Skip to main content
Ban biên tập | 13 January 2020

Nhằm đảm bảo trật tự an toàn giao thông (TTATGT) trên địa bàn tỉnh trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020, các lực lượng chức năng đã chủ động thực hiện nhiều giải pháp nhằm ngăn ngừa, hạn chế tai nạn, tránh ùn tắc giao thông.

Tết đến, xuân về luôn là thời điểm có lượng phương tiện và người tham gia giao thông tăng cao. Để bảo đảm TTATGT trong dịp này, các ngành, lực lượng chức năng trên địa bàn tỉnh đã chủ động xây dựng, triển khai các kế hoạch nhằm đảm bảo an toàn, thuận lợi cho nhân dân vui xuân đón tết.

Thượng tá Đặng Thái Thành, Phó Trưởng Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT), Công an tỉnh cho biết: Thực hiện chỉ đạo của Cục CSGT và lãnh đạo Công an tỉnh về mở đợt cao điểm bảo đảm TTATGT, trật tự xã hội (TTXH) dịp Tết Dương lịch, tết Nguyên đán Canh Tý và lễ hội Xuân 2020 từ ngày 15/12/2019 đến hết ngày 14/2/2020, phòng đã triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp bảo đảm TTATGT, tăng cường tuần tra kiểm soát (TTKS), xử lý nghiêm các hành vi vi phạm TTATGT. Trong đó, tập trung xử lý nghiêm người điều khiển phương tiện giao thông vi phạm quy định về nồng độ cồn, ma túy. Đặc biệt, từ ngày 1/1/2020, khi Nghị định số 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt có hiệu lực, ngoài việc tăng cường TTKS, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm TTATGT, chúng tôi đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, nhắc nhở người dân chấp hành nghiêm quy định, không sử dụng rượu, bia khi điều khiển phương tiện.

Cán bộ Trạm Kiểm soát giao thông Tùng Diễn kiểm tra hành chính lái xe tải trên quốc lộ 1A đoạn qua địa phận huyện Chi Lăng

Bên cạnh đó, trong đợt cao điểm, Phòng CSGT còn phối hợp với các lực lượng chức năng khác tăng cường TTKS cả ngày và đêm trên các tuyến quốc lộ, tập trung xử lý các hành vi vi phạm TTATGT…, kiên quyết không để tình trạng đua xe, lạng lách, đánh võng, ùn tắc giao thông diễn ra. Từ khi triển khai đợt cao điểm (ngày 5/12) đến nay, phòng đã thực hiện được 1.426 ca TTKS với gần 6 nghìn lượt cán bộ, chiến sỹ tham gia; tổng kiểm tra khoảng 8 nghìn lượt phương tiện, phát hiện 3.711 trường hợp vi phạm, ra quyết định xử phạt 3.632 trường hợp; tước giấy phép lái xe 157 trường hợp…

Tại địa bàn các huyện, công tác đảm bảo TTATGT cũng được lực lượng CSGT quyết liệt triển khai. Thượng úy Dương Văn Trọng, Phó Đội trưởng Đội CSGT – Trật tự, Công an huyện Chi Lăng cho biết: Để đảm bảo ATGT trên địa bàn, chúng tôi đã xây dựng kế hoạch thực hiện, ra quân TTKS, xử lý nghiêm trường hợp vi phạm. Trong thời gian thực hiện đợt cao điểm, chúng tôi tăng cường TTKS, xử lý vi phạm, huy động tối đa lực lượng, phương tiện tham gia đảm bảo ATGT, xử lý vi phạm, chú trọng tuần tra lưu động trên tất cả các tuyến thuộc địa bàn được phân cấp, sử dụng hiệu quả các phương tiện, thiết bị kỹ thuật nhằm tập trung xử lý các hành vi vi phạm về hoạt động vận tải, hành vi có nguy cơ cao dẫn đến tai nạn giao thông. Từ đầu đợt cao điểm đến nay, đơn vị đã tổ chức được 71 ca TTKS, qua đó, phát hiện và lập biên bản 273 trường hợp vi phạm, tạm giữ 42 phương tiện, tạm giữ giấy tờ 47 trường hợp.

Song song với việc lực lượng CSGT triển khai đợt cao điểm, lực lượng thanh tra giao thông cũng thực hiện các biện pháp quản lý hoạt động vận tải, duy trì trật tự tại các bến xe, nhà ga… Ông Vũ Văn Nhiên, Chánh Thanh tra Sở Giao thông – Vận tải cho biết: Chúng tôi đã xây dựng kế hoạch và triển khai đợt cao điểm “Tăng cường thanh, kiểm tra, xử lý vi phạm về kết cấu hạ tầng, trật tự ATGT dịp lễ, tết và mùa lễ hội xuân năm 2020” từ ngày 25/12/2019 đến quý 1 năm 2020, triển khai 100% quân số, phối hợp cùng các lực lượng chức năng xử lý nghiêm các hành vi vi phạm hành lang ATGT; kiên quyết xử lý tình trạng lôi kéo, ép buộc hành khách lên xe, thu giá vé không hợp lý… Đồng thời tăng cường tuyên truyền cho các chủ phương tiện, lái xe, yêu cầu các doanh nghiệp kinh doanh vận tải chấp hành nghiêm Luật Giao thông đường bộ; bố trí phương tiện cứu nạn, cứu hộ, không để xảy ra ùn tắc giao thông trên địa bàn.

Hy vọng rằng với sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan chức năng, tình hình trật tự ATGT trên địa bàn toàn tỉnh sẽ được đảm bảo, đáp ứng nhu cầu đi lại và vui chơi của người dân trong dịp tết và lễ hội. Qua đó, góp phần giảm tai nạn giao thông để tất cả mọi người đều có một kỳ nghỉ tết an toàn, vui tươi, lành mạnh bên người thân và gia đình.

Nguồn: baolangson.vn