Ban biên tập | 23 July 2018

Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Lạng Sơn đoàn kết, kỷ cương, trách nhiệm, không ngừng đổi mới, sáng tạo, thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp phần xây dựng ngành BHXH hiện đại, chuyên nghiệp, hướng tới sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp – Mục tiêu hướng đến của toàn thể cán bộ BHXH tỉnh Lạng Sơn trong năm 2018.

BHXH

Ảnh: Phạm Hoa

Hiện nay, BHXH tỉnh đang quản lý khoảng 742.200 đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BHTN. Trong đó, hơn 52.800 người tham gia BHXH bắt buộc, gần 1.600 người tham gia BHXH tự nguyện và gần 740.700 người tham gia BHYT. Chỉ trong 5 tháng đầu năm 2018, BHXH tỉnh đã giải quyết kịp thời, đầy đủ, đảm bảo quyền lợi cho 2.880 lượt người hưởng chế độ BHXH; hơn 4.390 lượt người hưởng trợ cấp thất nghiệp; thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT cho gần 419.000 lượt người; tổ chức in và bàn giao hơn 52.350 sổ BHXH cho người lao động.

Với số đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BHTN không ngừng tăng, việc quản lý và giải quyết đúng, đủ chế độ, đảm bảo sự hài lòng của đối tượng là một thách thức lớn đối với tập thể cán bộ công chức, viên chức, lao động hợp đồng của BHXH tỉnh Lạng Sơn, đòi hỏi mỗi cán bộ ngành BHXH phải tập trung, nỗ lực hoàn thành công việc. Để giải quyết khối lượng công việc lớn, đồng thời đạt được sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp, BHXH tỉnh Lạng Sơn không ngừng đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, coi đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm hàng năm cần quan tâm thực hiện.

Thực hiện chỉ đạo chung của BHXH Việt Nam là giảm thời gian thực hiện thủ tục hành chính trong lĩnh vực BHXH từ 335 giờ/năm xuống còn 49 giờ/năm, cắt giảm số thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của ngành từ 32 thủ tục xuống còn 28 thủ tục. BHXH tỉnh đã đăng tải công khai các thủ tục hành chính trên Website của ngành và niêm yết tại bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính của BHXH tỉnh và BHXH các huyện, thành phố để tạo điều kiện thuận lợi cho tổ chức, cá nhân tra cứu; duy trì, thường xuyên cải tiến hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO 9001-2008; áp dụng thực hiện giao dịch điện tử trong lĩnh vực BHXH, BHYT, BHTN (hiện nay có 2.304/2.464 đơn vị thực hiện giao dịch điện tử với BHXH tỉnh) và giao dịch qua dịch vụ bưu chính để cắt giảm thời gian đi lại, chờ đợi của các đơn vị sử dụng lao động khi thực hiện BHXH, BHYT, BHTN.

Xác định một trong những yếu tố quan trọng góp phần thực hiện có hiệu quả công tác cải cách thủ tục hành chính là việc ứng dụng công nghệ thông tin, tin học hóa hoạt động chuyên môn nghiệp vụ để rút ngắn thời gian, chi phí giải quyết thủ tục hành chính, nâng cao chất lượng phục vụ của Ngành. BHXH tỉnh Lạng Sơn tiếp tục khai thác, nâng cấp và sử dụng có hiệu quả các phần mềm nghiệp vụ do BHXH Việt Nam cung cấp để hỗ trợ cho công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành và thực hiện nghiệp vụ được giao. Trong đó, phải kể đến Hệ thống Giám định BHYT; bộ công cụ tập trung dữ liệu quản lý chính sách BHXH; bộ công cụ tập trung dữ liệu thu, sổ thẻ… Qua thời gian áp dụng, các phần mềm đã thực sự phát huy hiệu quả, góp phần rút ngắn thời gian thực hiện nghiệp vụ, giải quyết chế độ BHXH, BHYT, góp phần đảm bảo an toàn quỹ, đồng thời đảm bảo quyền và lợi ích cho đối tượng tham gia.

Bên cạnh việc cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin, mỗi cán bộ làm việc trong ngành BHXH đều nâng cao tinh thần trách nhiệm, đạo đức nghề nghiệp, chuyển từ tác phong hành chính sang tác phong phục vụ nhằm phục vụ đối tượng tốt nhất, xây dựng hình ảnh BHXH tỉnh Lạng Sơn hiện đại, chuyên nghiệp, hướng đến sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp./.

Phạm Hoa

Bảo hiểm xã hội tỉnh Lạng Sơn