Không gian đọc "Ngọn Nến Hồng" thắp sáng tri thức

Mặc dù dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của chúng ta nhưng vẫn có những người vượt trên hoàn cảnh khắc nghiệt ấy, dùng trái tim chân thành nhiệt huyết để đóng góp những điều ý nghĩa cho cộng đồng. Không gian đọc “Ngọn nến Hồng” của chị Bùi Thị Hà (Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình) chính là những điều "nhỏ bé phi thường" như thế.

Chị Bùi Thị Hà sinh năm 1982, là một người con của Thôn La Triều, xã Châu Sơn, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình. Từ thuở tấm bé chị vốn là cô bé năng động, yêu đời, hoàn toàn khỏe mạnh. Nhưng có lẽ sự năng động ấy đã không may dẫn đến một tại nạn nhỏ khiến một mắt chị không còn sáng như trước. Điều đó đã khiến sự phát triển và sinh hoạt của chị gặp không ít khó khăn. Thế nhưng những khó khăn đó chưa bao giờ khiến Chị Hà nhụt chí vì bên cạnh chị luôn có gia đình, người thân, bạn bè động viên và hết sức giúp đỡ.

Đáp lại những lời động viên, tình thân của gia đình, chị Hà luôn sống lạc quan, tự tin vào bản thân và luôn tìm cách để cống hiến sức lực cho cộng đồng. Có lẽ vì niềm đam mê, nhiệt huyết đó mà chị hiện đang đảm nhiệm vị trí Chủ nhiệm CLB khuyết tật huyện Quỳnh Phụ. Từ những ngày đầu đảm nhiệm đến nay, chị đã gây dựng nên niềm tin, hy vọng, nhen nhóm ngọn lửa khát vọng sống và cống hiến cho rất nhiều người khuyết tật trên địa bàn huyện đặc biệt là các thành viên của CLB khuyết tật huyện Quỳnh Phụ. Câu lạc bộ cũng đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực nhằm hỗ trợ, đồng hành cùng với thanh thiếu niên khuyết tật trên địa bàn huyện Quỳnh Phụ vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống như: Tổ chức các hoạt động thăm hỏi, tặng quà, động viên, vận động thanh thiếu niên tham gia các hoạt động của Hội để họ có thể vượt qua mặc cảm, hòa nhập cộng đồng.

Chị không quản ngại, kêu gọi mọi người cùng chung tay giúp đỡ và trao tận tay những người kém may mắn, hoàn cảnh khó khăn những món quà nhỏ nhưng xuất phát từ tấm lòng chân thành. Được tận mắt chứng kiến những mảnh đời khốn khổ, được lắng nghe những tủi hờn đau đớn, chị càng cảm thấy mình may mắn biết nhường nào, niềm khao khát được cống hiến trong con người nhỏ bé ấy càng trỗi dậy.

Đặc biệt trong một lần tình cờ tham gia các hoạt động của CLB, chị may mắn biết đến anh Đỗ Hà Cừ, biết đến cả Không gian đọc Hy Vọng - thế giới tri thức của bao độc giả. Chị Hà ngưỡng mộ lắm, khâm phục nghị lực và niềm đam mê với tri thức của anh Cừ. Chị lấy dũng khí để bắt chuyện, để làm quen và sau cùng là bày tỏ nguyện vọng của mình là được mở một không gian đọc như anh Cừ. Từ đó trong chị Hà đã nhen nhóm và bén duyên với những trang sách, với tri thức của nhân loại. Chị nhận thức được tầm quan trọng của tri thức và sức mạnh mãnh liệt của sách nên chị Hà quyết tâm mở một không gian đọc để cùng đem đến tri thức cho mọi người trên địa bàn huyện Quỳnh Phụ, đặc biệt là người khuyết tật, người có hoàn cảnh khó khăn.

Khong-gian-doc-ngon-nen-hong

Các bạn nhỏ được tiếp cận với các cuốn sách của "Không gian đọc Ngọn nến Hồng"

Bên cạnh đó, chị Hà cảm nhận được niềm hạnh phúc vì trong thời điểm dịch bệnh, chị có thể sở hữu một chiếc tủ sách mini mang đến thú vui nhỏ nhoi cho những đứa trẻ trong nhà hay cho các bạn nhỏ trong xóm. Chị tâm sự: “Chị muốn đặt tên cho không gian đọc của mình là “Ngọn Nến Hồng” bởi “ngọn nến hồng” không những đong đầy bao hi vọng niềm tin có thể thắp sáng tri thức cho mọi người mà còn là mái nhà ấm áp để những người yêu sách đặc biệt là những khát vọng, hoài bão của người khuyết tật hội tụ.”

Tuy bây giờ, đầu sách đến với Ngọn nến Hồng chưa nhiều nhưng luôn hứa hẹn sẽ mang đến một bầu trời tri thức cho bao người, cho những bạn nhỏ trên mảnh đất Quỳnh Phụ yêu dấu. Biết đến sự hiện diện của Không gian đọc Ngọn Nến Hồng, nhiều nhà hảo tâm không quản ngại gửi tặng những cuốn sách hay, những lời hỏi thăm thân tình. Mong rằng chị sẽ luôn vững tin với đam mê của mình, luôn giữ được ngọn lửa nhiệt huyết với sách và mang sách đến với muôn người.

Mặc dù dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, luôn gây ra bao trở ngại trong cuộc sống của chúng ta nhưng vẫn có những người vượt trên hoàn cảnh khắc nghiệt ấy, dùng trái tim chân thành nhiệt huyết để đóng góp những điều ý nghĩa cho cộng đồng. Tin tưởng rằng, không gian đọc “Ngọn nến Hồng” sẽ mãi là ngọn nến đẹp trong lòng bao người.

Nguồn: donghanhviet.vn