Ban biên tập | 6 September 2020

Thương binh Dương Viết Ly, thôn Lân Dạ,  xã Đồng Ý, huyện Bắc Sơn năm nay đã gần 70 tuổi nhưng vẫn hăng say phát triển kinh tế, làm giàu cho gia đình, góp phần xây dựng quê hương.

Năm 1971, khi vừa tròn 18 tuổi, ông Dương Viết Ly lên đường nhập ngũ chiến đấu bảo vệ Tổ quốc. Sau thời gian huấn luyện, ông được phân công về Trung đoàn 25 đặc công tham gia chiến đấu tại chiến trường B3 (mặt trận Tây Nguyên). Ông và đồng đội đã lập nhiều chiến công góp phần giải phóng hoàn toàn Miền nam thống nhất đất nước; được nhà nước tặng thưởng Huân chương Kháng chiến chống Mỹ hạng Nhì, Huy chương chiến sĩ vẻ vang hạng Nhì, hạng Ba. Trong quá trình chiến đấu, ông đã 7 lần bị thương, sức khỏe chỉ còn 41%, được Nhà nước công nhận là thương binh hạng ¾. Sau khi nước nhà thống nhất, năm 1977, ông xuất ngũ trở về địa  phương.

Ông Dương Viết Ly chăm sóc vườn cây ăn quả của gia đình

Trở về với cuộc sống đời thường, sức khỏe đã suy giảm nhiều, mỗi khi trái gió trở trời, những vết thương cũ lại tái phát. Kinh tế gia đình ông lúc này rất khó khăn. Đến khi nhà nước xóa bỏ bao cấp, ngoài làm ruộng, hai vợ chồng ông còn mở đại lý thu mua thuốc lá cho bà con nông dân. Thương trường được ví như chiến trường, đã có lúc: gia đình ông làm ăn thua lỗ phải bán cả nhà cửa. Ông Dương Viết Ly chia sẻ: Chính thời gian được rèn luyện trong quân ngũ đã giúp tôi có được bản lĩnh vững vàng, lạc quan động viên vợ con vượt lên khó khăn, vực dậy kinh tế gia đình từ con số không.

Qua tham quan, học hỏi, ông thấy nhiều đồng đội của mình ở trong và ngoài huyện làm giàu từ trồng cây ăn quả, trồng rừng, ông bắt đầu chuyển hướng làm kinh tế. Sẵn lợi thế đất đồi rộng ông đã đầu tư vào trồng cây keo, cây mỡ. Hiện nay, 39 ha rừng của gia đình đang phát triển xanh tốt. Trong đó, 12 ha đã đến tuổi khai thác. Năm 2015 ông đầu tư trồng cây ăn quả với 500 cây bưởi da xanh, bưởi Diễn. Cuối năm 2019, gia đình ông được thu hoạch vụ bưởi đầu tiên với hơn 1 vạn quả, mang lại thu nhập trên 300 triệu đồng.

Qua nhiều năm, ông Dương Viết Ly cùng vợ đã xây dựng được mô hình kinh tế tổng hợp cho thu nhập cao, nuôi dạy các con khôn lớn, trưởng thành, tạo việc làm thường xuyên cho 3 – 5 lao động.

Ông Hoàng Hữu Nguyên, Chủ tịch Hội Cựu chiên binh xã Đồng Ý cho biết: Không chỉ tích cực phát triển kinh tế, ông Dương Viết Ly còn là một đảng viên gương mẫu, tích cực tham gia vào các phong trào thi đua tại địa phương, 10 năm liên tục tham gia vào Ban chấp hành Hội Cựu chiến binh xã. Từ mô hình điển hình của thương binh Dương Viết Ly, Ban Chấp hành Hội Cựu chiến binh xã Đồng Ý đã tuyên truyền, vận động hội viên làm theo. Đến nay, hội đã có 15 mô hình phát triển trồng rừng, trồng cây ăn quả cho thu nhập cao.

Rời tay súng, nhớ lời Bác dạy “thương binh tàn nhưng không phế”, thương binh Dương Viết Ly luôn nỗ lực vượt khó vươn lên phát triển kinh tế, trở thành tấm gương tiêu biểu trong phong trào “Cựu chiến binh làm kinh tế giỏi” của Hội Cựu chiến binh xã Đồng Ý nói riêng, Hội Cựu chiến binh huyện Bắc Sơn nói chung.