Skip to main content
Ban biên tập | 10 June 2021

Giáo dục thiếu nhi ý thức tiết kiệm, bảo vệ môi trường, tinh thần đoàn kết, chia sẻ giúp đỡ lẫn nhau là mục đích mà phong trào kế hoạch nhỏ hướng đến. Trên địa bàn tỉnh, phong trào này đã và đang được đội viên, thiếu nhi nhân rộng, mang lại ý nghĩa lớn cả về vật chất và tinh thần.

Tại Liên đội Trường Tiểu học thị trấn Đình Lập, huyện Đình Lập, sau mỗi buổi học, đội viên, thiếu nhi lại ra vườn tưới rau, bắt sâu, nhổ cỏ tại vườn rau của liên đội. Khu vực trồng rau của liên đội có khoảng 20 luống, chia đều cho các chi đội, mỗi chi đội 1 hoặc 2 luống. Tại đây, các em có thể trồng và chăm sóc những loại rau mình thích. Đến ngày thu hoạch, các chi đội sẽ bán cho phụ huynh và giáo viên nhà trường để gây quỹ. Đội viên Hoàng Tâm Như, Chi đội 5C, Liên đội Trường Tiểu học thị trấn Đình Lập cho biết: Được cuốc đất, trồng rau, nhổ cỏ, bắt sâu…, em rất thích. Số tiền sau khi bán rau, chúng em góp lại dành mua sách vở, quần áo cho những bạn có hoàn cảnh khó khăn trong lớp, trong trường.

Thành đoàn Lạng Sơn khánh thành công trình măng non tại khối Đại Thắng, phường Chi Lăng, thành phố Lạng Sơn

Không chỉ có liên chi đội trên, triển khai phong trào Kế hoạch nhỏ giai đoạn 2020 – 2023, từ năm học 2019 – 2020 đến nay, các liên đội trường trên địa bàn tỉnh đã quyên góp, vận động được số tiền khoảng 2 tỷ đồng. Từ số tiền này, các liên đội đã xây dựng và duy trì được trên 300 công trình măng non và tham gia giúp đỡ, hỗ trợ hơn 4.500 thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh. Các công trình măng non tập trung xây dựng bồn hoa, vườn rau, tranh tường, sân bóng mini, dụng cụ thể dục, thể thao… Điển hình như Hội đồng Đội thành phố Lạng Sơn xây dựng được quỹ Kế hoạch nhỏ với số tiền hơn 80 triệu đồng, Hội đồng Đội huyện Lộc Bình 79 triệu đồng…

Chị Đinh Thị Anh Thư, Chủ tịch Hội đồng Đội tỉnh cho biết: Trong năm học 2019 – 2020, phong trào Kế hoạch nhỏ giai đoạn 2020 – 2023 được Hội đồng Đội tỉnh triển khai thông qua hoạt động quyên góp, lao động và các hoạt động khác của đội viên, thiếu nhi. Đội viên, thiếu nhi được khuyến khích quyên góp giấy vụn, phế liệu, vỏ đồ uống, đồ hộp có thể tái chế; quyên góp sách, truyện, quần áo… có thể tái sử dụng. Sau khi thu gom, liên đội tổ chức phân loại, những vật dụng còn sử dụng được sẽ tặng cho thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn.

Ngoài ra, những liên đội có điều kiện phù hợp có thể gây quỹ bằng cách tổ chức cho đội viên, thiếu nhi lao động như: trồng rau, chăn nuôi gia cầm, làm các sản phẩm thủ công, vệ sinh khuôn viên trường. Ngoài ra còn có thể triển khai mô hình tiết kiệm như: nuôi heo đất, hũ gạo tình thương… Kinh phí thu được từ phong trào Kế hoạch nhỏ được phục vụ xây dựng các công trình măng non, nhà khăn quàng đỏ, điểm sinh hoạt, vui chơi, công trình giáo dục truyền thống, lịch sử cho thiếu nhi, làm đẹp khuôn viên trường, tủ sách, trang thiết bị phục vụ hoạt động đội, giúp đỡ đội viên có hoàn cảnh khó khăn trong tỉnh.

Được biết trước năm 2020, kinh phí thu được từ phong trào Kế hoạch nhỏ được gửi về Trung ương để xây dựng các công trình. Thực hiện phong trào Kế hoạch nhỏ giai đoạn 2020 – 2023, năm 2020, Hội đồng Đội Trung ương hướng dẫn tất cả kinh phí thu được từ chương trình được giữ tại liên đội để triển khai các hoạt động. Việc trực tiếp gây quỹ và sử dụng quỹ góp phần giáo dục đội viên, thiếu nhi về việc thực hành tiết kiệm, bảo vệ môi trường, chia sẻ yêu thương. Chị Nguyễn Thùy Linh, thôn Đồi Chè, xã Hoàng Đồng, thành phố Lạng Sơn cho biết: Tôi có con trai học lớp 2, gần đây, cháu thường gom chai lọ, sách báo cũ vào một góc để mang đến trường ủng hộ. Từ khi được tuyên truyền về phong trào Kế hoạch nhỏ, cháu có ý thức tiết kiệm hơn, biết bảo vệ môi trường và rất thích thực hiện những việc làm nhỏ bé nhưng ý nghĩa này.

Đời sống xã hội ngày càng phát triển, phần lớn thiếu nhi trên địa bàn tỉnh được đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về học tập, vui chơi, giải trí. Việc triển khai phong trào Kế hoạch nhỏ giúp các đội viên, thiếu nhi thấy được ý nghĩa của việc thực hành tiết kiệm, bảo vệ môi trường, chia sẻ khó khăn với những bạn kém may mắn trong cuộc sống.

Nguồn: baolangson.vn