, nghị quyết của Đảng về công tác phòng, chống và kiểm soát ma tuý; làm tốt công tác phát động và xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc; đổi mới và đa dạng hóa nội dung, hình thức tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức cho các tầng lớp nhân dân về phòng, chống ma túy. Các lực lượng chức năng cần tăng cường phối hợp đấu tranh, triệt phá các đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy; không để phát sinh các tụ điểm mới phức tạp.

Đối với những kiến nghị, đề xuất của tỉnh, đoàn kiểm tra ghi nhận và sẽ tổng hợp, báo cáo và đề xuất với cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết.

Nguồn: baolangson.vn