Ban biên tập | 8 September 2017

Thông qua tuần tra, kiểm soát, kết hợp các biện pháp nghiệp vụ, Công an huyện Chi Lăng đã đấu tranh đẩy lùi nạn cờ bạc, góp phần giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn.

tp

Công an huyện Chi Lăng lấy lời khai đối tượng đánh bạc

Từ đầu năm đến hết tháng 8/2017, Công an huyện Chi Lăng bắt giữ 13 vụ, 115 đối tượng đánh bạc, tăng 47 đối tượng so với cùng kỳ năm trước. Trên các chiếu bạc thu giữ gần 87,7 triệu đồng cùng nhiều tang vật liên quan; đã ra quyết định khởi tố 10 vụ, 89 bị can; xử phạt hành chính 3 vụ, 26 đối tượng.

Điển hình, khoảng 21 giờ 45 phút ngày 4/1/2017, tổ công tác công an huyện phát hiện, bắt giữ 10 đối tượng đánh bạc theo hình thức xóc đĩa, sát phạt nhau bằng tiền tại nhà Hoàng Văn Hiệu (tên thường gọi là Tích), ở thôn Làng Nong, xã Thượng Cường. Tang vật thu giữ trên chiếu bạc gồm: 1 bộ bát đĩa bằng sứ, 4 quân vị hình tròn làm bằng vỏ bao thuốc lá, hơn 4,8 triệu đồng; thu giữ trong người các đối tượng trên 4,1 triệu đồng.

Tương tự, khoảng 16 giờ ngày 11/5/2017, tổ công tác công an huyện bắt quả tang một nhóm đối tượng tổ chức đánh bạc bằng hình thức xóc đĩa tại nhà Hồ Văn Tâm, sinh năm 1987, thôn Lũng Na, xã Vạn Linh; thu giữ 7,5 triệu đồng cùng nhiều tang vật liên quan.

Theo tìm hiểu bên cạnh xóc đĩa, các vụ đánh bạc gần đây trên địa bàn huyện Chi Lăng còn diễn ra dưới nhiều hình thức như: đánh liêng, đánh phỏm, ba cây bằng bộ tú lơ khơ và đánh tổ tôm. Nếu như trước đây, việc tổ chức đánh bạc diễn ra vào các dịp lễ, tết hoặc đám hiếu, hỷ thì nay diễn ra thường xuyên hơn. Đặc biệt, các đối tượng tham gia đánh bạc dùng nhiều thủ đoạn tinh vi như: lựa chọn thời gian, địa điểm, tổ chức cho người cảnh giới, canh gác, bảo vệ nghiêm ngặt nhằm che mắt cơ quan chức năng, dễ bề tẩu thoát khi bị phát hiện. Đáng chú ý, đối tượng tham gia đánh bạc không chỉ là nam thanh, thiếu niên ham chơi, đua đòi, mà còn có cả phụ nữ, cán bộ, đảng viên tham gia.

Thiếu tá Nông Trung Nghĩa, Phó Trưởng Công an huyện cho biết: Trước tình trạng trên, đơn vị đã triển khai nhiều giải pháp đấu tranh, ngăn chặn như: đẩy mạnh điều tra, rà soát đối tượng, theo dõi, nắm địa bàn, địa điểm tụ tập, chủ động phát hiện các ổ nhóm đánh bạc để lên kế hoạch đấu tranh, triệt phá. Đồng thời, tổ chức tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân không tham gia, chứa chấp các đối tượng đánh bạc dưới mọi hình thức; phát hiện và tố giác tội phạm nói chung, đối tượng đánh bạc nói riêng.

Tuy đã đạt những kết quả tích cực, song nạn đánh bạc ở Chi Lăng vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Nguyên nhân chính là do ý thức chấp hành pháp luật của người dân còn hạn chế. Vì thế, thời gian tới, công an huyện sẽ đẩy mạnh tuyên truyền kết hợp nắm tình hình, răn đe các đối tượng; chủ động kiểm soát, đấu tranh có hiệu quả với nạn cờ bạc, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.