Skip to main content

Chăm sóc bằng tất cả yêu thương

          Người khuyết tật (NKT) thuộc nhóm yếu thế trong xã hội. Không được may mắn lành lặn như bình thường, phần lớn họ mang trong mình những khiếm khuyết từ khi mớ isinh ra. Chia sẻ với những thiệt thòi đó, đã có nhiều cơ chế, chính sách để giúp đỡ, động viên về nhiều mặt, nhất là việc chăm sóc sức khỏe cho NKT với tất cả tinh thần trách nhiệm và tình yêu thương. Chăm sóc cho bệnh nhân là trẻ em bị khuyết tật trí tuệ tại Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi chức năng tỉnh Thái Nguyên.

          Buổi khám sàng lọc sức khỏe và tư vấn miễn phí cho NKT tổ chức tại hội trường Ban Chỉ huy Quân sự T.X Phổ Yên mới đây thu hút được rất nhiều người. Phần lớn đối tượng là trẻ em bị khuyết tật vận động như: khoèo chân tay, chi lệch trục, vẹo lệch bàn tay, chân và các bệnh liên quan đến di chứng của sốt bại liệt, bại não... Tại đây, các bác sĩ đã thăm khám, tư vấn về tình hình bệnh, cách điều trị và chăm sóc sức khỏe. Ông Hoàng Công Lộc, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ T.X Phổ Yên cho biết: Đây là hoạt động nằm trong Chương trình hỗ trợ viện phí cho bệnh nhân nhi bị khuyết tật hệ vận động, có hoàn cảnh khó khăn do Đại sứ quánTrung Quốc tài trợ. Qua khám sàng lọc, một số bệnh nhân sẽ được chọn khám chuyên sâu và hỗ trợ phẫu thuật, điều trị tại Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi chức năng tỉnh.

          Theo chân một bệnh nhân đến điều trị tại Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi chức năng, điều ấn tượng với chúng tôi là không gian ở đây rất thoáng, nhiều cây xanh và bố trí các khu vực tập luyện ngoài trời cho bệnh nhân. Giám đốc Lê Thanh Cương giới thiệu: Là bệnh viện đặc thù nên toàn bộ các khối nhà đều xây 1 tầng, liên kết được với nhau để bệnh nhân đi lại thuận lợi nhất. Chúng tôi đang điều trị cho hơn 140 bệnh nhân, phần lớn là trẻ em bị khuyết tật bẩm sinh. Cùng với phẫu thuật, các bác sĩ còn hỗ trợ chỉnh hình và phục hồi các chức năng. Do đó, thời gian điều trị thường rất lâu, có khi đến cả chục năm.


Chăm sóc cho bệnh nhân là trẻ em bị khuyết tật trí tuệ tại Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi chức năng tỉnh Thái Nguyên

 

          Ông Lê Thanh Cương, Giám đốc Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi chức năng tỉnhThái Nguyên: Với các khuyết tật bẩm sinh, việc điều trị cần thời gian rất dài, sự tiến triển dù nhỏ cũng rất đáng quý. Các y, bác sĩ điều trị không chỉ cần giỏi về chuyên môn, còn phải kiên trì và có liệu pháp tâm lý phù hợp để khuyến khích, động viên bệnh nhân và người nhà vượt qua khó khăn.

          Tất cả bệnh nhân khuyết tật điều trị tại Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi chức năng được thanh toán 100% bảo hiểm y tế; nhiều tổ chức phi chính phủ, cá nhân hảo tâm cũng có chương trình hỗ trợ viện phí, sinh hoạt và dụng cụ chỉnh hình; nấu các bữa ăn từ thiện… chị Hầu Thị Hiền, nhà ở xóm 3, xã Phú Xuyên (Đại Từ) cho biết: “Cơ bản bệnh nhân và người nhà đến chăm sóc không mất các chi phí điều trị và sinh hoạt nên rất yên tâm. Tôi có con 4 tuổi bị khuyết tật trí tuệ từ nhỏ, điều trị ở được gần 1 năm thấy chuyển biến đáng kể. Tôi rất vui”. Chị Lưu Thị Liệu, ở xóm Dứa 2, xã Văn Yên (Đại Từ) thì nhận xét: “Các y, bác sĩ rất rất chu đáo và kiên trì. Bản thân mình chăm con nhiều khi còn nổi cáu nhưng ở đây thì tuyệt nhiên không thấy bác sĩ nổi cáu bao giờ”.

          Với trường hợp khuyết tật đặc biệt nặng, địa chỉ nuôi dưỡng và chăm sóc thường xuyên là Trung tâm Bảo trợ và Công tác xã hội tỉnh. Bà Nguyễn Thúy Hường, Giám đốcTrung tâm chia sẻ: Đối tượng bảo trợ thường ở đây với chúng tôi đến hết đời. Cả trung tâm có hơn 30 trường hợp khuyết tật đặc biệt nặng, người nhà không có khả năng chăm sóc hoặc không nơi nương tựa.

          Nhiều người già yếu, nằm bất động nên cán bộ nhân viên vừa phải phục vụ ăn uống và hỗ trợ vệ sinh cá nhân, vừa nắm bắt tâm lý, nguyện vọng để có cách thức giáo dục, nuôi dưỡng phù hợp. Nếu không có sự kiên trì, trách nhiệm và coi đối tượng bảo trợ như người nhà mình thì cán bộ, nhân viên khó có thể hoàn thành nhiệm vụ được.

          Trách nhiệm và sự yêu thương của cán bộ ở các cơ sở y tế, trung tâm bảo trợ và cả cộng đồng dành cho NKT, nhất là vấn đề chăm sóc sức khỏe góp phần chia sẻ những khiếm khuyết, giúp họ có cơ hội tự đứng vững và vươn lên trong cuộc sống.

Theo Báo Thái Nguyên Điện tử