Skip to main content
Ban biên tập | 14 October 2020

       Nhiều năm trở lại đây, phong trào văn nghệ của người cao tuổi (NCT) thành phố Lạng Sơn phát triển mạnh mẽ, sôi nổi, là sân chơi bổ ích, thu hút đông đảo NCT tham gia. Thành phố Lạng Sơn cũng trở thành điểm sáng trong phong trào văn nghệ NCT của toàn tỉnh.

Khoảng 1 tuần nay, đều đặn vào mỗi buổi tối, Câu lạc bộ (CLB) Văn nghệ NCT thành phố Lạng Sơn lại tập trung ở nhà văn hoá khối 6, phường Hoàng Văn Thụ để tập luyện các tiết mục văn nghệ chuẩn bị chào mừng ngày Quốc tế NCT 1/10 và Liên hoan tiếng hát NCT tỉnh lần thứ IX năm 2020. Bà Nguyễn Minh Nguyệt, Chủ nhiệm CLB cho biết: CLB có 25 thành viên, đợt này, CLB huy động 15 thành viên tham gia tập luyện các tiết mục để dự thi. Các thành viên ở nhiều phường, xã, mỗi người một điều kiện, hoàn cảnh nhưng ai cũng nhiệt tình, trách nhiệm, với mong muốn đạt giải cao nhất.

CLB văn nghệ NCT thành phố Lạng Sơn tập luyện tiết mục tham dự Liên hoan tiếng hát NCT tỉnh năm 2020

Ngoài CLB văn nghệ NCT cấp thành phố, hiện nay, trên địa bàn thành phố Lạng Sơn có 16 CLB văn nghệ NCT với trên 500 thành viên. Đó là còn chưa kể hàng chục tổ văn nghệ NCT ở các thôn bản, khối phố, thu hút hàng trăm thành viên tham gia. Họ là những người có năng khiếu, cùng đam mê, sở thích; đặc biệt, nhiều người có khả năng sáng tác lời bài hát như: ông Vy Nước, phường Vĩnh Trại; ông Phương Thèn, phường Đông Kinh; bà Lãnh Thị Phượng, phường Hoàng Văn Thụ…

Các CLB, tổ văn nghệ NCT thành phố thường xuyên tổ chức sinh hoạt, giao lưu trong và ngoài tỉnh. Đơn cử, từ năm 2019 đến nay, CBL văn nghệ NCT thành phố đã tổ chức được 6 cuộc giao lưu với CLB văn nghệ ở nhiều nơi. Trong đó, tháng 5/2019, đoàn đi giao lưu tại tỉnh Hà Giang; tháng 7/2019, được Ban Đại diện Hội NCT tỉnh chọn đi giao lưu tại thị Bằng Tường, Quảng Tây, Trung Quốc.

Bà Hoàng Thị Ngoan, phường Hoàng Văn Thụ, một trong những người nhiệt tình với phong trào cho biết: Tham gia sinh hoạt, tập luyện cùng các thành viên, tôi thấy tinh thần rất vui vẻ. Không chỉ về văn nghệ mà đây là môi trường để NCT chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc gia đình, nuôi dạy con cháu…

Nhờ phong trào văn nghệ phát triển, chất lượng các tiết mục không ngừng được nâng cao, các CLB, tổ văn nghệ NCT  trên địa bàn thành phố Lạng Sơn thời gian qua được nhiều cấp, ngành, tổ chức hội mời biểu diễn ở các sự kiện chính trị quan trọng như: kỷ niệm ngày Quốc khánh (2/9), ngày Quốc tế NCT (1/10), ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc (18/11)… Mới đây nhất, trong tháng 7/2020, tiết mục “Đảng đã cho ta một mùa xuân” của CLB văn nghệ NCT thành phố được lựa chọn biểu diễn trong chương trình nghệ thuật chào mừng thành công Đại hội Đảng bộ thành phố Lạng Sơn, nhiệm kỳ 2020 – 2025. Tham dự các đợt liên hoan tiếng hát NCT cấp tỉnh, đoàn NCT thành phố Lạng Sơn cũng đều đạt giải cao (liên hoan tổ chức 2 năm 1 lần). Cụ thể, đợt liên hoan năm 2014 và năm 2016, đoàn giành giải nhất toàn đoàn; đợt liên hoan năm 2012 và năm 2018, đoàn giành giải nhì toàn đoàn, cùng nhiều tiết mục đạt giải cao.

Ông Nông Ngọc Tăng, Trưởng Ban đại diện Hội NCT tỉnh đánh giá: Phong trào văn nghệ NCT trên địa bàn thành phố Lạng Sơn thời gian qua ngày càng phát triển, có sức lan toả, được đông đảo hội viên, NCT hưởng ứng. Trong các đợt liên hoan tiếng hát NCT, đoàn thành phố có nhiều tiết mục được dàn dựng công phu, có chất lượng và được ban giám khảo đánh giá cao. Đây xứng đáng là đơn vị tiêu biểu của tỉnh trong phong trào văn nghệ NCT.

Có thể nói, thời gian qua, phong trào văn nghệ NCT thành phố đã đem lại những lợi ích thiết thực, giúp NCT sống vui, sống khoẻ, yêu đời, là chỗ dựa tinh thần vững chắc cho con, cháu, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Nguồn: baolangson.vn