Ban biên tập | 23 July 2018

Trong những năm qua, công tác tuyên truyền là một nhiệm vụ trọng tâm luôn được BHXH tỉnh quan tâm thực hiện. Căn cứ nhiệm vụ trọng tâm từng giai đoạn, công tác tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT sẽ có những đổi mới về nội dung, hình thức phù hợp với tình hình thực tế để đem lại hiệu quả cao nhất là nâng cao hiểu biết và ý thức của nhân dân trên địa bàn về quyền lợi, nghĩa vụ, trách nhiệm của bản thân khi tham gia BHXH, BHYT.

Bà Nông Thị Phương Thảo – Phó Giám đốc BHXH tỉnh cho biết: “Trong những năm qua BHXH tỉnh Lạng Sơn luôn chủ động phối hợp với các sở, ngành, các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội, các cơ quan báo chí tuyên truyền sâu rộng các chính sách BHXH, BHYT tới các đơn vị sử dụng lao động, người lao động và tầng lớp nhân dân trên địa bàn. Đặc biệt, năm 2018 BHXH tỉnh sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền thông qua hình thức đối thoại chính sách BHXH, BHYT”. Thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo BHXH tỉnh, trong 6 tháng đầu năm 2018, BHXH các huyện, thành phố đã làm tốt công tác tuyên truyền qua hình thức đối thoại trực tiếp. BHXH các huyện, thành phố đã tham mưu cho UBND huyện, thành phố tổ chức hội nghị tuyên truyền, đối thoại trực tiếp cho các đối tượng là lãnh đạo cấp ủy chính quyền địa phương, thủ trưởng các đơn vị sử dụng lao động... Bên cạnh việc tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương,  BHXH các huyện, thành phố cũng thường xuyên phối hợp với các đơn vị, tổ chức đoàn thể như Hội Nông dân, Hội Liên hiệp phụ nữ tiếp tục tổ chức tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT thông qua hình thức đối thoại trực tiếp với các đối tượng là thành viên các tổ chức hội, đoàn thể, những người có uy tín trong cộng đồng, các đối tượng chưa tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình trên địa bàn. Đến nay, toàn tỉnh đã tổ chức được gần 40 hội nghị đối thoại với sự tham dự của gần 3.300 đối tượng trên địa bàn.

BHXH

Hội nghị đối thoại chính sách BHXH, BHYT tại Thành phố Lạng Sơn

Anh Đoàn Quốc Quân, trường THCS xã Xuất Lễ, huyện Cao Lộc chia sẻ sau khi dự Hội nghị đối thoại: “Được tham dự hội nghị đối thoại chính sách BHXH, BHYT bản thân tôi thấy rất bổ ích và ý nghĩa, tôi đã hiểu rõ hơn về chính sách BHXH, BHYT sau khi nghe các báo cáo viên của BHXH tỉnh giải đáp một số điểm mới của Luật BHXH có hiệu lực từ ngày 01/01/2018, các đối tượng phải đóng BHXH bắt buộc; quyền lợi của người bệnh khi khám chữa bệnh bằng thẻ BHYT”. Hình thức đối thoại trực tiếp tại cơ sở sẽ giúp tăng sự kết nối giữa cơ quan BHXH với các tổ chức, cá nhân trên địa bàn. Thông qua việc tổ chức các hội nghị đối thoại, cơ quan BHXH sẽ kịp thời thông tin những nội dung cơ bản và điểm mới về chính sách BHXH, BHYT, BHTN; giải đáp kịp thời những băn khoăn, thắc mắc của người tham gia BHXH, BHYT, góp phần thực hiện tốt chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn./.

Phạm Hoa

Bảo hiểm xã hội tỉnh Lạng Sơn