Ban biên tập | 17 August 2017

Thứ Năm, 17/08/2017 - 07:40

Những năm qua, một trong những nhiệm vụ được Công an huyện Tràng Định tập trung thực hiện có hiệu quả là tuyên truyền, vận động nhân dân giao nộp vũ khí, vật liệu nổ (VK,VLN), góp phần đảm bảo an ninh trật tự (ANTT) địa bàn.

tp

Công an huyện Tràng Định thống kê số vũ khí tự chế được thu hồi

Công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tự nguyện giao nộp VK,VLN được công an huyện hướng mạnh về cơ sở, nhất là các xã vùng sâu, vùng xa, nơi có nhiều người sử dụng súng, thuốc nổ vào việc săn bắn. Nội dung tuyên truyền tập trung vào sự nguy hại của các loại VK,VLN; vận động nhân dân tham gia đấu tranh ngăn chặn các hành vi mua bán, vận chuyển, sử dụng trái phép các loại VK,VLN, công cụ hỗ trợ.

Hình thức tuyên truyền, vận động đa dạng, phong phú như: thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, sinh hoạt đoàn thể, họp thôn bản, khu phố, huy động người có uy tín trong cộng đồng thuyết phục, tạo chuyển biến tích cực trong ý thức của mỗi người dân.

Ông Vương Văn Tâm, thôn Nà Cọn, xã Quốc Khánh cho biết: Trước đây, tôi tự chế súng để bắn chim, thi thoảng vào rừng săn thú cho vui. Sau khi được tuyên truyền, giải thích, tôi hiểu việc tàng trữ, sử dụng súng là vi phạm pháp luật và tiềm ẩn nhiều nguy hiểm nên đã giao nộp cho lực lượng công an.

Đi đôi với tuyên truyền, lực lượng công an từ huyện đến cơ sở thường xuyên tổ chức kiểm tra, rà soát từng khu dân cư, hộ gia đình, lồng ghép vận động thu hồi VK,VLN và đạt kết quả tích cực. Năm 2016, công an huyện vận động thu hồi được 176 súng kíp tự chế, 4 quả lựu đạn, 15 viên đạn các loại, 53 máy kích điện. Từ đầu năm 2017 đến nay, vận động thu hồi được 32 khẩu súng, 21 nòng súng tự chế, 25 kg thuốc nổ, 19 viên đạn các loại. Công an huyện phối hợp bắt giữ và xử lý 2 trường hợp có hành vi sản xuất, tàng trữ vũ khí trái phép.

Trung tá Lý Trường Nhân, Phó Trưởng Công an huyện cho biết: Kết quả trên đã góp phần phòng ngừa và hạn chế nguy cơ tiềm ẩn phức tạp về ANTT trên địa bàn. Theo rà soát, hiện các loại súng cổ và vũ khí quân dụng hầu như không còn lưu hành trong nhân dân. Tuy vậy, thời gian qua nổi lên tình trạng người dân tự chế nhiều loại vũ khí sử dụng vào việc săn bắn, tiềm ẩn hiểm họa khôn lường. Vì vậy, thời gian tới, đơn vị tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật về quản lý VK,VLN cho nhân dân. Đồng thời, tăng cường lực lượng xuống cơ sở gặp gỡ, vận động nhân dân giao nộp, tham gia đấu tranh, tố giác tội phạm, xử lý nghiêm các đối tượng cố tình sản xuất, cất giấu VK,VLN để răn đe, phòng ngừa vi phạm, góp phần giữ vững ANTT trên địa bàn.

Nguồn: baolangson.vn