Ban biên tập | 10 August 2019

Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn xảy ra một số vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản với những thủ đoạn rất tinh vi. Vì nhẹ dạ, cả tin và mất cảnh giác mà nhiều người dân đã bị các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Thậm chí có vụ nạn nhân bị chiếm đoạt số tiền lên đến hàng tỷ đồng.

Các đối tượng thường lợi dụng người quen, sơ hở của người nhà, một số đối tượng đã có hành vi lừa đảo xe máy để mang đi bán. Điển hình, ngày 31/7/2019 đối tượng Phạm Việt Dũng có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản xe máy của bạn thân.

Vào khoảng 17h00, đối tượng Dũng đến nhà chị Đào Thị An - Sinh năm 1995, trú tại đường Tổ Sơn, phường Chi Lăng, thành phố Lạng Sơn lừa mượn chiếc xe mô tô nhãn hiệu Honda Vision, màu trắng, BKS 12P1-147.15 để đi có việc nên chị An đã đồng ý cho mượn. Ngay sau khi lừa được xe mô tô, Phạm Việt Dũng điều khiển xe mô tô đến một hiệu cầm đồ trên đường Hoàng Quốc Việt, phường Hoàng Văn Thụ, thành phố Lạng Sơn cầm cố lấy 6.000.000.

Bên cạnh đó, một số đối tượng lợi dụng những người phụ nữ nhẹ dạ, cả tin để lừa đảo. Điển hình, ngày 5/8/2019, Công an thành phố vừa ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can Lê Văn Đỉnh - Sinh năm 1983, trú tại thôn 3, xã Sơn Trường, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Theo bị hại là chị V, sinh năm 1964, trú tại thành phố Lạng Sơn, năm 2014 chị có quen Lê Văn Đỉnh. Từ tháng 1/2018 đến nay Đỉnh nói dối cần tiền xin vào ngành Công an và vay chị V nhiều lần với số tiền lên hàng tỷ đồng. Đối tượng đã dùng thủ đoạn tinh vi, để tạo lòng tin với bị hại, Đỉnh mua quần áo, ve hàm, giày ngành Công an mặc và tạo lập sổ công tác giả mạo làm việc trong Nghành cho bị hại xem, đồng thời chụp nhiều tấm hình khác nhau gửi cho chị V. Tại cơ quan điều tra, đối tượng Lê Văn Đỉnh đã khai nhận hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của chị V với thủ đoạn mượn tiền để xin vào ngành Công an.

Đối tượng Lừa đảo chiếm đoạt tài sản Lê Văn Đỉnh

Cũng trong thời gian qua, đã có rất nhiều vụ liên quan đến tội phạm lừa đảo giả danh cán bộ công an, viện kiểm sát, tòa án lừa đảo hàng trăm triệu đồng thông qua hình thức chuyển tiền qua ngân hàng. Cụ thể như ngày 3/7/2019, Văn phòng cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lạng Sơn liên tiếp nhận được một số đơn trình báo của các nạn nhân về việc bị lừa một số tiền lớn. Thủ đoạn phạm tội của các đối tượng là điện thoại cho họ tự xưng là cán bộ Công an, viện kiểm sát, tòa án đang điều tra, truy tố, xét xử vụ án có liên quan đến tài khoản ngân hàng của nạn nhân và yêu cầu nạn nhân chuyển tiền đến tài khoản của bọn chúng để điều tra làm rõ, khi điều tra làm rõ được số tiền sẽ trả lại cho nạn nhân. Quá trình nói chuyện qua điện thoại các đối tượng liên tục đưa ra các thông tin đe dọa nạn nhân và yêu cầu thường xuyên nghe máy để nạn nhân không có thời gian suy nghĩ và hỏi người khác. Sau khi nạn nhân chuyển tiền thì đối tượng đứng tên mở tài khoản rút tiền để chiếm đoạt. Chỉ riêng trong ngày 3/7/2019 các nạn nhân trình báo tại cơ quan công an đã bị lừa hơn 700 triệu đồng.

Để phòng ngừa với tội phạm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, lực lượng Công an đã triển khai nhiều biện pháp, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, tại các cuộc vận động phát động phong trào toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc; phối hợp tuyên truyền tại các cuộc họp thôn, bản, khối phố; phối hợp với Ngành ngân hàng tuyên truyền cho cán bộ công chức nhận diện nạn nhân bị lừa chuyển khoản qua mạng.

Công tác tuyên truyền tại gia đình của các lực lượng chức năng tỉnh Lạng Sơn về phòng ngừa tội phạm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản

Đồng thời, lực lượng Công an đã chủ động phối hợp với chính quyền địa phương, khối phố tăng cường công tác nắm tình hình, tuần tra kiểm soát để phát hiện các đối tượng nghi vấn, đẩy mạnh công tác tuyên truyền về các thủ đoạn hoạt động của  bọn tội phạm để mỗi người dân cần nâng cao ý thức cảnh giác bảo vệ tài sản của bản thân và gia đình mình./.

Nguồn: langsontv.vn