Ban biên tập | 17 August 2017

Chỉ vì mời rượu không uống, ứng xử thiếu văn hóa, Long Văn Huy, sinh ngày 2/3/1997, trú tại thôn Nà Thòa, xã Chu Túc, huyện Văn Quan đã giết người và phải nhận mức án tù chung thân...

tp

Công an xã Văn An, huyện Văn Quan chỉ cho phóng viên nơi xảy ra vụ án

Vụ việc xảy ra khoảng 00 giờ ngày 30/12/2016, sau khi đã uống rượu tại nhà riêng và quán hát karaoke, Long Văn Huy cùng nhóm bạn đến ăn đêm tại quán chị Lành Thị Giang, phố Điềm He 1, xã Văn An, huyện Văn Quan. Trước khi đi, Huy mang theo con dao bấm, giấu trong túi áo khoác.

Tại quán ăn đêm, Huy gặp người quen là Lăng Văn Hiếu đang ngồi với một nhóm bạn. Khi Huy qua mời rượu, Hoàng Văn Luyện (bạn của Hiếu), sinh năm 1988, trú tại thôn Nà Pàn, xã Văn An, huyện Văn Quan không uống, Huy hỏi: “Sao anh không uống?”, Luyện nói: “Tao không thích uống”, 2 bên xảy ra cãi vã. Huy cầm ghế nhựa đập liên tiếp vào đầu Luyện. Luyện bỏ chạy, Huy đuổi theo, dùng dao nhọn mang theo đâm liên tiếp 3 nhát vào bụng, ngực của Luyện dẫn đến tử vong.

Ngày 30/6/2017, Tòa án Nhân dân tỉnh Lạng Sơn tuyên phạt bị cáo Long Văn Huy tù chung thân vì tội giết người.

Vì sẵn hơi men, không kiềm chế được hành vi, để rồi trong phút chốc Long Văn Huy đã tước đoạt tính mạng người khác. Điều đáng nói, dù chỉ là đi ăn uống, giải trí nhưng Huy đã mang theo cả dao nhọn. Còn Hoàng Văn Luyện - nạn nhân của vụ án, nếu có cách từ chối lời mời rượu khéo léo hơn chắc hẳn đã không phải chịu cái kết thương tâm.

Vụ án trên gióng lên hồi chuông cảnh báo cách ứng xử  của một bộ phận thanh, thiếu niên trong đời sống hiện nay. Đây còn là bài học về tác hại của rượu bia và các chất kích thích khiến con người mất  khả năng kiểm soát hành vi, gây ra hậu quả không gì bù đắp được.

Trên thực tế đã có nhiều vụ án nghiêm trọng xảy ra từ những mâu thuẫn nhỏ tương tự. Thượng tá Nguyễn Đình Khải, Trưởng Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh cho biết: Các vụ án mạng, cố ý gây thương tích gần đây hầu hết do các đối tượng trong độ tuổi thanh, thiếu niên gây ra. Nguyên nhân sâu xa là do cách ứng xử thiếu văn hóa giữa các đối tượng. Đa số chỉ là mâu thuẫn bột phát trong lúc uống rượu, bia, thậm chí chỉ vì một câu nói “trái tai”, một cái nhìn thiếu thiện cảm dẫn đến hành vi phạm pháp, tước đoạt mạng sống của người khác, để lại hậu quả đau lòng cho gia đình và xã hội.

Để ngăn ngừa tình trạng này, việc giáo dục thanh, thiếu niên về cách ứng xử có văn hóa của gia đình và nhà trường đóng vai trò rất quan trọng. Thêm vào đó cần có sự vào cuộc tích cực của các cấp, ngành trong tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật. Bản thân mỗi người, nhất là thanh, thiếu niên cần rèn luyện bản thân, tu dưỡng đạo đức, ứng xử đúng mực.  Mặt khác, lực lượng chức năng tăng cường kiểm soát giờ giấc, an ninh trật tự tại các cơ sở ăn uống, nhất là điểm ăn đêm. Bởi đây thường là những nơi tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh trật tự.