Skip to main content
Ban biên tập | 19 November 2020

           Thời gian qua, trong nhiều vụ việc xảy ra trên địa bàn, có tình trạng đối tượng sử dụng vũ khí, công cụ hỗ trợ (VKCCHT) để gây án, gây bất an trong quần chúng Nhân dân, ảnh hưởng đến an ninh trật tự. Trước thực tế đó, Công an tỉnh đã triển khai đồng bộ các giải pháp, tăng cường quản lý các loại VKCCHT và đấu tranh, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật liên quan để bảo vệ cuộc sống bình yên cho Nhân dân.

          Theo đó, Công an tỉnh đã chỉ đạo các phòng nghiệp vụ, công an các huyện, thành phố tiến hành rà soát, thống kê, phân tích tình hình tội phạm liên quan đến VKCCHT. Đồng thời, xác định tuyến, địa bàn trọng điểm; các đối tượng có tiền án, tiền sự, có biểu hiện nghi vấn… Trên cơ sở đó, các đơn vị xây dựng kế hoạch, tổ chức triển khai biện pháp phòng ngừa, đấu tranh với những hành vi vi phạm pháp luật về VKCCHT hiệu quả.

Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an tỉnh bắt giữ các đối tượng mua bán trái phép vũ khí

          Với nhiều cách làm hay, sáng tạo, thời gian qua, Công an huyện Tràng Định được đánh giá là một trong những đơn vị làm tốt công tác tuyên truyền, vận động thu hồi VKCCHT trong Nhân dân. Thượng tá Lã Tuấn Hoàn, Phó Trưởng Công an huyện cho biết: Trước hết, công an từ huyện đến cơ sở đẩy mạnh tuyên truyền sâu rộng để người dân nâng cao ý thức chấp hành các quy định của pháp luật về quản lý VKCCHT và vận động các gia đình ký cam kết thực hiện. Đồng thời giao nộp VKCCHT cho công an. Từ đầu năm 2020 đến nay, toàn huyện đã thu được 60 súng kíp, 6 dao các loại, 2 côn, 1 gậy rút, cùng vật liệu nổ và nhiều viên đạn các loại.

          Thượng tá Trương Minh Sơn, Phó Trưởng Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an tỉnh cho biết: Thủ đoạn phạm tội của các đối ngày càng tinh vi, núp dưới nhiều hình thức. Chẳng hạn như gửi linh kiện, bộ phận chế tạo súng theo đường bưu điện nhằm qua mắt lực lượng chức năng. Vì vậy, phòng luôn chủ động phối hợp để nắm tình hình, tổ chức đấu tranh triệt để.          Từ đầu năm đến nay, phòng phối hợp với các đơn vị trong ngành, cơ quan bưu chính kiểm tra, phát hiện và thu giữ 5 bưu phẩm chứa các túi bi tròn có trọng lượng 2,5 kg, 2 thanh kim loại nghi dùng làm súng tự chế, 1 nòng súng nghi để lắp súng trường…

          Bên cạnh công tác đấu tranh, lực lượng công an tỉnh còn phối hợp tổ chức tuyên truyền sâu rộng đến các tầng lớp Nhân dân về quy định của pháp luật trong quản lý, sử dụng VKCCHT, vật liệu nổ, tăng cường cảnh báo tác hại mà nó gây ra đối với sức khỏe, tính mạng con người. Từ đầu năm 2020 đến nay, công an các cấp đã phối hợp tổ chức được trên 500 buổi tuyên truyền tập trung, thu hút hơn 55.300 lượt cá nhân, học sinh, sinh viên tham dự; cấp phát 6.000 tờ rơi, 350 áp phích tuyên truyền có nội dung liên quan.

          Công tác tuyên truyền đã góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, nhiều người dân đã tự giác giao nộp VKCCHT cho lực lượng công an. Từ đầu năm 2020 đến nay, các đơn vị trực thuộc Công an tỉnh đã tiếp nhận hơn 630 VKCCHT. Trong đó, có hơn 440 khẩu súng tự chế, 102 CCHT, 38 nòng súng và hàng nghìn viên đạn các loại… Sau khi tiếp nhận, các đơn vị làm thủ tục thanh lý, tiêu hủy VKCCHT theo quy định.

          Với các giải pháp đồng bộ, sự phối hợp hiệp đồng giữa các đơn vị, công tác quản lý VKCCHT trên địa bàn đã đạt những kết quả đáng ghi nhận. Xác định các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến VKCCHT vẫn tiềm ẩn nhiều diễn biến phức tạp, thời gian tới, lực lượng công an tỉnh tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, phòng ngừa, đấu tranh, xử lý nghiêm các vụ việc, góp phần đảm bảo an ninh, trật tự trên địa bàn.

Từ đầu năm 2020 đến nay, lực lượng công an tỉnh đã bắt giữ 18 vụ, 23 đối tượng mua bán, tàng trữ trái phép các loại VKCCHT. Tang vật thu giữ gồm 3 súng quân dụng, 1 khẩu súng có tính năng tương tự súng quân dụng, 21 súng tự chế, 19 đồ chơi nguy hiểm… Trong đó, đã điều tra, khởi tố 4 vụ, 4 đối tượng; xử lý hành chính 11 vụ, 16 đối tượng.

Nguồn: baolangson.vn