Cô gái nhỏ xương thủy tinh xứ Huế

Khi nhắc về những người con gái xứ Huế thì hẳn ai cũng sẽ nghĩ đến vẻ duyên dáng, thướt tha, lối sống giữ kẽ và kín đáo, ta sẽ chẳng bao giờ nghe được những lời than vãn về gia đình, những câu chuyện khó khăn trong cuộc sống của họ. Với chị Lê Thị Linh cũng vậy, dù sinh ra đã bị căn bệnh “quái ác” xương thủy tinh nhưng dù vậy chị vẫn luôn lạc quan mà chẳng một lời than vãn.

Hình ảnh chị Linh cùng với tác phẩm của mình (Ảnh do nhân vật cung cấp)

Là cô con gái út trong gia đình 5 chị em gái nhưng thật không may mắn khi chị Linh mang căn bệnh quái ác xương thủy tinh ngay từ nhỏ. Gia đình phát hiện căn bệnh của chị qua một lần chị gãy xương hồi 2 tháng tuổi, “Xương chị rất dễ gãy khi va chạm, lúc nhỏ chị ngồi không làm gì nó cũng tự gãy”- chị Linh chia sẻ. Chỉ trong những năm tháng ngắn ngủi thời niên thiếu chị đã gãy xương hơn 20 lần, sau đó thì chị nằm không ngồi được nữa. Mọi sinh hoạt hằng ngày của chị đều phải nhờ đến sự giúp đỡ của mọi người trong gia đình, đặc biệt là mẹ.

Do tình trạng sức khỏe nên chị Linh chẳng thể đến trường. Chị cũng muốn được đến trường học chữ và được vui chơi với các bạn cùng trang lứa nhưng chị lại chẳng có cơ hội đó. Thấy sách vở của các chị gái, chị Linh thích lắm, trông thấy các chị đọc sách, đọc truyện vui vẻ, hào hứng như vậy nên chị Linh cũng muốn được học chữ, viết chữ. Từ đó, nhờ sự hướng dẫn của các chị gái trong gia đình cùng với việc tự luyện tập của bản thân cuối cùng chị Linh cũng đã có thể đọc, viết như mọi người. Được đọc những cuốn sách, những câu chuyện hay đối với chị Linh quả là một điều hạnh phúc.

Vì muốn được giúp đỡ kinh tế gia đình nên chị đã học cách làm hoa giấy. Không thầy cô, không trường lớp, không có bất kỳ thứ gì, chị bắt đầu mọi thứ từ con số 0 tròn trĩnh. Thế nhưng những điều đó không làm cho chị Linh từ bỏ mục tiêu. Bắt đầu bằng việc lên mạng xem những video người ta làm mẫu, chi tự mày mò, cố gắng kiên trì, không bao giờ bỏ cuộc trước khó khăn, để đến cuối cùng chị có thể tự mình làm ra những thành phẩm đầu tiên.

“Lúc đó học khó lắm, có một cái điện thoại người ta cho mà nhìn video học làm nó mờ kinh khủng. Rứa mừ chị cũng phải cố nhìn vì muốn có công việc. Một phần nhìn theo video một phần tự mày mò học”- chị Linh chia sẻ. Những ngày đầu chị Linh cũng chỉ làm thuê cho người ta, làm được bao nhiêu thì lấy về bấy nhiêu, lúc bấy 100 cái hoa chỉ được có 100.000 nghìn đến 300.000 nghìn. Sau này khi thạo việc và làm đẹp hơn rồi chị quyết định tự mình làm rồi bán. Nhờ sự yêu mến và ủng hộ của mọi người mà thu nhập hàng tháng của chị cũng tương đối ổn định, có tháng doanh thu của chị lên đến 4.000.000 – 5.000.000 đồng.

Hình ảnh những bông hoa giấy cùng với khách hàng của chị Linh

Niềm vui chưa kéo dài được bao lâu thì những nỗi buồn lại ập tới khi chị nghe tin mẹ bị bệnh ung thư dạ dày. Mọi thứ đối với chị Linh lúc đó thật khó khăn, thế giới của chị gần như sụp đổ. Hai năm điều trị của mẹ là hai năm vô cùng vất vả đối với chị và cả gia đình. Thuốc men, chạy chữa đủ nơi đủ điều, thế nhưng cuối cùng, mẹ vẫn không thế tiếp tục đồng hành cùng chị trên con đường tương lai sau này. Mẹ đã ra đi mãi mãi sau 2 năm kiên cường chống chọi với bệnh tật. Mẹ từng là điểm tựa vững chãi, từng là niềm vui, niềm hi vọng của chị nhưng giờ đây “điểm tựa” ấy không còn nữa nên chị biết mình phải mạnh mẽ hơn để có thể vượt qua muôn vàn khó khăn khác trong cuộc sống. Yêu mẹ, thương mẹ, chị luôn tự nhủ mình phải cố gắng không ngừng nghỉ để mẹ có thể yên lòng về mình, chính vì thế mà sau khi mẹ mất, chị đã dừng việc làm hoa giấy lại để thử thách bản thân với một công việc khó hơn đó là in ấn (in ảnh, móc khóa, thiệp cưới, thiệp sinh nhật, tem nhãn, card visit…).

Chị bắt đầu công việc mới này cùng với một người bạn của mình, dù biết sẽ gặp nhiều khó khăn. Thế nhưng với riêng cá nhân tôi, khi nói chuyện với chị, lắng nghe những chia sẻ của chị về công việc mới này, tôi tin rằng chị sẽ thành công với nó bởi niềm tin, đam mê và sự kiên trì của chị, tất cả sẽ giúp chị đạt được mọi ước mơ. Mong rằng chị Linh sẽ sớm thành công với công việc mới của mình và luôn mạnh mẽ, lạc quan như cách chị đối mặt với những khó khăn chị đã từng trải qua.

Nguồn: donghanhviet.vn