Ban biên tập | 4 September 2020

Là người đứng đầu chi bộ và thôn,  ông Hoàng Văn Luận, sinh năm 1956, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Bản Chặng, xã Hữu Lễ, huyện Văn Quan luôn tận tụy, hết mình với công việc của thôn và là gương điển hình trong phát triển kinh tế ở địa phương.

Dẫn chúng tôi đi trên con đường bê tông sạch đẹp dẫn vào thôn Bản Chặng, ông Luận cho biết: Trước đây, con đường này là đường đất, nhỏ hẹp,  ngày nắng thì bụi bặm, mưa thì lầy lội, đi lại khó khăn. Nhờ có chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM), con đường được quan tâm đầu tư với phương châm “Nhà nước và Nhân dân cùng làm”. Tuy nhiên, những ngày đầu thực hiện, bà con chưa hiểu rõ chủ trương nên còn trông chờ vào tiền đền bù. Vì thế, để người dân hiểu và tham gia, tôi đã kiên trì vận động người dân ủng hộ chủ trương làm đường.

Ông Hoàng Văn Luận chăm sóc đàn dê của gia đình

Anh Hoàng Văn Hùng, thôn Bản Chặng cho biết: Được trưởng thôn tuyên truyền, chúng tôi hiểu  việc xây dựng con đường vào thôn trước hết là phục vụ nhu cầu đi lại của chính mình và người dân, giao thông thuận tiện cũng mở ra nhiều cơ hội để phát triển kinh tế. Vì thế, tôi đã hiến hơn 1.000 m2 đất. Cứ thế 66 hộ dân trong thôn truyền nhau tự nguyện hiến thêm hơn 6.000 m2 đất để mở rộng con đường. Cuối năm 2019, con đường liên xã Tri Lễ – Hữu Lễ qua địa phận thôn nhanh chóng được hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Để góp phần hoàn thành tiêu chí giao thông trong xây dựng NTM, từ năm 2015 đến năm 2019, cùng với sự hỗ trợ của Nhà nước, ông Luận đã vận động bà con hiến gần 2.000 m2 đất để kiên cố hóa được gần 3.000 m2 đường giao thông liên thôn; vận động người dân đóng góp 100 ngày công và quyên góp được hơn 40 triệu đồng, xây dựng được 600 m đường giao thông nội đồng; vận động người dân xây dựng được 2.000 m mương nội đồng, giúp cung cấp nước tưới cho 28 ha lúa, gia tăng sản xuất từ 1 vụ lên 2 vụ.

Ngoài ra, ông Luận còn tích cực vận động bà con phát triển kinh tế. Thôn Bản Chặng có 112 hộ dân với 500 nhân khẩu, là thôn thuộc xã vùng 3,  người dân chủ yếu sống bằng nghề nông, cuộc sống còn nhiều khó khăn. Vì thế, ông luôn trăn trở tìm mô hình kinh tế phù hợp để giúp bà con giảm nghèo. Để vận động hiệu quả, gia đình ông luôn gương mẫu đi đầu trong phát triển kinh tế. Ông đã xây dựng thành công mô hình phát triển kinh tế tổng hợp: chăn nuôi, trồng rừng, trồng cây ăn quả, kinh doanh dịch vụ. Những năm gần đây, gia đình ông thường xuyên duy trì đàn dê 40 con, đàn gà hơn 100 con. Từ năm 2019 đến nay, gia đình ông trồng mới 4.000 cây keo, gần 500 cây hồi, hơn 1.500 cây na và duy trì cửa hàng tạp hóa, dịch vụ xay xát. Với mô hình này, mỗi năm, gia đình ông thu nhập trên 100 triệu đồng. Từ mô hình kinh tế của gia đình ông Luận, trong thôn có thêm 26 hộ dân phát triển mô hình nuôi dê nâng tổng đàn lên 260 con. Bà con trong thôn cũng tích cực trồng rừng, 2 năm qua đã trồng mới 20.000 cây keo và 18.000 cây sở.

Ông Nông Văn Quân, Phó Chủ tịch UBND xã Hữu Lễ cho biết: Ông Luận từng là Chủ tịch UBND xã Hữu Lễ nhiệm kỳ 2000 – 2004. Từ năm 2006 đến năm 2018, ông được các đảng viên trong thôn bầu làm bí thư chi bộ. Từ năm 2019 đến nay, ông tiếp tục được tín nhiệm bầu làm Bí thư chi bộ kiêm Trưởng thôn. Ở cương vị nào, ông cũng phát tốt vai trò của người đứng đầu, là người có uy tín trong Nhân dân. Ông cũng là tấm gương tiêu biểu trong phát triển kinh tế .

Với những nỗ lực đó của ông Luận, số hộ nghèo của thôn bản Chặng giảm từ 45 hộ (năm 2018) xuống 23 hộ (năm 2019). Tại Đại hội các dân tộc thiểu số tỉnh Lạng Sơn lần thứ III, năm 2019, ông được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác dân tộc giai đoạn 2014 – 2019.

Tin: 1.0