Skip to main content

Chuyện về cô gái nhỏ làm hoa giấy xoắn

           Bước đến cuộc đời với thân hình không được may mắn như bao người khác, thế nhưng nghị lực vươn lên cuộc sống của cô gái ấy mới thực khiến chúng ta thêm trân trọng và tin yêu.

          Cô gái có thân hình bé nhỏ ấy là Đào Thị Thuyết, sinh năm 1996 ở Thanh Oai, Hà Nội. Thuyết là người khuyết tật bẩm sinh, bị loãng xương, yếu cơ. Chính vì thế, ngày nhỏ Thuyết thường xuyên bị gãy, rạn xương. Những cơn đau thể xác cũng không thể nào làm nguôi ngoai nỗi đau về tinh thần của một em bé đang ở độ tuổi ăn tuổi chơi. Thuyết không được vui đùa, chạy nhảy tìm hiểu thế giới xung quanh như các bạn đồng trang lứa vì thể trạng của bản thân quá yếu.

          Thủa ấy còn bé, Thuyết chưa nghĩ được nhiều đến cảm xúc, cái nhìn của mọi người nên Thuyết vẫn được sống trong tình yêu thương, đùm bọc của bố mẹ và người thân. Đến năm Thuyết 5 tuổi Thuyết mới có thể tự ngồi được và từ từ học quen với việc di chuyển nhưng mọi sự cố gắng không mang lại thành quả. Hiện chân của Thuyết không thể di chuyển, mọi di chuyển của Thuyết đều phải tự trườn bằng đôi tay yếu ớt hay xe lăn. Càng lớn lên, Thuyết dần thích nghi được với tình trạng sức khỏe của bản thân và tự trang bị cho mình những kỹ năng tự chăm sóc, vệ sinh cá nhân hàng ngày. Nhưng mỗi khi trái gió trở trời thì sức khỏe cô lại bị ảnh hưởng, lại càng dễ rạn, gãy xương.

Cô gái Đào Thị Thuyết với thân hình nhỏ nhắn (Ảnh nhân vật cung cấp)

          Thể trạng sức khỏe không cho phép nên ước mơ được học cao hiểu rộng của Thuyết cũng vụn vén lại, không thể tham gia các khóa học. Bởi thế cuộc sống càng trở nên khó khăn hơn khi Thuyết đã đến tuổi lao động. Thuyết hằng ao ước có một công việc phù hợp với bản thân, để Thuyết có thể tự tạo ra nguồn thu nhập giúp đỡ gia đình. Thuyết muốn mọi người nhìn nhận khả năng của mình không phải dừng lại bởi thể trạng sức khỏe, Thuyết muốn chứng minh rằng mình cũng có thể là một người có ích, hoặc chí ít là một người luôn sống có ước mơ, luôn khao khát và nghị lực vươn lên để đạt được ước mơ đó.

          Chính vì niềm tin và khát khao được sống có ý nghĩa, Thuyết đã tự mày mò để học làm hoa giấy xoắn. Ban đầu việc làm hoa giấy xoắn gặp nhiều khó khăn, bởi việc làm hoa giấy xoắn cần sự tỉ mỉ, chỉn chu. Bên cạnh đó, cũng mất nhiều thời gian mới làm xong một sản phẩm mà sức khỏe của cô có hạn, nên không thể ngồi làm liên tục trong nhiều giờ. Dần dần, khi quen với công việc làm hoa giấy xoắn, lại được gia đình, bạn bè, người quen ủng hộ, Thuyết có động lực để làm nhiều hơn, sáng tạo hơn trong từng sản phẩm handmade.

Chuyenvecogainholamhoagiayxoan

Bức tranh bằng hoa giấy xoắn Thuyết tự tay làm

          Thuyết vui vẻ chia sẻ thành quả: “Để thực hiện một bức tranh cỡ A4 em phải mất từ 7 đến 15 ngày mới xong. Vào các ngày lễ như 8/3, 20/10, ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11,… mọi người hỏi mua em thêm thiệp chúc mừng. Đó là động lực, niềm vui mà mọi người luôn quan tâm, ủng hộ em trong suốt 4 năm vừa qua”. Được như ngày hôm nay quả là một hành trình dài đối với Thuyết và cũng là thành quả sau bao cố gắng, miệt mài học hỏi, làm việc.

          Các sản phẩm làm ra cô chủ yếu bán qua mạng, đó cũng là nguồn thu nhập chính của Thuyết. Để thuận tiện hơn cho việc bán hàng, Thuyết mở một trang bán hàng qua mạng, và từ đó “cửa hàng nhỏ trên mạng” mang tên “Giấy xoắn Tuyết Thuyết” ra đời. Bởi những sản phẩm được Thuyết tạo ra một cách tỉ mỉ, tinh tế nên “Giấy xoắn Tuyết Thuyết” không chỉ được người thân, bạn bè của Thuyết ủng hộ mà ngày càng có nhiều những khách hàng mới tin dùng sản phẩm. Đây chính là động lực để cô cố gắng nhiều hơn trong công việc này, cũng là cơ hội để cô khẳng định giá trị bản thân, không bao giờ khuất phục trước khó khăn và tự tạo ra cuộc đời hoàn hảo cho chính mình mặc dù cuộc đời đã không cho Thuyết có được thể trạng, thân hình hoàn hảo.

          Mong rằng Thuyết sẽ mãi giữ được tình yêu với công việc, luôn giữ tinh thần lạc quan yêu đời, như một câu nói mà Thuyết rất yêu thích “Đừng cúi đầu, vương miện sẽ rơi”.

Nguồn: donghanhviet.vn