Ban biên tập | 28 January 2019

Năm 2018, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện Văn Lãng tiếp tục được giữ vững, tội phạm hình sự được kiềm chế. Có được kết quả này là do Công an huyện đã đẩy mạnh các biện pháp phòng ngừa, quyết liệt đấu tranh với các loại tội phạm.

Đại tá Phạm Tuấn Bằng, Trưởng Công an huyện Văn Lãng cho biết: Công an huyện thường xuyên chỉ đạo lực lượng làm tốt công tác phòng ngừa nghiệp vụ, thực hiện nghiêm sự chỉ đạo của Giám đốc công an tỉnh về nhiệm vụ giữ gìn an ninh trật tự, gắn với phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc”. Cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị luôn chủ động bám nắm địa bàn, kịp thời giải quyết các vụ việc từ khi mới manh nha ở cơ sở, không để hình thành các điểm nóng, vụ việc phức tạp.

Thêm vào đó, đơn vị duy trì công tác giao ban định kỳ với công an, cấp ủy, chính quyền các xã trên địa bàn để nắm tình hình, đánh giá rút kinh nghiệm; từ đó xây dựng kế hoạch, đề ra các biện pháp triển khai phù hợp, hiệu quả. Nhờ vậy, đã huy động được sức mạnh của cả hệ thống chính trị vào công tác đấu tranh phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội. Trong năm 2018, nhân dân đã cung cấp cho cơ quan chức năng hơn 170 nguồn tin có giá trị, giúp lực lượng công an điều tra khám phá án, tỷ lệ giải quyết tin báo, tố giác tội phạm đạt gần 95%.

phao

Đối tượng vận chuyển pháo trái phép bị Công an huyện Văn Lãng bắt giữ

Cùng với đó, đơn vị tích cực triển khai các biện pháp nghiệp vụ, tham mưu cho Huyện ủy, UBND huyện và Công an tỉnh đề ra các giải pháp hiệu quả. Trong năm qua, đơn vị đã chỉ đạo, hướng dẫn công an các xã biên giới có cửa khẩu cấp 8.400 sổ thông hành xuất nhập cảnh cho người dân; tổ chức quản lý tạm trú hơn 1.400 lượt người nước ngoài, phát hiện, thu giữ trên 2.100 quyển catalog in bản đồ hình “đường lưỡi bò” được đưa từ Trung Quốc vào địa bàn thông qua xuất nhập khẩu hàng hóa. Nhờ đó, tình hình ngoại biên và khu vực biên giới, an ninh nông thôn, an ninh kinh tế, văn hóa – tư tưởng trên địa bàn ổn định.

Công tác phòng ngừa, đấu tranh phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội được đơn vị tăng cường và đạt nhiều thành tích. Năm 2018, Công an huyện đã điều tra, làm rõ 21/23 vụ phạm pháp hình sự, đạt 91,3%, án nghiêm trọng đạt 100%. Tệ nạn xã hội được đấu tranh ngăn chặn hiệu quả. Trong đó, đã bắt, xử lý 7 vụ, 38 đối tượng đánh bạc, tăng 3 vụ, 14 đối tượng; bắt 41 vụ, 57 đối tượng phạm tội về ma túy, tăng 6 vụ, 16 đối tượng so với năm 2017.

Thực hiện đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, giữ gìn an ninh trật tự dịp tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, từ đầu năm 2019 đến nay, Công an huyện đã bắt 1 đối tượng truy nã, bắt 12 vụ vận chuyển hàng lậu, bắt và xử lý 6 vụ, 8 đối tượng vận chuyển pháo trái phép, thu giữ gần 332 kg pháo nổ các loại…

Trung tá Trương Văn Minh, Đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự – Công an huyện Văn Lãng chia sẻ: Đội thường xuyên quán triệt các cán bộ, chiến sĩ chấp hành nghiêm kỷ luật, kỷ cương, mưu trí, dũng cảm, thi đua lập thành tích trên mặt trận đấu tranh phòng chống tội phạm, góp sức cùng tập thể đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, bảo vệ cuộc sống bình yên cho nhân dân.

Với những thành tích trên, năm 2018, Công an huyện Văn Lãng có 13 lượt tập thể và 40 lượt cá nhân được các cấp, ngành biểu dương, khen thưởng; đơn vị tiếp tục giữ vững danh hiệu “Đơn vị Quyết thắng”. Đây cũng là năm thứ 3 Công an huyện đạt danh hiệu “Đơn vị văn hóa, gương mẫu chấp hành Điều lệnh Công an Nhân dân”.