Skip to main content

Mai Thị Thắm - cô gái “xương thủy tinh” không đầu hàng trước số phận

           Nếu cuộc đời có bất công với ta thì vẫn cứ mỉm cười đáp lại bởi có bất công mới thấy những nghị lực sống tuyệt vời. Cô gái "xương thủy tinh" với ý chí quật cường, một thái độ sống tích cực để sẵn sàng đương đầu với những khó khăn của cuộc đời. Đó chính là Mai Thị Thắm sinh năm 1999, sinh ra và lớn lên tại xã Hải Vân, huyện Hải Hậu, Nam Định.

          Từ khi mẹ của Thắm mang bầu Thắm được 5 tháng đến khi sinh ra vẫn được bác sĩ chuẩn đoán là khoẻ mạnh bình thường. Đến khi được 2 tháng tuổi, khi bố mẹ tắm cho Thắm thì phát hiện thì thấy lưng của Thắm có một cục sưng to phía lưng bên trái (đó là dấu hiệu của vẹo cột sống). Nhưng do chủ quan, nghĩ rằng đó là do con chưa lớn, chưa phát triển hết nên mới có biểu hiện như vậy rồi bỏ qua và không để ý đến chuyện đó nữa.

          Đến khi Thắm được 1 tuổi rưỡi, bắt đầu tập đi thì rất khó khăn để tập đi như bạn bè cùng trang lứa. Rồi có lần cố gắng đứng lên thì không may bị gã xuống đất, sau cú ngã thì Thắm bị gãy xương, lúc đó gia đình Thắm mới bắt đầu chú ý nhiều hơn đến sức khoẻ của Thắm. Gia đình đưa Thắm đi nhiều nơi chạy chữa thì biết được em bị loãng xương, xương giòn dễ gãy hay còn gọi là bệnh xương thuỷ tinh. Bác sĩ chẩn đoán bệnh của Thắm khó có thể chữa khỏi được, coi như sống chung với lũ.

          Năm Thắm được 13 tuổi, khi thấy các bạn hàng xóm được đi học, được viết chữ, trong lòng Thắm luôn nhen nhóm, ao ước được đến trường đi học như chúng bạn. Nhưng do sức khoẻ yếu, gia đình lo sợ khi Thắm đi học sẽ không may va chạm với các bạn làm gãy xương nên đã quyết định rằng Thắm không thể đi học. Khoảnh khắc nghe tin mình không thể đi học, trái tim Thắm như vụn vỡ, buồn, ấm ức. Nhưng may thay khi không được đến trường như bao bạn bè khác nhưng với tinh thần hiếu học và sự yêu thương vô bờ bến của ba mẹ, mẹ Thắm đã dạy Thắm biết đọc, biết viết và cộng trừ cơ bản. Bố mẹ thương yêu thắm hết mực, dù có khiếm khuyết nhưng dường như đó là động lực để cả gia đình cùng đoàn kết hơn trong những lúc thiếu thốn cố gắng dành trọn tình yêu thương để vun đắp cho những nỗi đau, giúp chị vượt qua khó khăn cuộc sống.

Mai Thị Thắm kiên cường vượt lên trên số phận (Ảnh do nhân vật cung cấp)

          Mong muốn duy nhất của Thắm là có thể kiếm được một công việc ổn định, phù hợp với tình hình sức khoẻ của bản thân để đỡ đần bố mẹ một chút về mặt kinh tế. Thắm còn học hỏi và tham gia bán một vài sản phẩm gia dụng qua mạng, học nấu ăn, đan len,… học hỏi thêm nhiều kiến thức khác qua mạng để giúp cuộc sống dễ dàng và màu hồng hơn. Sau những cố gắng như vậy, cuối cùng Thắm cũng mở được một gian hàng nhỏ bán những đồ dùng tiện ích trên trang facebook cá nhân. Tuy không quá dư giả nhưng bù lại cô gái luôn cảm thấy yêu đời, sống có ích và phụ giúp được bố mẹ một phần nào đó

          Ngoài ra, khi chia sẻ với tôi, Thắm nói vì cơ thể đã không hoạt động được như người bình thường nên Thắm muốn vận động để các cơ không bị co cứng, giúp cho chân tay linh hoạt hơn, ít bệnh tật hơn. Mặc dù khó khăn nhưng Thắm không thế mà em chán nản, buồn tủi hay trách móc cuộc đời, ngược lại, Thắm là một cô gái nói chuyệt hoạt bát, lễ phép với mọi người. Có lẽ ông trời không cho Thắm một cơ thể lành lặn nhưng thay vào đó, cho Thắm một ý chí quật cường, một thái độ tích cực để đương đầu với những khó khăn sắp đến trên cuộc đời.

          Đối diện với hiện thực khó khăn mà nếu bất kỳ ai không có đủ ý chí kiên cường thì chắc hẳn đã nản chí, bỏ cuộc, phó mặc cho cuộc sống đưa đẩy rồi. Đối với Thắm, mỗi ngày trên đời này đều có ý nghĩa, bố mẹ đã có công ơn sinh thành, ông trời đã ban cho ta cuộc sống này, không thể vì một chút khó khăn mà bỏ đi hết nhưng công ơn trời biển này. Dẫu kiên cường như vậy Thắm vẫn luôn mỉm cười với cuộc sống, cố gắng và tận hưởng những gì thế giới tốt đẹp đã ban cho mình. Ngoài phụ giúp gia đình những việc nhỏ trong cuộc sống, Thắm còn thân thiện và muốn kết bạn với mọi người. Cô gái có tên “Bé Mai” chắc hẳn không còn xa lạ với các thành viên trong nhóm người khuyết tật, tích cực tham tham gia các hoạt động trong khả năng và sức khoẻ của mình cho phép.

          Thắm còn muốn nhắn nhủ đến những người không chỉ khuyết tật, khó khăn trong cuộc sống mà những người đã từng vấp ngã, yếu đuối hãy dũng cảm đương đầu với cuộc sống này. Cuộc đời sẽ trả lại cho ta những thứ mà ta đáng được nhận. Thắm tâm niệm “Ta chỉ sống một lần, đúng. Nhưng sống hết mình và một lần là đủ”.

          Cuộc sống sau này còn nhiều chông gai, khó khăn, chúc Thắm sức khoẻ, luôn tự tin vào chính mình để có thêm nghị lực vượt qua những thử thách mới trên đường đời.

Nguồn: donghanhviet.vn