Chàng trai khuyết tật tài hoa với tấm lòng nhân hậu

Chiến tranh qua đi, nhưng vẫn để lại đâu đó những di chứng về nỗi đau thể xác lẫn tinh thần cho một bộ phận con người bị ảnh hưởng nặng nề của cuộc chiến để lại. Điển hình như cuộc đấu tranh chống lại số phận những người bị nhiễm chất độc cam. Họ luôn không ngừng chiến thắng chính bản thân mình, nghị lực vươn lên trong cuộc sống dù cuộc đời có bất công với họ.

Anh Lê Thái Bình (Sinh năm 1988), sinh ra trong một gia đình nghèo tại quê hương Kỳ Anh, Hà Tĩnh. Ngay từ khi sinh ra, anh đã phải chịu những nỗi đau thể xác do ảnh hưởng của chất độc da cam di truyền từ ông nội. Đôi chân Bình không được lành lặn, giọng nói cũng “méo mó” khiến cho việc giao tiếp trở nên khó khăn.

Cả một tuổi thơ, Bình chẳng có bạn bè, cả ngày chỉ làm bạn với 4 bức tường. Anh đã từng cảm thấy bất lực và dằn vặt khi bản thân không được lành lặn như bao người khác, bạn bè chạy nhảy, vui đùa, còn Bình phải dựa vào chiếc xe ba bánh để di chuyển.

Trong tận đáy lòng mình, anh vẫn len lỏi một niềm tin mãnh liệt về tương lai. Anh quyết tâm học thật giỏi để thay đổi mọi thứ. Vậy nhưng, cuộc đời lại không dễ dàng với anh đến thế, anh đã phải nhập viện khi học lớp 5 vì sức khỏe quá yếu. Tình cờ được giới thiệu, anh theo học Tin học tại Trung tâm dạy nghề người khuyết tật tỉnh Hà Tĩnh. Và đó là một bước ngoặt đã thay đổi cuộc đời Bình.

Trung tâm dạy nghề khuyết tật Hà Tĩnh không chỉ là nơi anh Bình được học tập để làm nền tảng giúp anh thực hiện ước sau này mà tại đây anh còn gặp được người con gái định mệnh là chị Nguyễn Thị Vân (Sinh năm 1989). Chị cũng không được may mắn như bao người khác. Khi sinh ra, chị đã có khối u sau lưng, theo thời gian ảnh hướng đến tứ chi và cả cột sống. Chưa dừng lại ở đó, tuy đã ở tuổi dậy thì nhưng chị chỉ cao chưa đầy 1,2m và nặng 28kg.

Năm 2008, anh trở về ổn định cuộc sống sau khi hoàn thành khóa học ở Trung tâm. Anh ngỏ ý với hai gia đình và mong muốn được cùng chị Vân xây dựng tổ ấm. Tuy nhiên, anh lại vấp phải sự phản đối của gia đình hai bên, cũng bởi lo cả hai cùng tật nguyền cuộc sống về sau sẽ rất khó khăn. Sau một thời gian thuyết phục, tình yêu ấy đã chiến thắng, cảm hóa được gia đình.

Một đám cưới viên mãn được diễn ra vào ngày 11/12/2010 với sự chúc phúc của rất đông những người chứng kiến. Những người thân đã không thể giấu nổi xúc động và không kìm được những giọt nước mắt hạnh phúc.

Sau khi về chung một nhà, khát khao được làm cha mẹ của cả đã thật sự vỡ òa khi nghe tin người vợ có thai. Anh rơi nước mắt khi biết bác sỹ báo tin con anh phát triển bình thường. Ngày cô con gái nhỏ chào đời, mọi người ai cũng vui sướng. Với hai vợ chồng, đây có lẽ là món quà ý nghĩa và lớn lao nhất, khi trước đó anh chị đã phải chịu những lời bàn tán cay nghiệt, rằng việc hai người có con là điều không thể và không nên, hoặc nếu có thân thể chúng cũng bị dị tật mà không được bình thường. Nhìn con khỏe mạnh, ngày một lớn, mọi muộn phiền của cuộc đời anh như được tan biến.

Anh Bình cùng gia đình nhỏ (Ảnh do nhân vật cung cấp)

Anh tin rằng cuộc đời chỉ là một phép thử. Đồng cảm với những người đồng cảnh ngộ, anh Bình lập ra Đội tình nguyện Kỳ Anh và nhóm Hướng thiện từ trái tim. Các thành viên trong nhóm không giàu về mặt vật chất nhưng ai cũng có một trái tim giàu lòng nhân ái.

Đội tình nguyện Hướng về Kỳ Anh (Ảnh do nhân vật cung cấp)

Từ năm 2013 đến năm 2019, tổ chức đã thành công kết nối các tấm lòng hảo tâm tổng số tiền lên đến 2 tỷ đồng, riêng với năm 2019 là 500 triệu đồng. Với số tiền trên, tổ chức của anh đã cưu mang giúp đỡ được hàng nghìn cụ già neo đơn, trẻ em khó khăn, người khuyết tật với nhiều chương trình thiện nguyện được tổ chức trên địa bàn Kỳ Anh nói riêng và tỉnh Hà Tĩnh nói chung. Chương trình đã thu hút đông đảo sự quan tâm của các bạn trẻ và nhà hảo tâm.

Trao quà cho người khuyết tật nhân dịp lễ (Ảnh do nhân vật cung cấp)

Những món quà vất chất nhỏ nhưng tình cảm lớn được trao tận tay người khuyết tật, người có hoàn cảnh khó khăn (Ảnh do nhân vật cung cấp)

Ngoài ra, anh Bình có mở một tiệm Internet ở nhà. Cùng ý nghĩ đã được nung nấu từ lâu anh mở tủ sách miễn phí cho người đọc “không gian đọc sách Thái Bình”, với mong muốn người dân cũng như trẻ em ở vùng nông thôn có thể dễ dàng tiếp cận với mọi loại sách. Hơn một năm hoạt động, kết nối được gần 2.500.000 đầu sách phục vụ gần 1000 độc giả. Đây là một kho tàng đồ sộ những kiến thức quý báu.

Anh Bình bên tủ sách (Ảnh do nhân vật cung cấp)

Chia sẻ với chúng tôi, anh Bình nói: “Dự định trong tương lai mình vẫn thực hiện các dự án thiện nguyện như: xây dựng nhiều tủ sách ở Trường tiểu học của các xã vùng núi tỉnh Hà Tĩnh và tổ chức các dự án tình nguyện có chiều sâu hơn. Về cá nhân mình, thì mình vẫn đang kinh doanh tại nhà. Sắp tới mình sẽ mơ rộng quán kinh doanh của mình và quản trị tốt “Không gian đọc”.”

Chia sẻ thêm: “Mình còn có một đam mê viết lách nữa, hi vọng trong tương lai mình sẽ xuất bản được một cuốn sách tự truyện của mình. Nhưng điều quan trọng là mình phải làm tốt những công việc hiện tại mà mình đang làm. Chưa nói trước được điều gì những mình sẽ nỗ lực mỗi ngày”. Anh mỉm cười.

Cuộc sống ngày mai ra sao phụ thuộc rất nhiều vào ý chí, nghị lực không bao giờ khuất phục trước những khó khăn ngày hôm nay. Chúng tôi mong anh sẽ luôn luôn thành công với mọi dự định của mình và tin rằng sẽ có rất nhiều những trái tim luôn hướng về anh, đồng lòng ủng hộ anh trên chặng đường sắp tới.

Nguồn: donghanhviet.vn