Hội NKT tỉnh Nam Định tổ chức hội nghị: Tổng kết công tác Hội năm 2020, triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2021

Vừa qua, ngày 27/1, Hội người khuyết tật (NKT) tỉnh Nam Định đã tổ chức hội nghị: Báo cáo tổng kết hoạt động công tác Hội năm 2020 và kế hoạch phương hướng công tác năm 2021. Tham dự hội nghị còn có đồng chí Trần Đăng An, Phó Chủ tịch UBMTTQ tỉnh; đồng chí Nguyễn Thị Thêu, Chủ tịch Hội khuyến học (Hội đồng Quỹ); đồng chí Nguyễn Thị Minh Hà, Phó Chủ tịch Hội liên hiệp Phụ nữ Tỉnh; đồng chí Nguyễn Thị Hồng, Phó Giám đốc trung tâm trợ giúp pháp lý Tỉnh cùng đại diện các sở, ban ngành liên quan.

Theo đó, báo cáo tổng kết công tác Hội đã nêu rõ những ưu, khuyết điểm trong thời gian qua cùng với đó là phản ánh tâm tư nguyện vọng của NKT. Theo báo cáo, Hội NKT tỉnh Nam Định hiện có 42.224 người khuyết tật, trong đó 75,5% người khuyết tật nặng. Tính đến 12/2020, số lượng NKT tham gia hội là 2.148 hội viên, chiếm khoảng 5% số lượng NKT trên toàn tỉnh. Hiện, chỉ 23% hội viên của HKT tự tạo thu nhập (tính theo số liệu cập nhật trong phần mềm của NKT). Nguyện vọng chung của đông đảo NKT là được tiếp cận các dịch vụ dành cho NKT như: chăm sóc sức khỏe; khám chữa bệnh miễn phí; hỗ trợ dụng cụ chỉnh hình, phương tiện đi lại, sinh hoạt cá nhân và tạo việc làm để được hòa nhập cộng đồng.

Tại hội nghị, Hội NKT tỉnh đã thực hiện công khai các nguồn tài chính, hỗ trợ và đánh giá lại một số kết quả hoạt động trong năm 2020. Hội NKT tỉnh phối hợp chặt chẽ với các hội NKT huyện để triển khai các văn bản hướng dẫn, cập nhật các chính sách pháp luật dành cho NKT. Bên cạnh đó, Hội cũng kết hợp với Trung ương Hội bảo trợ NKT và trẻ mồ côi Việt Nam tổ chức các buổi tập huấn nhằm nâng cao năng lực hỗ trợ sinh kế của NKT, hướng dẫn xây dựng môi trường không khói thuốc lá, nâng cao năng lực bình đẳng giới, tuyên truyền, trợ giúp pháp lý cho NKT.

Năm qua, với sự đồng hành của Ủy ban mặt trận Tổ Quốc, Liên hiệp phụ nữ tỉnh Nam Định, Trung tâm Hội bảo trợ NKT, các tổ chức chính trị - xã hội, dự án CODV2, trung tâm ACDC, Hội đã thực hiện hỗ trợ 20 suất quà tết (500.000 đồng/1 suất); 10 suất hỗ trợ học sinh nghèo vượt khó (1 triệu đồng/1 suất); 3 suất quà cho phụ nữ khuyết tật; 20 suất gạo (20kg/1 xuất); 50 suất hỗ trợ khẩn cấp cho NKT (500.000 đồng/1 xuất gồm hiện vật và tiền mặt); 100 suất cho hội viên tập huấn với tổng số tiền là 20 triệu đồng…

Cùng với sự giúp đỡ của các cấp ủy đảng chính quyền địa phương, các tổ chức Chính trị xã hội và nhiệt huyết của ban chấp hành Hội, Hội đã tổ chức hỗ trợ, tuyên truyền đầy đủ các chế độ chính sách pháp luật về quyền nghĩa vụ NKT giúp NKT hiểu quyền và nghĩa vụ của mình, hoàn thành chương trình thống kê cơ sở dữ liệu cho các hội viên tạo thuận lợi cho công tác tổ chức, tổ chức xây dựng mạng lưới truyền thông từ cấp tỉnh đến cấp huyện tạo cầu nối giúp các hội viên trao đổi kinh nghiệm khởi nghiệp cũng như phát huy những mô hình sản xuất hay, cách làm kinh tế giỏi, tạo điều kiện giúp đỡ các hội viên có được số vốn nhất định để các hội viên chủ động trong lao động sản xuất phát huy được tính sáng tạo trong các mô hình làm kinh tế, tạo nguồn thu nhập ổn định cho gia đình góp phần xây dựng phát triển kinh tế đất nước.

Cùng với những thuận lợi là còn rất nhiều khó khăn cần khắc phục đó là: Ban chấp hành Hội còn ít, số lượng hội viên trải dài, rộng trên 10 huyện, thành phố khiến việc đi lại gặp rất nhiều khó khăn đặc biệt là nhiều người trong ban chấp hành Hội là những người khuyết tật chân tay nặng. Từ những khó khăn vướng mắc nêu trên ban chấp hành Hội cùng các hội viên có nguyện vọng được cơ quan chức năng tạo điều kiện thuận lợi trong thời gian tới Hội có thể thành lập các cấp Hội viên phường, xã để qua đó có thể kịp thời truyền tải, nắm bắt thông tin cũng như nguyện vọng của NKT.

Tại hội nghị, đồng chí Trần Đăng An, Phó Chủ tịch UBMTTQ tỉnh biểu dương thành tích vượt bậc mà Hội đã đạt được trong thời gian qua, sự nhiệt huyết của ban chấp hành Hội đồng thời tin tưởng rằng, với sự phát triển công nghệ thông tin đồng bộ có tính chất khoa học của Hội hiện nay sẽ đạt được thành tựu phát triển vượt bậc trong thời gian tới, đồng thời nhấn mạnh, Hội cần phát huy hơn nữa những gì đã đạt được, khắc phục khó khăn tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, sớm hoàn thiện cơ sở dữ liệu cá nhân để từng bước phát triển Hội ngày càng lớn mạnh, tiếp tục kết nạp các hội viên từng bước hoàn thiện công tác tổ chức Hội trở thành Hội đoàn kết, đồng chí tin tưởng rằng trong 33 tập thể tổ chức thành viên của UBMTTQ hiện nay, tổ chức Hội NKT sẽ là một trong những tổ chức Hội vững mạnh toàn diện là thành viên tiêu biểu trong mái nhà chung của UBMTTQ tỉnh.

Tại hội nghị đồng chí Đồng chí Trần Đăng An, Phó Chủ tịch UBMTTQ tỉnh (ngoài cùng bên phải) trao tặng 20 suất quà, mỗi suất quà có giá trị 500 nghìn đồng cho các Hội viên trên địa bàn tỉnh.

Phát biểu tham luận tại hội nghị, ông Phạm Văn Tuấn- hội viên Hội người khuyết tật huyện Giao Thủy đã bày tỏ xúc động trước sự quan tâm của Đảng, Nhà nước trong công tác chăm lo đời sống cho NKT, những người không may mắn trong xã hội. Sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và ban chấp hành Hội trong thời gian qua, NKT đã được tạo nhiều thuận lợi, được tiếp cận các chế độ chính sách ưu đãi, đặc biệt là sự nhìn nhận bình đẳng của mọi người trong xã hội, đó là niềm động viên to lớn, là động lực cho NKT sớm xóa bỏ mặc cảm, tạo động lực cho NKT lao động, học tập, sống hòa nhập cộng đồng góp phần xây dựng ổn định kinh tế đất nước nói chung, gia đình nói riêng.

Nguồn: donghanhviet.vn