Skip to main content
Ban biên tập | 17 November 2023

Bộ Y tế đề nghị các nhà khoa học quốc tế, ANRS-MIE tiếp tục hỗ trợ nghiên cứu về bệnh truyền nhiễm mới nổi, đặc biệt, là hỗ trợ kỹ thuật trong việc xây dựng kế hoạch và thực hiện chuyển đổi số trong phòng, chống HIV/AIDS.

cc

Trong khuôn khổ hội nghị khoa học ANRS-MIE, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương đã có buổi làm việc với các nhà khoa học quốc tế tham dự hội nghị. Ảnh: Thùy Chi

Trong khuôn khổ hội nghị khoa học ANRS-MIE do Bộ Y tế Việt Nam phối hợp với Cơ quan Nghiên cứu HIV/AIDS, viêm gan siêu vi và các bệnh truyền nhiễm mới nổi (ANRS-MIE) của Pháp tổ chức tại Hải Phòng trong 2 ngày (15-16/11), Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương đã có buổi làm việc với các nhà khoa học quốc tế tham dự hội nghị.

Lãnh đạo Bộ Y tế đánh giá cao sự hỗ trợ mạnh mẽ của nhà khoa học, của ANRS-MIE cho Việt Nam cả về kỹ thuật và tài chính, để thực hiện hơn 40 đề tài nghiên cứu cơ bản ở các lĩnh vực, nghiên cứu sinh học – lâm sàng và nghiên cứu khoa học xã hội, tập trung vào phòng chống HIV/AIDS và các bệnh truyền nhiễm mới nổi.

Các dự án ANRS-MIE cũng góp phần thúc đẩy chuyển giao và áp dụng công nghệ kỹ thuật mới vào nghiên cứu khoa học về HIV/AIDS và các bệnh truyền nhiễm mới nổi, cải thiện chất lượng các dịch vụ y tế tại Việt Nam, tăng cường năng lực đội ngũ cán bộ và hệ thống cơ sở vật chất của các đơn vị tham gia nghiên cứu; đưa hoạt động nghiên cứu khoa học của Việt Nam hội nhập quốc tế.

Thứ trưởng Bộ Y tế cho rằng hội nghị ANRS-MIE lần này là cơ hội để cộng đồng các nhà khoa học của Việt Nam và Pháp cùng các nước tham gia các nghiên cứu do ANRS tài trợ, chia sẻ kinh nghiệm trong phòng, chống dịch bệnh, cũng như đưa các kết quả nghiên cứu vào thực hành, vận động chính sách.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Y tế đề nghị các nhà khoa học quốc tế tiếp tục hỗ trợ triển khai các nghiên cứu, đặc biệt là về các bệnh truyền nhiễm mới nổi ở Việt Nam; tiếp tục hỗ trợ Việt Nam xây dựng và phê duyệt các đề xuất viện trợ do Quỹ Toàn cầu tài trợ và huy động thêm nguồn ngân sách cấp từ cộng đồng quốc tế.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương cũng đề nghị Pháp mở rộng hợp tác, trao đổi kinh nghiệm, đào tạo cán bộ khoa học, chuyển giao công nghệ kỹ thuật, triển khai các đề tài nghiên cứu ANRS-MIE tại Việt Nam.

Bộ Y tế cũng đề nghị Pháp xây dựng các chính sách, năng lực hệ thống để đáp ứng mục tiêu chấm dứt dịch HIV/AIDS vào năm 2030; Hỗ trợ Việt Nam trong đàm phán về giá thành thuốc điều trị viêm gan C, sinh phẩm xét nghiệm tải lượng HIV; hỗ trợ vaccine đậu mùa khỉ, kết nối với các doanh nghiệp sản xuất vaccine sốt xuất huyết; Tư vấn cho Việt Nam xây dựng các kế hoạch hành động cấp quốc gia về mở rộng các can thiệp dự phòng và điều trị toàn diện, hướng đến chấm dứt dịch AIDS vào 2030.

Đặc biệt, Thứ trưởng Bộ Y tế đề nghị Pháp hỗ trợ kỹ thuật trong việc xây dựng kế hoạch và thực hiện chuyển đổi số trong lĩnh vực phòng, chống HIV/AIDS.

GS. Sharon Lewin, thành viên Ban điều hành của Liên minh quốc tế loại trừ virus viêm gan B (ICE-HBV), người điều hành Mạng lưới virus học toàn cầu, Chủ tịch Ban cố vấn khoa học của ANRS/MIE của Pháp khẳng định: Với việc ngày càng nhiều người tham gia sử dụng thuốc dự phòng trước phơi nhiễm PrEP, Việt Nam đang đi đúng hướng.

GS. Sharon Lewin cho rằng, các yếu tố then chốt để bảo đảm thành công là thuốc đước sử dụng miễn phí, sự lãnh đạo, cam kết chính trị và đặc biệt là sự tham gia của cộng đồng. Chỉ có thể thông qua mô hình dựa vào cộng đồng để tăng tỉ lệ sử dụng PrEP ở cộng đồng. Do đó, Việt Nam cần đầu tư vào cơ sở hạ tầng để quản lý tốt các bệnh truyền nhiễm như sốt rét, lao, HIV, và năng lực lab, để chuẩn bị tốt cho ứng phó với các đại dịch trong tương lai.

Đặc biệt, ngoài vaccine mà Việt Nam quan tâm, có thể có những phương pháp khác, như về sốt xuất huyết, nghiên cứu điều chỉnh gene của muỗi để không truyền bệnh.

Tại buổi làm việc, GS. Francoise Barré Sinoussi - người được giải Nobel Y học năm 2008 - bày tỏ: Việt Nam đã thực sự thành công trong công cuộc phòng, chống HIV và hy vọng Việt Nam tiếp tục các chiến lược, kế hoạch lấy bệnh nhân làm trung tâm để ứng phó với các bệnh dịch. GS. Francoise mong muốn trong thời gian tới, Việt Nam sẽ có phương thức để phê duyệt các đề án xin viện trợ, nhằm bảo đảm không gia tăng kháng thuốc ARV và Lao.

Nguồn: tiengchuong.chinhphu.vn