Skip to main content
Ban biên tập | 28 June 2023

Những năm qua, bám sát tình hình thực tế địa bàn, các đơn vị thuộc Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh đã có nhiều cách làm hay, sáng tạo trong công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho bà con ở khu vực biên giới. Từ đó, góp phần nâng cao nhận thức, kiến thức pháp luật cho đồng bào vùng biên, góp phần quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới.

Anh Hoàng Văn Ca ở xã Bính Xá, huyện Đình Lập chia sẻ: Người dân chúng tôi đã quen với hình ảnh những “tuyên truyền viên” quân hàm xanh của Đồn Biên phòng Chi Lăng chở phía sau xe máy một chiếc loa phát liên tục các nội dung tuyên truyền, phổ biến các văn bản pháp luật liên quan đến công tác quản lý, bảo vệ biên giới, phòng, chống xuất, nhập cảnh trái phép, tội phạm và dịch COVID-19. Nhờ đó, mọi người dân sinh sống trên địa bàn đã am hiểu và chấp hành tốt pháp luật, tình hình an ninh trật tự thôn, bản được tốt hơn, mọi người đều yên tâm, tích cực lao động sản xuất, phát triển kinh tế.

cc

Nhân viên Đồn Biên phòng Cửa khẩu Chi Ma, huyện Lộc Bình phát tờ rơi tuyên truyền pháp luật cho cán bộ và người dân trên địa bàn

Đặc biệt, từ ngày 1/1/2022, Luật Biên phòng Việt Nam có hiệu lực thi hành, đây là văn bản pháp lý rất quan trọng, thể chế đầy đủ quan điểm, tư tưởng của Đảng về bảo vệ Tổ quốc, về nhiệm vụ quốc phòng, an ninh, quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia. Nhằm đưa luật sớm đi vào cuộc sống, các đơn vị trong BĐBP tỉnh đã tích cực, chủ động tham mưu, phối hợp với các cơ quan, đơn vị, các lực lượng chức năng và chính quyền các xã, thị trấn ở khu vực biên giới khai thác, tiếp nhận và sưu tầm tài liệu, biên soạn nội dung để tổ chức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật tới đông đảo cán bộ và quần chúng Nhân dân ở khu vực biên giới, với nhiều cách làm thiết thực, hiệu quả, phù hợp với từng địa bàn.

Đại tá Trần Quang Tùng, Phó Chính ủy BĐBP tỉnh cho biết: Chúng tôi đã phát huy hiệu quả của 21 tổ thông tin truyền thông của các đồn biên phòng và các xã, thị trấn biên giới. Định kỳ hằng tuần, tổ chức biên tập thành các bản tin pháp luật, in thành tờ rơi, thu âm bằng tiếng Kinh và tiếng Tày, Nùng để tuyên truyền cho bà con. Cùng với đó, các đồn biên phòng chủ động phối hợp với chính quyền, đoàn thể cơ sở đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến Luật Biên phòng Việt Nam trong các trường học, tăng cường các hoạt động phổ biến pháp luật về biên phòng cho các lực lượng chức năng, người dân hai bên biên giới thông qua hoạt động đối ngoại Nhân dân, đối ngoại Biên phòng.

Từ năm 2022 đến nay, các đồn biên phòng đã phối hợp cùng chính quyền, ban, ngành, đoàn thể cơ sở tổ chức tuyên truyền tập trung được trên 800 buổi, cho hơn 40.000 lượt người dự nghe; tuyên truyền nhỏ lẻ cho trên 25.000 lượt người; tuyên truyền trên các cụm loa truyền thanh hơn 1.600 lần; truyên truyền bằng loa kéo di động gần 600 lần; kết hợp phát gần 31.000 tờ rơi tuyên truyền. Nội dung tuyên truyền, vận động Nhân dân chấp hành pháp luật; không tàng trữ trái phép vũ khí, vật liệu nổ; 3 văn kiện pháp lý về biên giới; Luật Biên giới quốc gia; Luật Biên phòng Việt Nam; Luật Phòng, chống mua bán người; phòng, chống dịch COVID-19 và xuất, nhập cảnh trái phép…

Trung tá Hà Thọ Lộc, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị cho biết: Đảng ủy, Ban Chỉ huy Đồn xác định việc tổ chức tuyên truyền pháp luật trên địa bàn là nhiệm vụ trọng tâm. Ngoài những hình thức, phương pháp tuyên truyền, phổ biến pháp luật như trước đây, từ năm 2022 đến nay, đơn vị đã tặng tủ sách pháp luật cho các nhà trường và tặng vở cho học sinh có in nội dung tuyên truyền Luật Biên phòng Việt Nam và Nghị định số 34 của Chính phủ. Qua đó, đã góp phần nâng cao nhận thức và hiểu biết pháp luật của học sinh và Nhân dân trên địa bàn đơn vị quản lý.

Thời gian qua, một cách làm mới trong công tác tuyên truyền được các đơn vị triển khai hiệu quả đó là tổ chức in 10.500 quyển vở học tập, trích một số điều Luật Biên phòng Việt Nam, Nghị định 34 của Chính phủ in trên trang bìa để làm quà tặng cho học sinh ở khu vực biên giới. Những nội dung trên bìa vở là những “cẩm nang” kiến thức về đường biên, cột mốc, an ninh biên giới giúp học sinh thêm hiểu rõ, hiểu đúng về chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc, để từ đó các em sẽ là những “tuyên truyền viên” tích cực truyền tải những thông điệp đến bạn bè, người thân để cùng chung tay bảo vệ vững chắc phên giậu Tổ quốc.

Đồng chí Hoàng Văn Điều, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Cao Lâu, huyện Cao Lộc cho biết: Là lực lượng nòng cốt, chuyên trách trong quản lý, bảo vệ biên giới, BĐBP đã phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền cơ sở làm tốt công tác tuyên truyền, quán triệt, triển khai thực hiện các nghị quyết, chỉ thị của Đảng, Nhà nước về nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia. Trọng tâm là Đề án “Tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, Nhân dân khu vực biên giới, giai đoạn 2020 – 2025”, Luật Biên giới quốc gia, Luật Biên phòng Việt Nam, 3 văn kiện pháp lý về quản lý, bảo vệ biên giới, góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền và người dân ở khu vực biên giới trong quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia.

Thời gian tới, BĐBP tỉnh tiếp tục làm tốt công tác phối hợp với cấp ủy, chính quyền cơ sở quán triệt, hiện thực hóa quan điểm, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước về xây dựng khu vực biên giới vững mạnh. Qua đó, xây dựng thế trận biên phòng toàn dân vững chắc, tạo sức mạnh tổng hợp trong thực hiện nhiệm vụ công tác biên phòng, đáp ứng yêu cầu của nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ biên giới quốc gia trong tình hình mới.

Nguồn: baolangson.vn