Skip to main content
Ban biên tập | 3 March 2021

Xác định công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em là một trong những nhiệm vụ quan trọng để giúp trẻ em được phát triển toàn diện. Những năm qua, các cấp, ngành trên địa bàn huyện Văn Quan luôn chú trọng thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về trẻ em. Đồng thời, tổ chức nhiều hoạt động đa dạng, thiết thực nhằm tạo điều kiện tốt nhất để trẻ em được tiếp cận với các quyền và lợi ích chính đáng của mình.

Toàn huyện Văn Quan hiện có khoảng 12.800 trẻ em dưới 16 tuổi, trong đó, có trên 3.088 trẻ thuộc hộ nghèo, cận nghèo; 11 trẻ mồ côi; 56 trẻ em khuyết tật, hưởng trợ cấp hằng tháng. Để nâng cao nhận thức của toàn xã hội về công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, phòng chống xâm hại, bạo lực và buôn bán trẻ em, UBND huyện đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, xã, thị trấn đẩy mạnh công tác truyền thông, giáo dục pháp luật về thực hiện quyền trẻ em, bảo vệ trẻ em.Từ đó, góp phần nâng cao nhận thức và trách nhiệm của gia đình, nhà trường, xã hội trong công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em, ngăn ngừa tình trạng trẻ em bị xâm hại tình dục, trẻ em bị bạo hành.

http://baolangson.vn/uploads/2021/01/14/2-5.jpg

Học sinh huyện Văn Quan tham gia hoạt động trải nghiệm

Bà Hoàng Thị Tuyết, Trưởng Phòng Lao động, Thương binh, Xã hội – Dân tộc huyện cho biết: Hằng năm, phòng tham mưu cho UBND huyện xây dựng các văn bản chỉ đạo về việc tăng cường công tác bảo vệ trẻ em, phòng, chống xâm hại, bạo lực; công tác phòng, chống đuối nước ở trẻ em. Đặc biệt, tổ chức các hoạt động nhân Tháng hành động vì trẻ em và nhân ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6;  xây dựng và triển khai thực hiện tốt các hoạt động “Đêm hội trăng rằm”, “Vui tết trung thu” và tặng quà trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; tổ chức triển khai các lớp dạy kỹ năng bơi cho trẻ em; trao học bổng cho trẻ em vượt khó trên địa bàn.

Song song với công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em, các cấp, ngành của huyện cũng triển khai thực hiện đúng, đủ các quyền của trẻ em theo quy định của pháp luật, thực hiện đầy đủ các chính sách của Nhà nước đối với trẻ em, đảm bảo mọi trẻ em đều có cơ hội phát triển toàn diện. Đến nay, 100% trẻ em dưới 6 tuổi được Nhà nước cấp bảo hiểm y tế miễn phí; trên 95% trẻ em dưới 1 tuổi được tham gia tiêm chủng mở rộng; gần 100% trẻ em dưới 5 tuổi được đi học mẫu giáo; Nhà nước không thu học phí đối với học sinh tiểu học.

Để trẻ em được phát triển toàn diện, huyện cũng đã quan tâm huy động các nguồn lực chăm lo sự nghiệp giáo dục, hệ thống trường, lớp được đầu tư kiên cố hóa, đáp ứng nhu cầu học tập của trẻ. Các hoạt động vui chơi, giải trí, sinh hoạt văn hóa, thể dục, thể thao được đẩy mạnh, đa dạng hóa dưới nhiều hình thức, tạo điều kiện cho trẻ được giao lưu, rèn luyện, phát huy năng khiếu, sở trường và có cơ hội bày tỏ nguyện vọng của mình.

Có thể nói, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và bằng những việc làm hiệu quả, thiết thực, công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em ở huyện Văn Quan đã đạt được nhiều kết quả tích cực, góp phần cùng toàn xã hội chung tay bảo vệ, chăm sóc trẻ em, với mục tiêu “Trẻ em hôm nay, thế giới ngày mai”, trẻ em là hạnh phúc của gia đình, là tương lai của đất nước, giúp trẻ có cuộc sống ấm no, hạnh phúc, trong sáng và lành mạnh.

Nguồn: baolangson.vn