Skip to main content
Ban biên tập | 7 December 2020

Tuyến quốc lộ 1A đi qua địa bàn địa bàn tỉnh với chiều dài hơn 94 km. Do mật độ phương tiện tham gia giao thông cao, trong 10 tháng của năm 2020, tai nạn giao thông (TNGT) trên tuyến quốc lộ 1A chiếm 19/34 vụ TNGT trong toàn tỉnh. Trước thực trạng đó, các cơ quan chức năng của tỉnh chỉ đạo lực lượng chức năng, nòng cốt là lực lượng cảnh sát giao thông (CSGT) tăng cường các biện pháp kỹ thuật, nghiệp vụ xử lý, xử phạt nghiêm các hành vi là nguyên nhân dẫn đến TNGT.

Trong 34 vụ TNGT đường bộ xảy ra trên địa bàn tỉnh 10 tháng của năm 2020, có tới 19 vụ xảy ra trên quốc lộ 1A, làm chết 20 người, bị thương 4 người; so với cùng kỳ năm 2019 tăng 1 vụ, tăng 1 người chết, bằng về số người bị thương. Theo phân tích của các cơ quan chức năng, một trong những nguyên nhân dẫn tới TNGT chủ yếu vẫn là ý thức chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông còn kém. Biểu hiện cụ thể là, tình trạng lái xe ô tô, mô tô chạy quá tốc độ quy định, vượt ẩu, đi không đúng phần đường còn diễn ra phổ biến, nhất là khi không có lực lượng CSGT làm nhiệm vụ tuần tra kiểm soát trên đường.

http://baolangson.vn/uploads/2020/10/26/2-4.jpg

Cán bộ Trạm Kiểm soát giao thông Tùng Diễn kiểm tra hành chính lái xe container trên tuyến quốc lộ 1A, đoạn qua địa bàn huyện Chi Lăng

Trước thực trạng đó, thực hiện chỉ đạo của Ban An toàn giao thông (ATGT) tỉnh, lãnh đạo Công an tỉnh, Phòng CSGT và công an các huyện, thành phố có tuyến quốc lộ 1A chạy qua đã tích cực phối hợp với các ngành, đoàn thể tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về ATGT cho Nhân dân, và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Thượng tá Dương Văn Toàn – Trưởng Phòng CSGT, Công an tỉnh cho biết: Để đảm bảo trật tự ATGT trên tuyến quốc lộ 1A, phòng đã tham mưu cho lãnh đạo Công an tỉnh ban hành kế hoạch, văn bản, thực hiện các đợt cao điểm. Đồng thời chỉ đạo Đội CSGT đường bộ, Trạm Kiểm soát giao thông Tùng Diễn xây dựng phương án, bố trí lực lượng tuần tra kiểm soát trên toàn tuyến theo địa bàn đã phân cấp, đảm bảo khép kín 24/24 giờ. Đồng thời tăng cường sử dụng các thiết bị kỹ thuật như camera ghi hình, máy đo tốc độ, thiết bị đo nồng độ cồn để kịp thời phát hiện, xử lý các hành vi tiềm ẩn TNGT như: đi không đúng phần đường, làn đường; tránh, vượt sai quy định; chạy quá tốc độ; điều khiển phương tiện khi trong hơi thở có nồng độ cồn, sử dụng ma túy… Trong thời gian tới, cùng với việc đẩy mạnh tuyên truyền, chúng tôi sẽ tiếp tục tăng cường phối hợp với công an các huyện, thành phố mở các đợt cao điểm tuần tra kiểm soát trên các tuyến quốc lộ nói chung, đặc biệt là tuyến quốc lộ 1A và địa bàn trọng điểm, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về trật tự ATGT.

Trung tá Trần Thanh Tùng, Phó Trạm trưởng Trạm Kiểm soát giao thông Tùng Diễn – đơn vị làm nhiệm vụ trực tiếp trên tuyến quốc lộ 1A cho biết: Theo phân công, chúng tôi được lãnh đạo giao tuần tra, kiểm soát, đảm bảo ATGT trên 67 km tuyến quốc lộ 1A đi qua 2 huyện: Hữu Lũng, Chi Lăng. Trên tuyến này mỗi ngày có lưu lượng phương tiện tham gia giao thông khoảng 6 nghìn lượt. Nhằm giảm thiểu TNGT trên tuyến, trạm đã xây dựng phương án, bố trí lực lượng tuần tra kiểm soát trên toàn tuyến theo địa bàn đã phân cấp, đảm bảo khép kín thời gian 24/24 giờ. Đồng thời, chúng tôi chủ động xây dựng kế hoạch phối hợp với chính quyền, lực lượng chức năng trên địa bàn các huyện có tuyến quốc lộ 1A chạy qua để tổ chức tuyên truyền, phổ biến Luật Giao thông đường bộ cho lái xe và người dân.

Có thể thấy rằng, tuyến quốc lộ 1A với lưu lượng phương tiện lớn, tốc độ phương tiện di chuyển nhanh nên luôn tiềm ẩn nguy cơ TNGT. Mong rằng các cấp, các ngành và địa phương sẽ tiếp tục có những giải pháp phù hợp nhằm ngăn ngừa có hiệu quả các vụ TNGT trên tuyến đường này.

Từ đầu năm 2020 đến nay, Phòng CSGT, Công an tỉnh đã thực hiện được 4.546 ca tuần tra kiểm soát trên tuyến quốc lộ 1A; tổng kiểm tra trên 31 nghìn lượt phương tiện các loại, phát hiện và ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính (gồm cả phạt tại chỗ) 11.307 trường hợp, thu nộp Kho bạc Nhà nước gần 11 tỷ đồng. Trong đó, tạm giữ gần 2 nghìn phương tiện, tạm giữ giấy tờ trên 9 nghìn trường hợp, tước giấy phép lái xe trên 200 trường hợp…

Nguồn: baolangson.vn