Ban biên tập | 16 August 2019

Xác định tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) là một trong những nhiệm vụ thường xuyên, cấp ủy, chỉ huy Đồn Biên phòng Tân Thanh (BPTT) đã tích cực triển khai công tác này với hình thức đa dạng, phong phú. Qua đó, từng bước hình thành ý thức tự giác chấp hành pháp luật cho nhân dân trên địa bàn.

Đồn BPTT có nhiệm vụ quản lý, bảo vệ hơn 13 km đường biên giới, giữ gìn an ninh trật tự (ANTT) trên địa bàn 2 xã: Tân Thanh và Tân Mỹ (huyện Văn Lãng). Đầu tháng 8/2019, chúng tôi có mặt tại Trạm Kiểm soát Biên phòng Tân Thanh vào đúng thời điểm cán bộ biên phòng đang phát tời rơi tuyên truyền pháp luật cho người dân qua lại cửa khẩu. Anh Nguyễn Văn Vinh ở tỉnh Quảng Ninh, đăng ký thường trú tại Khu kinh tế Cửa khẩu Đồng Đăng – Lạng Sơn cho biết: Do tính chất công việc, tôi thường xuyên qua lại cửa khẩu Tân Thanh. Tôi luôn được cán bộ Trạm Kiểm soát Biên phòng Tân Thanh tuyên truyền, nhắc nhở việc chấp hành nghiêm túc các quy định về xuất nhập cảnh, quy chế quản lý khu vực biên giới, tôi luôn nghiêm túc thực hiện.

Nhằm làm tốt công tác tuyên truyền, PBGDPL, đơn vị xây dựng, duy trì tủ sách pháp luật với hơn 300 đầu sách. Cùng với đó, tổ chức cập nhật thông tin pháp luật, bồi dưỡng kiến thức pháp luật cho cán bộ, chiến sỹ. Đồng thời khuyến khích cán bộ, chiến sỹ tự nghiên cứu, nâng cao nhận thức, trình độ hiểu biết pháp luật, phục vụ cho công tác tuyên truyền, vận động. Trong 7 tháng đầu năm 2019, đơn vị đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền 2 xã triển khai hoạt động tổ thông tin tuyên truyền, xây dựng đề cương, in và phát 1.500 tời rơi tuyên truyền pháp luật. Tổ chức 35 buổi tuyên truyền, PBGDPL bằng các hình thức: mở hội nghị, lồng ghép thông qua các cuộc họp, sinh hoạt thôn, tuyên truyền trực tiếp tại cửa khẩu. Ngoài ra, trong công tác phòng, chống buôn lậu, cán bộ chiến sĩ biên phòng cũng kết hợp tuyên truyền pháp luật, vận động trên 400 lượt người dân không xuất nhập cảnh trái phép.

Cán bộ Trạm Kiểm soát Biên phòng Tân Thanh phát tờ rơi tuyền truyền pháp luật cho nhân dân

Đưa chúng tôi đi tham quan tuyến đường chuyên dụng vận tải hàng hóa cửa khẩu Tân Thanh (Việt Nam) – Pò Chài (Trung Quốc), thiếu tá Nguyễn Đức Cường, Chính trị viên phó Đồn BPTT chia sẻ: Quá trình thi công xây dựng tuyến đường từ năm 2015, do nhận thức của một số người dân còn hạn chế, có 5 hộ ở thôn Pò Cại, xã Tân Mỹ không chịu nhận tiền đền bù giải phóng mặt bằng. Đơn vị đã chủ động phối hợp với cấp ủy, chính quyền, đoàn thể xã Tân Mỹ kiên trì vận động, tuyên truyền cho các hộ dân hiểu biết về lợi ích của tuyến đường, việc cản trở thi công xây dựng sẽ bị cơ quan chức năng xử lý theo quy định pháp luật. Nhờ đó, các hộ dân dần nâng cao nhận thức, chấp hành nhận tiền đền bù giải phóng mặt bằng, tuyến đường chuyên dụng vận tải hàng hóa được thi công hoàn thiện, chính thức đi vào hoạt động, phát huy tối đa công năng, tuân thủ đúng quy định tại Hiệp định về quy chế quản lý biên giới trên đất liền Việt Nam – Trung Quốc.

Đặc biệt, nhân dịp kỷ niệm 30 năm ngày Biên phòng toàn dân (3/3/1989 – 3/3/2019)  và 60 năm ngày thành lập Bộ đội Biên phòng (BĐBP) (3/3/1959 – 3/3/2019), ngày 3/3/2019, đơn vị đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền 2 xã sơ kết thực hiện Chỉ thị số 01/CT-TTg ngày 9/1/2015 của Thủ tướng Chính phủ về “Tổ chức phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới” gắn với tuyên truyền, PBGDPL bằng hình thức sân khấu hóa sinh động. Thông qua các tiểu phẩm, hoạt cảnh, câu chuyện để truyền tải những thông điệp sâu sắc, nhắn nhủ cán bộ, nhân dân khu vực biên giới sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật.

Ông Hoàng Đức Mạnh, Phó Bí thư Đảng ủy xã Tân Mỹ, huyện Văn Lãng cho biết: Các hình thức tuyên truyền, PBGDPL của cán bộ, chiến sỹ Đồn BPTT đã góp phần nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật cho cán bộ, nhân dân. Qua đó, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, xây dựng khu vực biên giới vững mạnh toàn diện, nhân dân tin tưởng, sát cánh cùng BĐBP bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia.

Nguồn:  baolangson.vn