Ban biên tập | 22 April 2019

Trong 02 ngày (10-11/4), BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến đào tạo hệ thống phân tích dữ liệu tập trung Ngành BHXH.

Tham dự Chương trình đào tạo tại điểm cầu Trung ương có lãnh đạo các đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam; Văn phòng Đảng ủy cơ quan, Văn phòng Hội đồng quản lý và cán bộ phụ trách tổng hợp; cán bộ là thành viên của Tổ triển khai Hệ thống tổng hợp và phân tích dữ liệu tập trung Ngành. Tại điểm cầu địa phương có lãnh đạo BHXH các tỉnh, thành phố, lãnh đạo phòng và cán bộ phụ trách tổng hợp.

Phát biểu khai mạc chương trình, đồng chí Lê Nguyên Bồng, Giám đốc Trung tâm CNTT, BHXH Việt Nam cho biết, trong những năm qua, toàn Ngành đã có nhiều nỗ lực trong công tác cải cách thủ tục hành chính và ứng dụng CNTT, với mục tiêu phục vụ đơn vị, người lao động và người dân ngày một tốt hơn. Đáng chú ý, BHXH Việt Nam đã xây dựng và triển khai nhiều hệ thống phần mềm nghiệp vụ phục vụ hoạt động của Ngành, trong đó các hệ thống đều được triển khai tập trung thống nhất từ Trung ương đến địa phương.

Tuy nhiên, việc ứng dụng CNTT của Ngành chủ yếu tập trung tại BHXH Việt Nam. Trong khi đó, nhu cầu khai thác dữ liệu của BHXH các tỉnh, thành phố chưa thực sự đáp ứng mong muốn. "Sự ra đời của Hệ thống Kho dữ liệu và công cụ phân tích tập trung (DWH&BI) sẽ cho phép công chức viên chức tại BHXH các tỉnh, thành phố được phép truy cập và khai thác các dữ liệu tổng hợp trên hệ thống cơ sở dữ liệu của BHXH Việt Nam" - đồng chí Lê Nguyên Bồng nhấn mạnh.

Đồng chí Lê Nguyên Bồng mong muốn, trong quá trình tập huấn, Trung tâm CNTT mong muốn nhận được những phản hồi trực tiếp từ BHXH các địa phương để kịp thời hỗ trợ, hướng dẫn, đảm bảo vận hành hệ thống hiệu quả.

Nằm trong chương trình đào tạo, các học viên được Trung tâm CNTT và đại diện nhà thầu giới thiệu tổng quan hệ thống Kho dữ liệu (Data Warehouse); phân tích khó khăn, đặc điểm, hiện trạng; mục tiêu xây dựng Data Warehouse; giá trị Data Warehouse mang lại cũng như lợi ích sử dụng. Đồng thời giới thiệu chức năng, giao diện hệ thống, các khái niệm; giới thiệu, hướng dẫn cho các CCVC trong toàn Ngành về cách kết nối, truy cập thông tin liên quan các mảng nghiệp vụ hệ thống kho chủ đề phân tích, bộ tiêu chí với các chủ đề Thu - Sổ, thẻ; chính sách, giám định; kế toán tổng hợp; hướng dẫn cách thức khai thác dữ liệu...

Trong chương trình, các công chức viên chức trong Ngành cũng được hướng dẫn thực hành, trao đổi nghiệp vụ theo nhóm thông qua những nội dung thực hành khai thác báo cáo nhập, lưu, xuất dữ liệu; tạo báo cáo động; trao đỏi nghiệp vụ và thực hành các kịch bản khai thác động theo yêu cầu của người dùng.../.

Nguồn: tapchibaohiemxahoi.gov.vn