Ban biên tập | 17 August 2017

Thời gian qua, cùng với đẩy mạnh tuyên truyền, Công an huyện Bình Gia chủ động thực hiện các biện pháp nghiệp vụ, nắm tình hình địa bàn, nhất là khu vực trọng điểm, không để phát sinh, hình thành điểm nóng gây mất an ninh trật tự (ANTT).

tp

Công an huyện Bình Gia làm thủ tục cấp giấy chứng minh thư cho người dân

Theo đó, Công an huyện tham mưu cho cấp ủy, chính quyền tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 46-CT/TW ngày 22/6/2015 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác đảm bảo ANTT trong tình hình mới; triển khai các biện pháp phòng ngừa, làm tốt công tác bảo vệ chính trị nội bộ, bảo vệ bí mật của Đảng và Nhà nước, không để bị động, bất ngờ. Trong 6 tháng đầu năm 2017, công an huyện theo dõi, nắm chắc 49 lượt người nước ngoài nhập cảnh đến làm việc, du lịch, thăm thân trên địa bàn.

Đơn vị thường xuyên phối hợp, tham mưu với cấp ủy, chính quyền các xã, thị trấn đẩy mạnh tuyên truyền, cảnh báo rủi ro trong nhân dân về xuất, nhập cảnh trái phép sang Trung Quốc làm thuê; lập danh sách theo dõi gần 1.800 trường hợp công dân đi lao động tại các công ty trong nước và hơn 1.700 lượt người xuất cảnh. Đồng thời tổ chức làm thủ tục, cấp phát hơn 1.800 chứng minh thư nhân dân và gần 700 sổ hộ khẩu; kiểm tra lưu trú 4 phòng trọ, 26 hộ tạm trú, hơn 40 chủ nhà trọ ký cam kết lưu trú, cấp phát 100 bản nội quy phòng trọ học sinh. Tổ chức kiểm tra 50 lượt cơ sở về thực hiện công tác phòng, chống cháy nổ, chấp hành các quy định kinh doanh có điều kiện về ANTT, phát hiện 10 cơ sở vi phạm, xử phạt hành chính 30 triệu đồng.

Cùng với đó, công an huyện tham mưu, phối hợp với cấp ủy, chính quyền cơ sở phát động phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” gắn với phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, thu hút được các tầng lớp nhân dân tham gia đấu tranh, tố giác tội phạm, cung cấp thông tin về ANTT cho lực lượng chức năng. Qua đó giúp lực lượng công an các xã phối hợp, xác minh, giải quyết gần 40 vụ việc, chuyển cơ quan cấp trên hơn 10 vụ việc liên quan đến ANTT. Cán bộ phụ trách địa bàn tăng cường hướng dẫn, phối hợp cùng lực lượng giữ gìn an ninh cơ sở bám địa bàn, gặp gỡ, nắm bắt tâm tư, tình cảm và nguyện vọng của nhân dân. Từ đó tham mưu lãnh đạo, chỉ đạo giải quyết kịp thời những vướng mắc phát sinh ngay từ cơ sở, không để hình thành “điểm nóng”. Điển hình như: Công an huyện tham mưu cho cấp ủy, chính quyền cơ sở thực hiện hiệu quả quy chế liên kết phối hợp đảm bảo ANTT 8 xã cụm Pác Khuông; khảo sát, đánh giá tình hình triển khai quy chế liên kết đảm bảo ANTT các xã cụm cánh đồng, cụm Văn Mịch với các trường học trên địa bàn…

Thượng tá Nguyễn Tiến Quân, Trưởng Công an huyện cho biết: Để đảm bảo ANTT, trong 7 tháng đầu năm 2017, đơn vị chủ động xây dựng kế hoạch, tổ chức các đợt cao điểm tuần tra, kiểm soát, kết hợp tuyên truyền pháp luật về trật tự an toàn giao thông; phòng, chống ma túy được 11 cuộc dọc tuyến quốc lộ 1B, đoạn qua địa bàn; chỉ đạo các đội nghiệp vụ ra quân trấn áp tội phạm, phát hiện, bắt, khởi tố 4 vụ với 6 đối tượng phạm tội mua bán trái phép chất ma túy; gọi hỏi, xét nghiệm 55 lượt người sử dụng và nghi sử dụng ma túy, lập hồ sơ quản lý 21 đối tượng cai nghiện tại gia đình và đưa 9 đối tượng nghiện vào Trung tâm Chữa bệnh giáo dục lao động xã hội tỉnh. Nhờ đó tình hình ANTT trên địa bàn ổn định.