Ban biên tập | 18 March 2019

Với sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền các cấp, những năm qua, công tác khuyến học, khuyến tài (KHKT) ở huyện Bắc Sơn đã và đang có bước phát triển mạnh mẽ. Qua đó giúp học sinh, sinh viên nâng cao kết quả học tập, tu dưỡng, rèn luyện góp phần vào những thành tựu phát triển kinh tế – xã hội của địa phương.

Bà Trần Thu Hà, Chủ tịch Hội Khuyến học huyện Bắc Sơn cho biết: Huyện Bắc Sơn có 335 chi hội, 29 dòng họ khuyến học, trên 19.700 hội viên (chiếm 26,7% tổng dân số huyện). Trong những năm qua, hội luôn xác định KHKT là nhiệm vụ trọng tâm. Hằng năm, hội luôn tập trung chỉ đạo công tác xây dựng tổ chức hội để thu hút đông đảo cán bộ, nhân dân cùng tham gia xây dựng phong trào KHKT, xây dựng xã hội học tập. Cấp huyện, cấp xã ra nghị quyết chuyên đề về công tác khuyến học và vận động cán bộ cấp ủy, chính quyền, ban, ngành, đoàn thể tham gia ủng hộ nguồn quỹ khuyến học.

Nhà tài trợ tặng quà cho học sinh nghèo vượt khó

tại điểm trường Kha Hạ, Trường Tiểu học xã Vũ Lễ, huyện Bắc Sơn

Theo đó, trong năm 2018, Hội Khuyến học huyện Bắc Sơn phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo tham mưu cho UBND huyện khen thưởng 102 học sinh giỏi các cấp năm học 2017 – 2018. Trao học bổng, tặng quà cho học sinh nghèo nhân dịp Tết Nguyên đán và khai giảng năm học mới 2018 – 2019 135 suất quà, với kinh phí gần 40 triệu đồng. Hội Khuyến học các xã, thị trấn, các chi hội trực thuộc khen thưởng trên 8.100 học sinh giỏi, tặng quà cho 835 học sinh nghèo với tổng số tiền trên 650 triệu đồng.

Em Dương Hồng Hạnh, học sinh lớp 7, Trường THCS xã Đồng Ý, huyện Bắc Sơn cho biết: Hoàn cảnh gia đình khó khăn, nhờ sự động viên của các cấp hội khuyến học trong huyện đã giúp em có thêm nghị lực để vươn lên đạt thành tích cao trong học tập.

Trên địa bàn huyện có nhiều dòng họ khuyến học tiêu biểu như: họ Dương, xã Bắc Sơn; họ Vi, xã Đồng Ý; họ Dương xã Vũ Lễ, Long Đống… Điểm nổi bật trong công tác KHKT ở Bắc Sơn là bên cạnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền, khơi dậy truyền thống hiếu học trong mỗi gia đình, dòng họ, cộng đồng, hội khuyến học các cấp còn thường xuyên phát huy tính chủ động, linh hoạt trong xây dựng quỹ hội. Thông qua nhiều hình thức như: vận động các gia đình, doanh nghiệp đóng trên địa bàn và con cháu công tác ở xa quê cùng chung tay xây dựng phong trào khuyến học, nguồn quỹ hội qua các năm đều tăng lên, tạo cơ sở nâng cao hiệu quả, chất lượng các hoạt động KHKT.

Đơn cử như năm 2017, Hội Khuyến học huyện Bắc Sơn vận động quyên góp ủng hộ nguồn quỹ được gần 80 triệu đồng; năm 2018, vận động được trên 86 triệu đồng. Từ nguồn quỹ này, trên cơ sở công khai, dân chủ, các cấp hội khuyến học đã kịp thời hỗ trợ, giúp đỡ học sinh nghèo vượt khó; khen thưởng học sinh, sinh viên, giáo viên dạy giỏi các cấp… Qua đó góp phần động viên, khích lệ thầy, cô giáo và các em học sinh tiếp tục nỗ lực cố gắng nhằm tạo phong trào thi đua sôi nổi trong cộng đồng.

Bà Trần Thu Hà cho biết thêm: Để phong trào KHKT ngày càng lan tỏa sâu rộng và phát triển bền vững, trong thời gian tới, hội tiếp tục xây dựng, kiện toàn chi hội thôn, khối phố, dòng họ khuyến học, ban khuyến học các cơ quan, đơn vị. Đồng thời tăng cường phối hợp với các cấp ủy, chính quyền, ban, ngành, đoàn thể thực hiện tốt công tác KHKT; khen thưởng, tặng học bổng cho học sinh nghèo vượt khó vào các dịp khai giảng năm học mới, nhân ngày khuyến học (2/10) và các dịp lễ, tết. Tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả chương trình phối hợp với các đoàn thể, tổ chức xã hội về “Đẩy mạnh hoạt động KHKT, xây dựng xã hội học tập đến năm 2020”.