Skip to main content
Ban biên tập | 9 November 2020

      Sau 4 năm thực hiện, chương trình phẫu thuật miễn phí cho trẻ khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh đã mang đến cơ hội được phẫu thuật miễn phí cùng niềm hạnh phúc lớn lao tới trẻ khuyết tật, trẻ có hoàn cảnh khó khăn, tạo điều kiện cho các em hòa nhập cộng đồng.

Ngày 1/11/2020, đứng trước phòng phẫu thuật tại bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh để chuẩn bị cho con phẫu thuật, chị Chu Thị Âm, mẹ cháu Phan Tiến Đạt, xã Hùng Sơn, huyện Tràng Định cho biết: Con tôi bị dị tật ở tay nên cháu luôn sống khép kín, mặc cảm và không dám vui chơi cùng bạn bè. Hoàn cảnh gia đình tôi rất khó khăn nên việc đưa cháu đi phẫu thuật là không thể. Hôm nay, chúng tôi rất vui vì cháu được các bác sĩ, chuyên gia của bệnh viện tuyến Trung ương và BVĐK tỉnh phẫu thuật miễn phí, hỗ trợ tiền đi lại. Con tôi từ nay có thể tự tin vui chơi với bạn bè.

Cán bộ y tế các bệnh viện tuyến Trung ương và Bệnh viện Đa khoa tỉnh phẫu thuật cho trẻ khuyết tật

Không chỉ có cháu Đạt, những năm gần đây, nhiều trẻ khuyết tật mắc các dị tật vùng mặt sau khi được phẫu thuật miễn phí đã có thể tự tin hòa nhập cộng đồng. Anh Nguyễn Văn Chín, bố cháu Nguyễn Vũ Hạo (12 tuổi), thôn Suối Mạ B, xã Hữu Kiên, huyện Chi Lăng cho biết: Con tôi bị hở hàm ếch. Năm 2019, cháu được tham gia chương trình phẫu thuật miễn phí tại BVĐK tỉnh. Sau phẫu thuật, con tôi không còn dị tật, cháu tự tin hơn trong học tập, sinh hoạt và giao tiếp. Gia đình rất hạnh phúc và cảm ơn chương trình.

Cùng với việc mang lại hạnh phúc cho trẻ khuyết tật, chương trình phẫu thuật miễn phí cho trẻ khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh đã tạo điều kiện cho cán bộ, bác sĩ tại BVĐK tỉnh nâng cao khả năng chuyên môn, nghiệp vụ, có thể thực hiện nhiều kỹ thuật chuyên khoa phức tạp. Bác sĩ Hoàng Mạnh Cương, Phó Giám đốc BVĐK tỉnh cho biết: Sau 4 năm chương trình được triển khai tại bệnh viện, đơn vị được tham gia phẫu thuật theo hình thức “cầm tay chỉ việc” từ  chuyên gia, bác sĩ tại các bệnh viện tuyến Trung ương. Đây là điều kiện để cán bộ, y, bác sỹ BVĐK tỉnh nâng cao năng lực chuyên môn, góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh tại đơn vị.

Theo báo cáo của Sở Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ – TB&XH), sau 4 năm phối hợp với BVĐK tỉnh và Trung tâm hỗ trợ trực tiếp trẻ khuyết tật (Trung tâm 2 – Hà Nội) thực hiện chương trình phẫu thuật miễn phí cho trẻ em có hoàn cảnh đặt biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh, đến nay, Lạng Sơn đã có hơn 4.000 lượt trẻ khuyết tật (dị tật: vùng mặt, hệ vận động, đường tiết niệu) và hơn 500 trẻ có hoàn cảnh khó khăn được can thiệp, phẫu thuật miễn phí. Ngoài việc tài trợ hoàn toàn chi phí phẫu thuật, chương trình còn hỗ trợ một phần chi phí đi lại, ăn ở của bệnh nhi trong thời gian lưu viện.

Ông Đàm Văn Chính, Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH cho biết: Đây là một phần hoạt động trong Đề án trợ giúp người khuyết tật trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn giai đoạn 2012 – 2020. Thành quả đáng giá nhất của chương trình là trẻ khuyết tật được chỉnh sửa những khiếm khuyết, được sống lạc quan, vui vẻ như bao bạn bè cùng trang lứa. Thời gian tới, Sở LĐTB&XH tiếp phối hợp thực hiện hiệu quả công tác khám sàng lọc. Đồng thời, huy động sự ủng hộ kinh phí của các mạnh thường quân để chương trình tiếp tục được thực hiện, góp phần giúp đỡ nhiều hơn nữa trẻ khuyết tật, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn bị dị tật để các em được phẫu thuật miễn phí, tự tin hòa nhập với cộng đồng.

 

Hiện nay, toàn tỉnh có trên 45.000 trẻ em sống trong các hộ nghèo, cận nghèo, hơn 1.800 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trong số đó, có nhiều trẻ đang mắc nhiều dạng khuyết tật đã gây ra nhiều khó khăn trong cuốc sống. Do vậy, các em rất cần sự chung tay giúp đỡ của xã hội để vơi đi nỗi bất hạnh, thắp lên niềm tin, hy vọng vào tương lai và có cơ hội hòa nhập cộng đồng.

Nguồn: baolangson.vn