Ban biên tập | 28 January 2019

Kết thúc năm 2018, các lực lượng chức năng đứng chân trên địa bàn thị trấn Đồng Đăng, huyện Cao Lộc bắt giữ, xử lý gần 1 tấn pháo lậu các loại và lập hồ sơ chuyển cơ quan chức năng điều tra làm rõ hàng chục đối tượng vi phạm. Các hành vi vi phạm về pháo đang được thị trấn và các lực lượng trên địa bàn đấu tranh quyết liệt, nhằm bảo đảm Tết Nguyên đán, mùa lễ hội xuân 2019 an toàn.

Những ngày áp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, tình trạng buôn bán, vận chuyển, sử dụng pháo nổ diễn biến phức tạp từ khu vực biên giới đến nội địa. Địa bàn thị trấn Đồng Đăng, huyện Cao Lộc không ngoại lệ. Nhằm kiểm soát chặt, ngăn chặn có hiệu quả các hành vi vi phạm về pháo, thị trấn đang huy động cả hệ thống chính trị để quản lý tốt lĩnh vực này.

Ông Lưu Quang Công, Trưởng Công an thị trấn Đồng Đăng cho biết: Thực hiện kế hoạch của UBND huyện Cao Lộc về tăng cường phòng, chống các hành vi vi phạm về pháo dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi và mùa lễ hội xuân 2019, Công an thị trấn đã tham mưu cho UBND thị trấn xây dựng kế hoạch triển khai công tác phòng, chống các hành vi sai phạm về pháo và quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ năm 2019. Trong đó, xác định các nhiệm vụ trọng tâm cần triển khai và phối hợp với các lực lượng đứng chân trên địa bàn thực hiện đồng bộ, hiệu quả.

phao

Đối tượng Trần Thị Hương và tang vật vụ vận chuyển 180 kg pháo

Trên lĩnh vực tuyên truyền, thị trấn tổ chức phát động phong trào toàn dân tố giác tội phạm, lập sổ theo dõi các cá nhân vi phạm, bao gồm cả các đối tượng tạm trú tại thị trấn. Bên cạnh đó, thị trấn đẩy mạnh tuyên truyền trên loa phóng thanh (tập trung chủ yếu vào đối tượng kinh doanh buôn bán, đối tượng tham gia xuất nhập khẩu hàng hóa, học sinh tại các trường học và khách du lịch); các tổ chức đoàn thể tổ chức cho từng hội viên ký cam kết  không vi phạm về tàng trữ, buôn bán, vận chuyển, sử dụng pháo nổ, vũ khí vật liệu nổ, đồ chơi nguy hiểm.

Ngay trong 3 tuần đầu của tháng 1 này, UBND thị trấn ký gần 5.700 bản cam kết gồm: gần 2.200 bản cam kết hộ gia đình, 250 bản cam kết hộ kinh doanh tại các chợ, còn lại là cam kết với học sinh các cấp. Ngoài ra, thị trấn còn phát 3.500 tờ rơi tại các chợ, khu du lịch tâm linh về hình thức xử phạt khi bị phát hiện vi phạm về buôn bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng pháo nổ.

Có một điểm mới trong công tác tuyên truyền đó là, tại các trường học, học sinh ký cam kết với cô chủ nhiệm, cô chủ nhiệm ký với nhà trường và nhà trường ký với UBND thị trấn không vi phạm các quy định về pháo. Ngoài ra, hằng tuần, các trường học đều tuyên truyền về tác hại của các hành vi vi phạm về pháo tại buổi chào cờ vào sáng thứ 2 đầu tuần, nội dung này được thực hiện đều đặn từ tháng 12/2018 đến hết tháng 3/2019.

Trên khâu kiểm soát, Công an thị trấn phối hợp với Đồn Công an Đồng Đăng, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị mở 3 đợt cao điểm đấu tranh kiểm soát các hành vi sai phạm về pháo. Riêng đêm giao thừa và đêm mồng 9 tháng giêng âm lịch (trước ngày lễ hội Đồng Đăng), thị trấn thành lập 18 tổ trực chốt tại các khu vực trọng điểm để kiểm soát hành vi vi phạm về pháo.

Được biết, kết thúc năm 2018, các lực lượng chức năng tại thị trấn đã bắt giữ, xử lý 12 vụ vi phạm về pháo, khởi tố 11 đối tượng, thu giữ hơn 951 kg pháo các loại (gồm 11 vụ buôn bán, vận chuyển, tàng trữ và 1 vụ sử dụng pháo nổ, các đối tượng vi phạm đều ở ngoài tỉnh Lạng Sơn). Riêng trong 3 tuần đầu tháng 1 này, Đồn Công an Đồng Đăng đã xử lý 1 vụ vi phạm các hành vi vi phạm về pháo, thu giữ 8,5 kg pháo nổ nhập lậu.