Skip to main content
Ban biên tập | 3 March 2021

Hội Bảo trợ người khuyết tật và Bảo vệ quyền trẻ em huyện Bình Gia được thành lập từ năm 2017, trong những năm qua, hội đã có những việc làm thiết thực, hiệu quả giúp đỡ, sẻ chia với NKT, trẻ mồ côi (TMC) trên địa bàn. Hội đã trở thành điểm tựa giúp NKT, TMC vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống.

Ông Lương Đình Tùng, Chủ tịch Hội Bảo trợ người khuyết tật và Bảo vệ quyền trẻ em huyện Bình Gia cho biết: Hiện nay, huyện Bình Gia có 780 NKT (150 NKT đặc biệt nặng, 630 NKT nặng) và 11 TMC. Thời gian qua, hội luôn phối hợp chặt chẽ với chính quyền các cấp, các tổ chức xã hội, các nhà hảo tâm dành sự quan tâm, giúp đỡ, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho NKT và TMC. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, hội đã vận động được nhiều tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp tham gia ủng hộ, giúp đỡ, góp phần tiếp thêm động lực để NKT tự tin vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống, hòa nhập cộng đồng.

http://baolangson.vn/uploads/2021/01/06/2-5.jpg

Quỹ Thiện Tâm, Tập đoàn Vingroup tặng quà trẻ em nghèo, người khuyết tật trên địa bàn huyện Bình Gia

Tính riêng trong năm 2020, hội đã phối hợp với các tổ chức, đoàn thể trao tặng 200 suất quà cho NKT, TMC, trị giá trên 60 triệu đồng. Cùng với đó, hội còn phối hợp với các tổ chức, đơn vị, Trung tâm Y tế huyện tổ chức các đợt khám chữa bệnh và tư vấn sức khỏe miễn phí cho NKT. Theo đó, trong năm 2020, đã có trên 200 lượt NKT, TMC được khám, chữa bệnh tư vấn sức khỏe và cấp phát thuốc miễn phí. Hội phối hợp với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tổ chức khám sàng lọc tim bẩm sinh cho hơn 700 học sinh trên địa bàn huyện. Trong đó, có 2 em được chỉ định phẫu thuật miễn phí; đưa 9 NKT trên địa bàn huyện đi phẫu thuật miễn phí về các dị tật, chỉnh hình tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh…

Đơn cử như trường hợp của cháu H.M.T (sinh năm 2015), xã Mông Ân, huyện Bình Gia được hội hỗ trợ phẫu thuật dị tật vành tai miễn phí tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Bà Hoàng Thị Tính (bà nội H.M.T) cho biết: Cháu tôi từ khi sinh ra đã bị dị tật vành tai, càng lớn cháu càng mất tự tin, e ngại khi tiếp xúc với bạn bè cùng trang lứa, người ngoài. Tháng 8/2020, cháu tôi được Hội Bảo trợ NKT và Bảo vệ quyền trẻ em huyện Bình Gia phối hợp với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội và Bệnh viện Đa khoa tỉnh tổ chức phẫu thuật miễn phí. Giờ đây cháu tôi đã lành lặn như người bình thường.

Đánh giá về hoạt động công tác hội của huyện hội Bình Gia, bà Lương Thị Mỹ An, Chủ tịch Hội Bảo trợ NKT và Bảo vệ quyền trẻ em tỉnh cho biết: Mặc dù huyện hội Bình Gia mới thành lập được 3 năm, cán bộ hội kiêm nhiệm và còn nhiều khó khăn nhưng đã thực hiện hiệu quả công tác hội và trở thành điểm tựa cho NKT, TMC trên địa bàn huyện. Với những thành tích tiêu biểu của hội, trong năm 2020, Hội Bảo trợ NKT và Bảo vệ quyền trẻ em huyện Bình Gia đã được Trung ương Hội Bảo trợ NKT và TMC Việt Nam tặng bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong hoạt động bảo trợ NKT, TMC tỉnh Lạng Sơn giai đoạn 2015 – 2020.

Để công tác chăm sóc, trợ giúp NKT ngày càng đạt hiệu quả thiết thực, ý nghĩa, trong thời gian tới, Hội Bảo trợ NKT và Bảo vệ quyền trẻ em huyện Bình Gia tiếp tục đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, nâng cao nhận thức cộng đồng, xã hội về hoạt động trợ giúp và bảo đảm quyền cho NKT, TMC. Đẩy mạnh công tác phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tổ chức dạy nghề, đào tạo việc làm và tìm việc làm phù hợp cho NKT để có thu nhập, giảm gánh nặng cho gia đình và xã hội. Tích cực vận động xây dựng nguồn quỹ hỗ trợ các hoạt động của hội, góp phần quan tâm, chăm lo, giúp đỡ cho các đối tượng và tổ chức thêm nhiều hoạt động khuyến khích NKT tham gia sinh hoạt, hòa nhập cộng đồng.

Nguồn: baolangson.vn