Skip to main content
Ban biên tập | 10 June 2021

Trong những năm qua, công tác chăm sóc, bảo vệ trẻ em (BVTE) được các cấp, ngành từ tỉnh đến cơ sở quan tâm chăm lo với nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa, qua đó góp phần giúp trẻ em (TE) ngày càng được chăm lo tốt hơn.

Nỗ lực chăm lo, bảo vệ

Hiện nay, toàn tỉnh có trên 196,4 nghìn trẻ; số TE có hoàn cảnh đặc biệt là 2.464 trẻ, trong đó, 1.377 TE đã và đang hưởng chính sách bảo trợ xã hội (BTXH); 462 TE được thăm hỏi, trợ giúp thường xuyên; số TE đang sống trong gia đình hộ nghèo, hộ cận nghèo là trên 43,9 nghìn trẻ.

Ông Lô Tiến Vinh, Trưởng phòng BTXH – TE, Sở LĐTB&XH cho biết: Thời gian qua, ngành đã tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo thực hiện hiệu quả các chính sách về giáo dục, y tế, tổ chức các hoạt động văn hoá văn nghệ, diễn đàn… xây dựng môi trường thân thiện, an toàn cho TE phát triển. Nhân các ngày lễ, tết, từ nguồn Quỹ Bảo trợ TE tỉnh, ngành đã tham mưu cho UBND tỉnh tổ chức các hoạt động thăm hỏi, tặng quà TE có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, các cơ sở BTXH.

Các em thiếu nhi bày tỏ mong muốn của mình với các đồng chí lãnh đạo

 tại Diễn đàn Trẻ em cấp tỉnh năm 2020

Theo đó, năm 2020, nguồn kinh phí của trung ương và của tỉnh đã dành trên 4,94 tỷ đồng để chăm lo cho TE. Từ nguồn kinh phí này đã triển khai các chương trình, dự án cho TE trên địa bàn toàn tỉnh như: lắp đặt 4 bộ thiết bị vui chơi ngoài trời cho trẻ tại 2 xã đặc biệt khó khăn của huyện Hữu Lũng và Cơ sở Bảo trợ xã hội tổng hợp tỉnh; trao trên 100 suất học bổng cho trẻ em mồ côi, trẻ em nghèo hiếu học, trẻ em là con thương binh, con liệt sĩ học khá, giỏi, mỗi suất 11 triệu đồng và các phần quà tặng khác tổng kinh phí 200 triệu đồng; triển khai mô hình Dự án phát triển hệ thống bảo vệ trẻ em thuộc Chương trình mục tiêu phát triển hệ thống trợ giúp xã hội trên địa bàn huyện Lộc Bình và Văn Lãng…

Cùng với đó, công tác giáo dục, các hoạt động chăm sóc sức khoẻ cho TE được triển khai hiệu quả như: cấp thẻ bảo hiểm y tế cho 78.913 TE dưới 6 tuổi trên toàn tỉnh; tổ chức khám sàng lọc cho trên 500 trẻ khuyết tật, trên 5.507 trẻ bị nghi ngờ bệnh tim bẩm sinh; các hoạt động rèn kỹ năng sống, trải nghiệm thực tế trong các nhà trường tập trung giáo dục an toàn, kỹ năng thoát hiểm, phòng tránh tai nạn thương tích cho học sinh và cuốn cẩm nang giáo dục chuyển đổi hành vi về xây dựng gia đình, bạo lực học đường, phòng, chống xâm hại TE trong các cơ sở giáo dục …, qua đó, góp phần trang bị kiến thức, kỹ năng tự bảo vệ bản thân cho TE.

Phát huy quyền của trẻ em qua các diễn đàn, câu lạc bộ

Thực hiện quyền tham gia của TE vào các vấn đề TE trên địa bàn tỉnh, năm 2020, các huyện, thành phố đã tổ chức Diễn đàn TE, tạo sân chơi cho các em được giao lưu, chia sẻ những mong muốn, ước mơ của mình. Tại cấp tỉnh, ngành chức năng đã tham mưu cho tỉnh tổ chức Diễn đàn TE cấp tỉnh, đêm hội trăng rằm… thu hút gần 500 đại biểu TE tham dự. Ngoài ra, các cấp, ngành, đoàn thể, đơn vị huyện, thành phố tổ chức được trên 80 cuộc thi quy mô cấp cơ sở trở lên và nhiều hoạt động giao lưu giữa các câu lạc bộ, diễn đàn TE…

Lãnh đạo Phòng BTXH-TE, Sở LĐTB&XH cùng đọc những ước mơ với các em tại Diễn đàn Trẻ em cấp tỉnh năm 2020

Em Vũ Phương Anh, lớp 8A1, Trường THCS thị trấn Na Sầm, huyện Văn Lãng cho biết: Tham gia diễn đàn TE của tỉnh, huyện, em và các bạn được thảo luận các vấn đề rất thực tế và sát với đời sống học đường của chúng em như: bạo lực gia đình, phòng, chống xâm hại TE, sử dụng mạng xã hội, bày tỏ ước mơ của chúng em… Em thấy đây là một sân chơi hấp dẫn, bổ ích và lý thú để TE thực hiện quyền tham gia của mình và có cơ hội được nói lên quan điểm, đề xuất các sáng kiến của mình với các cấp, ngành.

Hiện nay, toàn tỉnh có 107/200 xã, phường, thị trấn có nhà văn hóa làm điểm vui chơi cho TE, hầu hết các hoạt động vui chơi giải trí của TE gắn với các hoạt động của cấp xã, phường, thị trấn. Đáng chú ý, một số huyện đã chỉ đạo thực hiện hiệu quả các mô hình thúc đẩy quyền tham gia của TE. Điển hình như huyện Chi Lăng trong năm 2020 đã thành lập được 13 câu lạc bộ Quyền TE tại 12 xã, thị trấn (riêng thị trấn Đồng Mỏ có 2 câu lạc bộ) và tổ chức hoạt động diễn đàn TE tại 11 xã, thị trấn, thu hút trên 3.000 TE tham dự.

Lời kết

Điều 11 Luật TE quy định: “Tháng hành động Vì TE được tổ chức vào tháng 6 hằng năm để thúc đẩy phong trào toàn dân chăm sóc, giáo dục và bảo vệ TE; tuyên truyền, phổ biến, vận động cơ quan, tổ chức, cơ sở giáo dục, gia đình, cá nhân thực hiện chính sách, chương trình, kế hoạch, dự án, xây dựng các công trình và vận động nguồn lực cho TE”. Tháng hành động Vì TE năm 2021 có chủ đề: “Chung tay bảo đảm thực hiện quyền TE, bảo vệ TE trong thiên tai, dịch bệnh”. Để công tác chăm lo cho TE trong thời gian tới tiếp tục đạt hiệu quả, UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành, đoàn thể, các huyện, thành phố đẩy mạnh các hoạt động vận động cán bộ, công chức, viên chức, nhà hảo tâm ủng hộ Quỹ Bảo trợ TE của tỉnh, của huyện để có nguồn lực hỗ trợ TE, nhất là TE có hoàn cảnh khó khăn đang ở vùng dịch và bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Nguồn: baolangson.vn