Ban biên tập | 22 June 2017

Thời gian qua, phát huy tính chủ động, sáng tạo, mưu trí, dũng cảm, Công an huyện Bắc Sơn đã lập nhiều chiến công trong đấu tranh phòng, chống tội phạm, đặc biệt là tội phạm trộm cắp tài sản. Qua đó, củng cố niềm tin của quần chúng nhân dân, góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

Ngày 15/4/2017, Công an huyện đã phối hợp bắt giữ đối tượng Nguyễn Duy Thanh, sinh năm 1993, trú tại thôn Tân Thành, xã Mỹ Bằng, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang về hành vi trộm cắp tài sản khi đối tượng đang lẩn trốn tại huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình. Trước đó, ngày 12/4/2017, tại phố Lương Văn Tri, thị trấn Bắc Sơn, Nguyễn Duy Thanh đã trộm 28 chiếc điện thoại các loại cùng một số tài sản khác, trị giá trên 14 triệu đồng. Theo tìm hiểu, Thanh lên thăm bạn đang làm thợ xây ở thị trấn Bắc Sơn, lợi dụng sơ hở của người dân đã có hành vi trộm cắp tài sản.

Ngày 23/5/2017, nhận được đơn trình báo của gia đình ông Dương Văn Dâu, thôn Dục Thúng, xã Chiêu Vũ về việc bị kẻ gian phá két sắt trộm 49 triệu đồng và 5 chỉ vàng, Công an huyện đã khẩn trương điều tra, làm rõ. Đến ngày 15/6/2017, công an huyện đã xác định được đối tượng là Dương Công Thuật, sinh năm 1992, có tiền án về tội trộm cắp tài sản, trú tại thôn Dục Thúng, xã Chiêu Vũ. Hiện đơn vị đang vận động đối tượng ra đầu thú.

Theo thống kê, từ đầu năm 2017 đến nay, công an huyện đã điều tra, làm rõ 6 vụ, 6 đối tượng trộm cắp tài sản, trị giá hàng trăm triệu đồng. Trước đó, năm 2016, đơn vị bắt giữ 5 vụ, 5 đối tượng trộm cắp tài sản. Đại tá Lương Văn Khình, Trưởng Công an huyện cho biết: Để chủ động đấu tranh hiệu quả với tội phạm trộm cắp, đơn vị đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền huyện lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh. Từ đầu năm 2017 đến nay, toàn huyện đã lồng ghép tổ chức được trên 20 cuộc tuyên truyền về phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm trộm cắp tài sản cho 2.000 người dân. Đồng thời, tổ chức phát động tập trung phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” tại 4 cụm xã, thị trấn. Ngoài ra, đơn vị còn bố trí lực lượng phụ trách xã phối hợp với công an cơ sở thường xuyên bám nắm địa bàn. Nhờ vậy, công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm đã đạt những kết quả tích cực.

Tuy nhiên, vấn đề mất trộm tài sản trên địa bàn vẫn luôn tiềm ẩn nhiều nguy cơ, bởi nguyên nhân chính là do sự chủ quan, thiếu cảnh giác của nhân dân. Thêm vào đó, người dân cũng chưa chủ động trình báo việc lưu trú, tạm trú của người thân, bạn bè. Điều đó vô tình tạo cơ hội cho các đối tượng xấu vi phạm pháp luật, gây khó khăn cho lực lượng chức năng trong công tác điều tra. Để phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả với loại tội phạm trên, công an huyện tiếp tục phối hợp với công an các xã, thị trấn tăng cường nắm tình hình, tuần tra, mật phục. Quản lý chặt chẽ các loại đối tượng, nhất là các đối tượng mãn hạn tù về địa phương, thường xuyên rà soát các đối tượng có biểu hiện nghi vấn trộm cắp tài sản. Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao cảnh giác để bà con có ý thức, biện pháp tự phòng, tự quản lý tài sản; tích cực đấu tranh tố giác tội phạm, phối hợp với lực lượng chức năng kịp thời ngăn chặn, xử lý các vụ việc.

Nguồn baolangson.vn