Ban biên tập | 29 March 2019

Thời gian qua, công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em (BVCSTE) luôn được các cấp, ngành và toàn xã hội quan tâm. Đó là động lực lớn giúp các em có hoàn cảnh đặc biệt vươn lên trong cuộc sống.

Hiện nay, trên địa bàn toàn tỉnh có 190.340 trẻ em từ 0 đến 16 tuổi, chiếm khoảng 24,8% trên tổng dân số toàn tỉnh; 2.447 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trong đó trẻ em khuyết tật ở các dạng tật có 1.405 trẻ.

Bà Hoàng Thị Nhất, Phó Trưởng Phòng Bảo trợ trẻ em và Bình đẳng giới, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) cho biết: Công tác BVCSTE được tỉnh quan tâm chỉ đạo thực hiện ở cả 3 cấp độ: phòng ngừa, giảm thiểu và trợ giúp trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt. Tuy nhiên, với khó khăn chung của tỉnh, việc thực hiện các chính sách của Ðảng, Nhà nước đối với trẻ em, đặc biệt là trẻ khuyết tật, trẻ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn chưa thể đáp ứng hết được nhu cầu của từng đối tượng.

Lãnh đạo văn phòng Công ty Bảo hiểm nhân thọ AIA chi nhánh Lạng Sơn

trao tặng xe đạp cho các em học sinh nghèo vượt khó học giỏi trên địa bàn tỉnh

Để giải quyết khó khăn này, thời gian qua, tỉnh đã và đang tiếp tục huy động các nguồn lực xã hội hóa đầu tư các công trình thiết thực, điểm vui chơi cho trẻ em. Hằng năm, UBND tỉnh gửi thư kêu gọi các sở, ban, ngành, các tập thể, cá nhân, nhà hảo tâm, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh chung tay góp sức ủng hộ Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh. Qua đó tạo nguồn lực để chăm sóc, giảm bớt khó khăn cho trẻ em, tạo điều kiện cho các em có cơ hội vui chơi, học tập. Năm 2018, tổng kinh phí đầu tư cho công tác BVCSTE là 4,157 tỷ đồng, trong đó: ngân sách trung ương cấp 1,211 tỷ đồng; ngân sách địa phương cấp 1,650 tỷ đồng; từ nguồn vận động được là 1,296 tỷ đồng.

Ông Hoàng Đình Hưng, Phó Giám đốc, Chủ tịch công đoàn cơ sở Ngân hàng TMCP Ngoại thương (Vietcombank) chi nhánh Lạng Sơn cho biết: Nhiều năm qua, đơn vị chúng tôi luôn ủng hộ các hoạt động an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh, trong đó có hoạt động BVCSTE. Năm 2018, Vietcombank Lạng Sơn đã dành trên 215 triệu đồng ủng hộ các hoạt động an sinh xã hội của tỉnh, trong đó có trên 50 triệu đồng tặng quà cho trẻ em. Cụ thể đơn vị đã tặng 40 suất quà tết và 20 chăn ấm cho học sinh nghèo xã Minh Phát; 10 chăn ấm cho học sinh Trường PTDT bán trú tiểu học xã Hữu Lân, huyện Lộc Bình; tài trợ thảm xốp trong các lớp học cho Trường Mầm non xã Trấn Yên nhân dịp khai giảng năm học mới.

Cùng với Vietcombank Lạng Sơn, hơn 5 năm qua, Công ty Bảo hiểm nhân thọ AIA đã ủng hộ nhiều hoạt động an sinh xã hội, tham gia các hoạt động BVCSTE trên địa bàn tỉnh. Năm 2018, đơn vị đã trao tặng Quỹ bảo trợ trẻ em của tỉnh 54 triệu đồng; trao 20 xe đạp và 15 suất học bổng (mỗi suất 1 triệu đồng) cho các em học sinh nghèo học giỏi trên địa bàn tỉnh…

Em Vi Thị Nga là học sinh Trường phổ thông dân tộc bán trú THCS xã Xuân Long, huyện Cao Lộc, mồ côi cha, gia đình thuộc diện hộ nghèo. Năm học 2017 – 2018, em đạt học sinh giỏi và được nhận quà tặng của Công ty Bảo hiểm nhân thọ AIA. Em chia sẻ: Nhận được quà tặng là chiếc xe đạp em vui lắm. Em hứa sẽ luôn cố gắng học thật giỏi để trở thành người có ích cho xã hội.

Theo thống kê của Sở LĐTB&XH, năm 2018, toàn tỉnh có 1.076 điểm tổ chức hoạt động BVCSTE, trong đó có hàng trăm điểm trường mẫu giáo, trường tiểu học tổ chức các hoạt động vui chơi với 92.816 lượt cháu tham gia; tặng 4.720 suất quà cho trẻ em, 237 suất học bổng, trị giá mỗi suất học bổng là 500.000 đồng cho các cháu có hoàn cảnh khó khăn.

Để tiếp tục thực hiện hiệu quả công tác xã hội hóa trong BVCSTE, bà Hoàng Thị Nhất cho biết thêm: Hiện nay, chúng tôi tiếp tục vận động các nhà hảo tâm, các doanh nghiệp… ủng hộ xây dựng quỹ bảo trợ trẻ em các cấp; tổ chức thăm và tặng quà cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, con gia đình chính sách nhân các ngày lễ, tết trong năm 2019. Đồng thời tham mưu sử dụng có hiệu quả nguồn lực để thực hiện các mục tiêu vì trẻ em; chăm sóc sức khỏe, đảm bảo dinh dưỡng, tạo môi trường an toàn, lành mạnh cho sự phát triển của trẻ em.