Skip to main content
Ban biên tập | 9 November 2020

      Việc vận động người dân tham gia hiến máu cứu người là vô cùng quan trọng, hướng tới đạt 2% dân số tham gia hiến máu theo khuyến cáo của WHO.

Tại lễ tôn vinh người hiến máu tiêu biểu toàn quốc năm 2020 diễn ra chiều 11/6 tại Hà Nội, PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh, những người hiến máu tiêu biểu được tôn vinh hàng năm chính là tấm gương sống động để vận động gia đình, cơ quan, khu dân phố cùng hiến máu. Việc vận động người dân, các đối tượng tham gia hiến máu cứu người, hiến máu thường xuyên, hiến máu nhắc lại là vô cùng quan trọng để đảm bảo an ninh nguồn máu, hướng tới đạt 2% dân số tham gia hiến máu theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã thay mặt hơn 300.000 cán bộ, viên chức, thầy thuốc, điều dưỡng, nhân viên ngành y tế và hàng chục triệu bệnh nhân đã được nhận những giọt máu quý giá cảm ơn, tri ân các tấm gương hiến máu tiêu biểu được tôn vinh và 1,5 triệu người hiến máu trên cả nước.

“Vừa qua, đã có hàng nghìn người hiến máu không ngại đường xa, dịch bệnh tới tham gia hiến máu cho nhiều bệnh nhân Covid-19, điển hình như bệnh nhân số 91 (phi công người Anh) cũng đã sử dụng hàng chục đơn vị máu từ những người hiến máu tình nguyện”- Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho biết.

 

huong toi dat 2% dan so tham gia hien mau theo khuyen cao cua who hinh 2

Lễ tôn vinh người hiến máu tiêu biểu toàn quốc năm 2020

PGS Nguyễn Trường Sơn cũng đánh giá cao và khẳng định vai trò của Ban Chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện các cấp đã góp phần vận động người dân tham gia hiến máu thường xuyên; đồng thời cảm ơn Hội Chữ thập đỏ, các Trung tâm Truyền máu đã tổ chức các điểm hiến máu để phục vụ công tác chống dịch và công tác cấp cứu và điều trị.

Đến với hiến máu rất giản dị, chị Hà Thị Thu Thanh (Hà Nội) đã trở thành “thủ lĩnh” cho hàng trăm đồng nghiệp cùng hiến máu từ hơn 10 năm nay.

“Năm 1997, tôi gặp phải biến cố cá nhân phải nằm viện và truyền rất nhiều máu, khi tỉnh lại mới biết rằng những người thân trong gia đình hiến máu không đủ, bệnh viện cũng phải vất vả vận động máu từ rất nhiều người khác. Vì thế tôi mong có thể sẽ hiến máu thường xuyên để trả ơn cuộc đời”- chị Thanh chia sẻ.

Giao lưu tại lễ tôn vinh, chị Trần Thị Mai (Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Phường Cam Nghĩa, thành phố Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa) đã 95 lần tham gia hiến máu chia sẻ, chị đã từng chứng kiến một hoàn cảnh khó khăn không có đủ máu để truyền, khi đó chị Mai suy nghĩ tại sao mình có sức khỏe mà lại không làm gì để giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn. Chị Mai cũng cho biết, 95 lần hiến máu sẽ chưa phải là điểm dừng, chị mong muốn có thật nhiều sức khỏe để tiếp tục hiến máu nhiều lần hơn, góp một phần nhỏ bé để cứu người./.

Nguồn: vov.vn