Ban biên tập | 13 February 2019

Đó là một trong những chỉ đạo quan trọng của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại văn bản số 13/TB-VBCP Thông báo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo liên ngành hội nhập quốc tế về văn hóa, xã hội, khoa học, công nghệ và giáo dục, đào tạo.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao những nỗ lực của các Bộ, ngành đã chủ động triển khai công tác hội nhập quốc tế trong lĩnh vực được Chính phủ phân công, góp phần nâng cao uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế, hỗ trợ tích cực cho hội nhập trong các lĩnh vực khác.

Để hoạt động hội nhập quốc tế trong lĩnh vực Khoa giáo - Văn xã thực sự có hiệu quả, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu các Bộ: Lao động, thương binh và xã hội, Thông tin và Truyền thông, Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Giáo dục và đào tạo, Khoa học và Công nghệ, Y tế và các cơ quan: Ủy ban dân tộc, BHXH Việt Nam thực hiện tốt các nhiệm vụ sau:

Bộ Lao động - Thương binh và xã hội chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành tiếp tục kiện toàn thành viên của Ban Chỉ đạo liên ngành và Tổ công tác liên ngành; tổ chức các cuộc tọa đàm giữa các thành viên của Tổ công tác nhằm nâng cao hiệu quả phối hợp; xây dựng kế hoạch hoạt động năm 2019 của BCĐLN HNQT về KGVX trên cơ sở kế hoạch hoạt động của các Bộ, ngành, kế hoạch triển khai các cam kết của Việt Nam trong Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTTP), chuẩn bị cho năm chủ tịch ASEAN 2020; nghiên cứu xây dựng biểu mẫu báo cáo hợp lý, cập nhật và hiệu quả; nghiên cứu các biện pháp thực hiện cam kết về lao động của Việt Nam trong Hiệp định CPTTP và Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA); vấn đề lao động di cư và di chuyển thể nhân; an sinh xã hội cho các nhóm đối tượng yếu thế dưới tác động của hội nhập quốc tế.

Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan nghiên cứu các giải pháp triển khai hiệu quả các quy định về đảm bảo An ninh mạng và xử lý các vấn đề giả.

Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan nghiên cứu các hoạt động hội nhập quốc tế về sở hữu trí tuệ, mạng lưới Thông tin - Khoa học - Công nghệ.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan nghiên cứu các vấn đề về Nhận diện hệ giá trị con người Việt Nam trong quá trình hội nhập quốc tế; di sản văn hóa.

Bộ Giáo dục và Đào tạo chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan nghiên cứu vấn đề tham gia mạng lưới các trường đại học trong khu vực; vấn đề kiểm định giáo dục trong đó bám sát các chỉ số quốc tế về giáo dục; nghiên cứu các xu hướng quốc tế trong việc sửa đổi Luật giáo dục.

Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan nghiên cứu quy trình đào tạo nhân lực về y tế đạt chuẩn quốc tế; quản lý chứng chỉ hành nghề y tế theo xu hướng quốc tế.

Ủy ban dân tộc chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan nghiên cứu các giải pháp tổ chức trường lớp, nâng cao chất lượng dinh dưỡng và thể chất cho người dân tộc thiểu số; bảo tồn dân tộc rất ít người.

BHXH Việt Nam chủ trì nghiên cứu việc thực thi hiệu quả các chính sách BHXH, BHYT.

Các Bộ, ngành rà soát các chỉ số quốc tế áp dụng với lĩnh vực mình phụ trách. Trên cơ sở đó, đánh gía kết quả hội nhập quốc tế./.

Nguồn: baohiemxahoi.gov.vn