Ban biên tập | 17 March 2020

Nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp ủy, chính quyền, các tổ chức đoàn thể, các doanh nghiệp và mọi tầng lớp nhân dân trong việc thực hiện chính sách, pháp luật về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp (BHXH, BHYT, BHTN),gày 16/3/2020 UBND tỉnh đã ban hành kế hoạch số 47/KH-UBND tỉnh về việc thực hiện chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn năm 2020./p>

Kế hoạch nêu rõ cần đẩy mạnh khai thác phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BHTN để thực hiện mục tiêu mở rộng diện bao phủ đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BHTN; duy trì đối tượng đã tham gia BHXH, BHYT, BHTN. Cụ thể trong năm 2020: Tổng số người tham gia BHXH, BHYT, BHTN là 756.219 người, trong đó: BHXH bắt buộc là 56.215 người (tăng mới 2.186 người), BHXH tự nguyện là 17.109 người (tăng mới 8.300 người), BHTN 46.875 người (tăng mới 5.294 người), BHYT 739.110 người (tăng mới 2.608 người).

Để đạt được mục tiêu trên cần tăng cường vai trò của các cấp ủy, chính quyền, tổ chức đoàn thể và nhân dân  trong  việc  tổ  chức  thực  hiện  tốt  chính  sách pháp  luật  BHXH,  BHYT, BHTN, tăng số người tham gia BHXH, BHYT, BHTN bảo đảm hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch phát triển đối tượng năm 2020. Triển khai đồng bộ, có hiệu quả các hình thức thông tin, tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN đối với doanh nghiệp và người dân. Tăng cường phát triển đối tượng BHXH, BHYT, BHTNBHXH tỉnh phối hợp cơ quan liên quan thường xuyên trao đổi thông tin về doanh nghiệp, lao động thuộc diện tham gia BHXH, BHYT, BHTN theo luật định. Từ đó, có kế hoạch khảo sát các doanh nghiệp, cơ cở sản xuất kinh doanh, hộ cá thể có thuê mướn lao động, xác định số lao động phải tham  gia  BHXH.

UBND tỉnh giao Bảo hiểm xã hội tỉnh là cơ quan chủ trì, phối hợp các cơ quan liên quan tăng cường công tác truyền thông, đổi mới hình thức và nội dung tuyên truyền để các cơ quan, đơn vị và mọi ngườ idân nắm vững các chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN và thực hiện theo đúng quy định./.

Nguyễn Như Trang

Trung tâm CNTT và Truyền thông