Ban biên tập | 3 August 2017

Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh có nhiệm vụ quản lý, bảo vệ hơn 231 km đường biên giới quốc gia. Trên tuyến biên giới có 2 cửa khẩu quốc tế, 1 cửa khẩu chính và 9 cửa khẩu phụ là nơi diễn ra các hoạt động thương mại, du lịch và dịch vụ. Đi liền với đó là các loại tội phạm lợi dụng địa bàn để hoạt động, trong đó có tội phạm buôn bán, vận chuyển tiền Việt Nam giả từ Trung Quốc vào Việt Nam để tiêu thụ.

tp

Đối tượng phạm tội mua bán, vận chuyển tiền Việt Nam giả từ Trung Quốc vào Việt Nam

bị Bộ đội Biên phòng tỉnh bắt giữ

Thượng tá Nông Quang Tám, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Tân Thanh cho biết: Khoảng 0 giờ 5 phút, ngày 8/7/2017, tại đường mòn Đồi Cao thuộc thôn Nà Lầu, xã Tân Thanh, huyện Văn Lãng, tổ công tác của đơn vị phát hiện, bắt quả tang đối tượng Trần Văn Hậu, hộ khẩu thường trú xã Sơn Phú, huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên có hành vi vận chuyển 110 triệu đồng tiền Việt Nam giả, loại mệnh giá 200.000 đồng. Số tiền giả trên được Hậu nhận vận chuyển thuê cho một đối tượng khác để lấy 1 triệu đồng tiền công, khi đang trên đường vượt biên trái phép vào Việt Nam thì bị lực lượng BĐBP bắt giữ.

Thời gian qua, tình hình hoạt động của tội phạm mua bán, vận chuyển tiền Việt Nam giả từ Trung Quốc vào Việt Nam còn tiềm ẩn, đôi lúc diễn biến phức tạp, gây mất ổn định an ninh kinh tế, trật tự an toàn xã hội. Đối tượng phạm tội chủ yếu ở các tỉnh nội địa. Phương thức hoạt động, thủ đoạn vận chuyển của các đối tượng là cất giấu tiền giả trong người, hành lý, ngụy trang để lẫn trong các loại hàng hóa rồi trực tiếp vận chuyển, hoặc thuê người vận chuyển qua các đường mòn, cửa khẩu, lối mở biên giới.

Nhằm đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm, BĐBP tỉnh đã có nhiều giải pháp hữu hiệu, triển khai đồng bộ công tác biên phòng. Các đơn vị biên phòng thường xuyên xây dựng kế hoạch, lên phương án đấu tranh chi tiết, cử lực lượng trinh sát xuống địa bàn trọng điểm, nắm chắc tình hình cơ sở, phục vụ cho công tác đấu tranh, phá án. Trung tá Bùi Xuân Tài, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị cho biết: Từ đầu năm 2017 đến nay, đồn phối hợp với Phòng Phòng chống ma túy và tội phạm, BĐBP tỉnh đấu tranh, phá thành công chuyên án, bắt 1 đối tượng vận chuyển 340 triệu đồng tiền Việt Nam giả từ Trung Quốc vào Việt Nam, loại tiền có mệnh giá 200.000 đồng.

Hiện nay, tiền Việt Nam giả được làm ngày càng tinh vi. Chất lượng loại tiền polymer giả mệnh giá 100.000 đồng, 200.000 đồng, 500.000 đồng đang được buôn bán, vận chuyển hiện nay được làm gần giống với tiền thật và có nhiều loại sê ri khác nhau, làm cho người tiêu dùng rất  khó phân biệt. Thượng tá Tạ Văn Khoa, Trưởng phòng Phòng chống ma túy và tội phạm, BĐBP tỉnh cho biết: Với quyết tâm ngăn chặn tiền Việt Nam giả ngay từ biên giới, cấp ủy, chỉ huy BĐBP tỉnh thường xuyên lãnh đạo, chỉ đạo đơn vị nghiệp vụ, các đồn biên phòng nắm chắc di biến động, chủ động đấu tranh hiệu quả. Từ đầu năm 2017 đến nay, lực lượng BĐBP tỉnh đã đấu tranh, bắt 5 vụ với 5 đối tượng phạm tội mua bán, vận chuyển tiền Việt Nam giả từ Trung Quốc vào Việt Nam, thu giữ 880 triệu đồng tiền Việt Nam giả, loại có mệnh giá 200 nghìn đồng và 500 nghìn đồng.

Thời gian tới, BĐBP tỉnh tiếp tục triển khai, thực hiện đồng bộ, hiệu quả công tác biên phòng; quán triệt cán bộ, chiên sỹ luôn nêu cao tinh thần cảnh giác, trách nhiệm, nắm chắc mọi tình hình di biến động; chủ động đấu tranh, ngăn chặn hiệu quả với các loại tội phạm, đảm bảo giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội địa bàn khu vực biên giới.