Ban biên tập | 24 July 2019

Trong tháng từ ngày 20/6/2019 đến ngày 20/7/2019, Công an Lạng Sơn đã thực hiện tốt công tác đảm bảo an ninh nội bộ, văn hóa tư tưởng, an ninh kinh tế.

Đã triển khai có hiệu quả các kế hoạch thực hiện các đợt cao điểm, phân công lực lượng, bố trí phương tiện đảm bảo ANTT; Tăng cường bảo vệ bí mật nhà nước, bảo vệ chính trị nội bộ, an ninh tư tưởng - văn hóa, an ninh kinh tế, an toàn thông tin, an ninh mạng, bảo vệ an toàn tuyệt đối các công trình, mục tiêu trọng điểm, các sự kiện quan trọng như: kỳ họp thứ 12 HĐND tỉnh khóa XVI; kỳ thi tốt nghiệp THPT, tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2019,…Công an tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị làm tốt công tác quản lý xuất nhập cảnh, trong tháng đã cấp 10.404 giấy thông hành, tiếp nhận giải quyết 949 hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu.

Trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, giữ gìn TTATXH, các đơn vị, Công an các huyện, thành phố xây dựng kế hoạch, chủ động tấn công, trấn áp các loại tội phạm. Trong thời gian từ ngày 20/6 - 20/7, xảy ra 18 vụ phạm pháp hình sự, hậu quả làm bị thương 8 người, thiệt hại tài sản trị giá khoảng 318 triệu đồng, gồm: 8 vụ cố ý gây thương tích, 1 vụ bắt giữ người trái pháp luật, 2 vụ tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có, 1 vụ hủy hoại tài sản, 6 vụ trộm cắp tài sản. Lực lượng Công an đã tập trung điều tra làm rõ 29 vụ, 44 đối tượng, thu hồi tài sản trị giá khoảng 330 triệu đồng; Triệt phá 7 nhóm tội phạm, bắt 21 đối tượng. Đồng thời tổ chức bắt, vận động ra đầu thú 7 đối tượng truy nã, đưa 2 đối tượng vào Trường giáo dưỡng. Phát hiện, bắt 6 vụ, 34 đối tượng đánh bạc, thu giữ 29,5 triệu đồng và nhiều tang vật liên quan. Điển hình, ngày 26/6/2019 Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố 7 bị can đều trú tại huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định về hành vi đánh bạc. Trước đó, tổ công tác Công an thành phố bắt quả tang 7 đối tượng đang có hành vi đánh bạc sát phạt nhau dưới hình thức 3 cây tại lán công nhân ở khu tái định cư thuộc địa phận thôn Rọ Phải, xã Mai Pha, thành phố Lạng Sơn. Tang vật thu giữ gồm số tiền hơn 11 triệu đồng và công cụ phục vụ cho việc đánh bạc.

Các đối tượng đánh bạc

Hưởng ứng tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2019, các đơn vị tiếp tục đấu tranh quyết liệt với các đối tượng, đường dây mua bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép chất ma túy, tập trung lực lượng triệt xóa các điểm, đối tượng bán lẻ, sử dụng trái phép chất ma túy. Qua đấu tranh phát hiện, bắt 55 vụ, 98 đối tượng, thu giữ 4.521,379g heroin, 2.061 viên + 81,907g ma túy tổng hợp, 473.84g cần sa, 18,4 triệu đồng và nhiều vật chứng liên quan.

Điển hình, vào hồi 15h20’, ngày 05/7/2019, tổ công tác gồm Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Phòng Cảnh sát giao thông, Phòng Cảnh sát bảo vệ và cơ động Công an tỉnh Lạng Sơn phối hợp với Phòng phòng chống ma túy Bộ đội Biên phòng tỉnh Lạng Sơn làm nhiệm vụ tại km 22 + 400 Quốc lộ 1A thuộc thôn Nà Xoong, xã Yên Trạch, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn phát hiện xe ô tô khách màu đen, BKS 29B - 175.93 đang di chuyển theo hướng Hà Nội - Lạng Sơn có biểu hiện nghi vấn nên tổ công tác đã yêu cầu dừng xe để kiểm tra. Qua kiểm tra phát hiện đối tượng Hoàng Văn Nam có hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy. Tang vật thu giữ là 04 bánh heroin và một số đồ vật, tài liệu liên quan. Qua đấu tranh đối tượng Nam khai nhận vận chuyển 04 bánh heroin từ Hà Nội lên Lạng Sơn giao cho đối tượng Lăng Văn Hợp (SN 1992, trú tại xã Thanh Lòa, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn). Mở rộng điều tra bắt giữ đối tượng Lăng Văn Hợp và Đinh Tuấn Kiệt (SN 1975, trú tại phường Vĩnh Trại, thành phố Lạng Sơn) về hành vi mua bán trái phép chất ma túy.

Đối tượng vận chuyển ma túy trên xe khách tại cơ quan Công an

Công tác đấu tranh với tội phạm kinh tế, tội phạm môi trường đạt hiệu quả cao. Trong tháng các đơn vị đã phát hiện, bắt giữ 35 vụ buôn lậu, gian lận thương mại, thu giữ hàng hóa khoảng 1 tỷ đồng, 74kg thuốc bảo vệ thực vật; 2 vụ vận chuyển lâm sản trái phép, thu 11,446 m3 gỗ tạp, 1 vụ vận chuyển động vật hoang dã trái phép, thu giữ 81kg cá thể Cầy vòi; 05 vụ vận chuyển gia cầm, sản phẩm động vật nhập lậu. Điển hình vào hồi 10h20’, ngày 03/7/2019 tổ công tác Công an thành phố, Công an phường Vĩnh Trại phối hợp với Đội quản lý thị trường số 1 kiểm tra quán bánh kẹo, bia rượu Nhài (địa chỉ ki ốt 18,19 Chợ Bờ Sông, phường Vĩnh Trại, thành phố Lạng Sơn) phát hiện, thu giữ hơn 250 bao thuốc lá các loại, hơn 700 chai rượu, bia, nước khoáng nhập lậu, không có tem mác chứng minh nguồn gốc xuất xứ. Hiện các cơ quan chức năng đã thu giữ số hành hóa trên để xử lý theo quy định của pháp luật.

Hàng hóa nhập lậu không có nguồn gốc xuất xứ

Với sự chủ động trên các mặt công tác của đơn vị, Công an các huyện, thành phố trong triển khai các biện pháp nghiệp vụ đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm và vi phạm pháp luật. Vì vậy, tình hình ANTT cơ bản ổn định; các hoạt động chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội được bảo vệ an toàn tuyệt đối./.

Nguồn: langsontv.vn