Ban biên tập | 23 September 2020

Tác phong nhanh nhẹn, luôn hết lòng vì việc chung, đặt lợi ích của bà con lên trên hết, biết gắn kết tinh thần đoàn kết dân tộc, năm 2004, ông Đồng Văn Tần được bà con thôn Pá Te, xã Chiến Thắng, huyện Bắc Sơn tín nhiệm bầu giữ chức trưởng thôn, người có uy tín trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số của thôn.

Thôn Pá Te có 81 hộ, 326 nhân khẩu, 98% là đồng bào dân tộc Tày. Để công tác vận động đạt hiệu quả, ông Tần luôn nỗ lực là một tấm gương trước bà con. Trong phát triển kinh tế gia đình, ông tự học hỏi kinh nghiệm, mạnh dạn áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, thâm canh tăng vụ. Kết qủa, gia đình ông Tần hiện có trên 1.400 m2 mặt nước chăn thả cá và 120 cây quýt, tổng thu nhập 150 triệu đồng/năm. Theo đó, ông cũng tích cực vận động bà con trong thôn cùng thực hiện theo.

Năm 2017, ông vận động bà con trong thôn cùng nhau đóng góp vật chất và ngày công giúp đỡ gia đình ông Đồng Văn Vi, hộ đặc biệt khó khăn xây dựng nhà. Riêng gia đình ông tự nguyện ủng hộ toàn bộ số cây hoành để làm mái nhà, trị giá khoảng 3 triệu đồng.

Ông Đồng Văn Tần (bên phải) tuyên truyền cho bà con về giữ gìn vệ sinh môi trường, xây dựng nhà tắm nhà tiêu hợp vệ sinh

Từ sự gương mẫu của ông mà bà con thôn Pá Te luôn tin tưởng, tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, giảm nghèo, đoàn kết, gắn bó đẩy lùi các hủ tục lạc hậu của dân tộc trong việc cưới, việc tang, xây dựng nếp sống văn minh. Đến nay, 95% hộ gia đình trong thôn đạt danh hiệu gia đình văn hóa, 7 năm liền đạt danh hiệu thôn văn hóa, 100% hộ dân di chuyển chuồng trại ra xa nơi ở và có nhà tiêu, nhà tắm hợp vệ sinh, đời sống của người dân ngày một nâng lên.

Trong xây dựng nông thôn mới, ông tích cực vận động nhân dân cùng chính quyền chung tay góp sức. Trước đây, đường liên thôn nhỏ hẹp, lại đi qua nhiều suối, mùa mưa thôn hầu như bị cô lập, ông đã kiên trì vận động nhân dân hiến đất, đóng góp ngày công làm đường. Trong đó, ông vận động 4 hộ gia đình hiến trên 550 m2 đất ruộng và hộ gia đình ông Hà Văn Sáu hiến 1.200 m3 đất vườn để san lấp nền đường. Đến nay, đường liên thôn đã được cứng hóa với tổng chiều dài 2,8 km, rộng 3 m, giúp bà con đi lại dễ dàng, thuận lợi. Bên cạnh đó ông Tần còn tham gia tổ hòa giải và đã góp phần hòa giải thành công nhiều mâu thuẫn của bà con, hạn chế các vụ khiếu kiện vượt cấp, hàn gắn tình làng nghĩa xóm; 14 năm qua thôn không xảy ra trường hợp đơn thư kiếu nại, tố cáo gửi cấp trên.

Với những đóng góp cho cộng đồng, mới đây, tại Đại hội Đại biểu các dân tộc thiểu số huyện Bắc Sơn, ông Đồng Văn Tần vinh dự được UBND huyện tặng giấy khen  về thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước của các dân tộc thiểu số huyện Bắc Sơn giai đoạn 2014 – 2019.  Song phần thưởng lớn nhất đối với ông là niềm tin yêu của bà con dành cho ông, cùng sự đổi thay từng ngày của thôn Pá Te. 14 năm liền, ông được bà con tín nhiệm bầu giữ chức trưởng thôn và là người có uy tín của đồng bào nơi đây.