Skip to main content
Ban biên tập | 7 December 2020

Theo phân tích của cơ quan chức năng, hầu hết các vụ tai nạn giao thông (TNGT) là do người điều khiển phương tiện tham gia giao thông không chấp hành nghiêm quy định pháp luật về trật tự an toàn giao thông (TTATGT). Trong đó, vi phạm về tốc độ là một trong những nguyên nhân chủ yếu gây ra TNGT. Trong tổng số 42 vụ TNGT trên địa bàn tỉnh từ đầu năm 2020 đến nay, số vụ có nguyên nhân liên quan đến tốc độ chiếm khoảng 15%.

Đơn cử, vụ tai nạn giao thông xảy ra ngày 6/7/2020, tại km49+830 quốc lộ 4A, thuộc xã Đại Đồng, huyện Tràng Định giữa  xe môtô biển kiểm soát 12T1-3848, do anh Nông Minh T, trú tại xã Tri Phương điều khiển với xe môtô biển kiểm soát 12T-118.41 do anh Dương Văn Q, trú tại xã Tân Yên, huyện Tràng Định điều khiển, hậu quả khiến anh T tử vong. Theo điều tra của cơ quan chức năng, nguyên nhân vụ tai nạn do người điều khiển phương tiện biển kiểm soát 12T1-3848 đã đi quá tốc độ quy định.

http://baolangson.vn/uploads/2020/12/07/2-3.jpg

Cán bộ Phòng CSGT, Công an tỉnh kiểm tra tốc độ phương tiện giao thông trên tuyến quốc lộ 1A, đoạn qua địa bàn huyện Cao Lộc

Hiện nay, không chỉ trên các tuyến đường nông thôn mà trên các tuyến quốc lộ, đường tỉnh, đường nội thị…, tình trạng người điều khiển phương tiện vi phạm tốc độ diễn ra khá phổ biến.

Theo thống kê, trung bình mỗi ngày, lực lượng cảnh sát giao thông (CSGT) toàn tỉnh xử lý khoảng 30 trường hợp vi phạm tốc độ. Hành vi chạy quá tốc độ không chỉ gây nguy hiểm tới tính mạng người điều khiển phương tiện mà còn đe dọa sự an toàn của nhiều người khác, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra TNGT. Từ đầu năm 2020 đến nay, lực lượng CSGT toàn tỉnh đã xử lý trên 7 nghìn trường hợp vi phạm về tốc độ khi tham gia giao thông.

Trung tá Hứa Quang Huy, Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông- Trật tự, Công an huyện Văn Quan cho biết: Trên địa bàn huyện Văn Quan có tuyến quốc lộ 1B, quốc lộ 279 đi qua, tại các khu vực đông dân cư, trung tâm thị trấn đều có đặt biển báo giới hạn tốc độ nhưng nhiều lái xe không chú ý chấp hành, điều khiển phương tiện vượt quá tốc độ cho phép, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông. Để đảm bảo ATGT, đội đã huy động tối đa lực lượng, phương tiện, kết hợp sử dụng các thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ, tăng cường tuần tra lưu động tại các tuyến có đông người và phương tiện tham gia giao thông cao nhằm phát hiện, xử lý kịp thời các hành vi vi phạm về ATGT. Từ đầu năm 2020 đến nay, đội đã phát hiện, xử lý gần 300 trường hợp vi phạm về tốc độ.

Song song với việc tăng cường tuần tra, xử lý, các cơ quan chức năng đã chủ động tập trung tuyên truyền, nâng cao ý thức chấp hành của người tham gia giao thông. Đặc biệt là tuyên truyền về các nguyên nhân trực tiếp dẫn tới TNGT như điều khiển phương tiện chạy quá tốc độ quy định.

Thượng tá Dương Văn Toàn, Trưởng Phòng CSGT Công an tỉnh cho biết: Nhằm góp phần kiềm chế TNGT có nguyên nhân từ vi phạm chạy quá tốc độ quy định, lực lượng CSGT đã tổ chức nhiều đợt ra quân cao điểm về tuần tra xử lý vi phạm, tập trung vào các lỗi là nguyên nhân trực tiếp gây ra TNGT trong đó có hành vi vi phạm tốc độ. Ngoài việc tuần tra, xử lý trực tiếp trên các tuyến đường, chúng tôi chỉ đạo các tổ tuần tra sử dụng các thiết bị kỹ thuật, nghiệp vụ để ghi hình, phạt nguội các trường hợp chạy quá tốc độ quy định. Để việc xử lý đạt hiệu quả, Phòng CSGT cử các tổ tuần tra tăng cường xử lý cả thời gian buổi trưa và tối tại các tuyến đường trọng điểm thường xảy ra tai nạn. Đồng thời, không kiểm tra cố định ở một địa điểm mà thường xuyên chuyển địa điểm để hạn chế sự liên lạc giữa các lái xe.

Để ngăn ngừa, hạn chế vi phạm về tốc độ, yếu tố quan trọng nhất là nêu cao ý thức chấp hành pháp luật của mỗi người. Bên cạnh sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan, lực lượng chức năng, mỗi người khi tham gia giao thông cần nghiêm chỉnh chấp hành các quy định của Luật Giao thông đường bộ, đừng để “nhanh một giây, chậm cả đời”

Nguồn: baolangson.vn