Từ cô bé bị xương thủy tinh đến Cô Chủ Nhỏ nơi Vườn Nhà Mộc

“Mỗi một bông hoa, một tấm thiệp Handmade được tạo ra đều mang một câu chuyện riêng, bởi đó là thời gian, là tâm huyết và cũng là cả ước mơ nữa…”. Có lẽ chính vì lý do đó mà mỗi sản phẩm của Nguyễn Thùy Trang tạo ra đều rất đẹp, tỉ mỉ và vô cùng đặc biệt.

Ảnh do nhân vật cung cấp

Cô gái bé nhỏ đầy nghị lực Nguyễn Thùy Trang 22 tuổi tại Đồng Tháp khi vừa sinh ra đã mắc phải căn bệnh xương thủy tinh quái ác. Hồi đó y học còn chưa được phát triển như bây giờ nên gia đình cô không biết đến căn bệnh xương thủy tinh là gì.

Đến khoảng 4 tháng tuổi, Trang được cô ruột bế ẵm lên thì liền bị gãy cả tay lẫn chân, lúc đó người nhà mới biết cô mắc bệnh, nhưng mọi người cũng chỉ nghĩ đơn giản đó là bệnh giòn xương bình thường. Mãi sau này khi bị gãy xương quá nhiều lần, cả nhà mới quyết định đưa cô đi bệnh viện khám và được bác sĩ chẩn đoán mắc bệnh  xương thủy tinh.

Đó thực sự đã là khoảng thời gian vô cùng khó khăn đối với Trang và cả gia đình. Ở cái tuổi mà những bạn đồng trang lứa đang chạy nhảy, vui chơi, nô đùa, cắp sách tới trường thì cô lại chỉ có thể nằm một chỗ bởi căn bệnh quái ác này. “Rồi bắt đầu từ đó, xương bị gãy không biết bao nhiêu lần, đến cả xương sườn cũng bị gãy, nhiều khi chỉ ho hay hắt xì thôi cũng gãy.”

Tới khi lớn hơn một chút thì số lần gãy xương cũng giảm dần vì bản thân cũng tự ý thức được phải cẩn thận hơn trước kia, nhưng do trước đó bị tổn thương quá nhiều lần nên sức khỏe của cô cũng yếu đi dần và không còn được như ban đầu nữa. Có những lúc vì cô quá yếu nên khi gãy xương, gia đình cũng không thể mang đi bệnh viện được mà chỉ ở nhà tự cho uống thuốc giảm đau rồi băng lại bằng băng thun.

Số phận thiệt thòi là vậy, thế nhưng Trang chưa từng than trách, kêu ca, thay vào đó cô luôn cố gắng vươn lên nghịch cảnh để giúp ích cho xã hội và lan tỏa những điều tốt đẹp đến với cộng đồng.

Lúc mới bắt đầu theo đuổi đam mê làm đồ handmade, cô gần như dành hết thời gian cho công việc làm hoa. Trong quãng thời gian 2-3 năm đầu tiên, cô tự học hết mọi thứ, từ cắt giấy, tỉa hoa, cành, lá,... và những kỹ năng làm ra thành phẩm. Mãi sau này, khi tiếp cận với mạng xã hội, quen biết thêm nhiều người cùng ngành nghề, cô mới đăng kí lớp vài lớp học, nhưng tất cả cũng chỉ là qua mạng. Chị Trang chia sẻ: “Giai đoạn đầu làm hoa gặp nhiều khó khăn lắm luôn. Đầu tiên là do sức khoẻ yếu, ngồi lâu dễ mỏi, tay thì không làm mạnh được, cứ làm một lúc lại nghỉ. Thêm nữa là do việc đi lại không tiện nên mình phải tìm nguồn nguyên liệu hoàn toàn qua mạng, chi phí khá cao. Nhưng mình chưa bao giờ có ý định bỏ cuộc, vì đối với người khuyết tật để tìm được một công việc vừa sức thật không dễ, nên mình luôn cố gắng trân trọng mọi cơ hội…”

Thành phẩm do chính tay chị Trang tạo ra (Ảnh do nhân vật cung cấp)

Cho đến thời điểm hiện tại, Trang đã gắn bó với công việc của mình được 4 năm, những sản phẩm cô tạo ra đang dần chỉn chu và  đẹp hơn, khách hàng đặt mua hoa của cô cũng ngày một nhiều lên. Bằng tất cả sự cố gắng và nghị lực giờ chị Trang đang là cô chủ tại một tiệm đồ handmade nho nhỏ có tên “Vườn nhà Mộc" tại Đồng Tháp. Nơi đây, chị Trang có thể thỏa sức sáng tạo, kinh doanh nhỏ lẻ tạo thêm thu nhập trang trải cuộc sống cho chính bản thân và hơn cả là chị được được sống và làm những điều mình thích.

Nhận thấy những khó khăn của chính bản thân từ ngày chưa biết nghề và mới học nghề, cũng như những khó khăn của đại đa số người khuyết tật khi không thể có công việc phù hợp và ổn định. Chị Trang mong rằng trong tương lai chị có thể chia sẻ kinh nghiệm của chính bản thân mình đã tích góp được đến những người bạn khuyết tật đồng cảnh để các bạn tìm được niềm tin trong cuộc sống cũng như có việc làm nguồn thu nhập ổn định. Chị Trang tâm sự: "Bọn mình đều không thể đi lại nên tuổi thơ gần như gắn liền với 4 bức tường và bệnh tật! Không thể tiếp xúc và gần như không có bạn bè, thật sự vô cùng cô đơn. Nên khi bọn mình kết nối được với nhau qua mạng xã hội thì thật sự rất vui vì có thể cùng nhau sẻ chia, tâm sự, nói hết lòng mình mà không sợ bị phán xét. Bắt đầu từ lúc đó bọn mình hiểu nhau hơn, biết được ước mơ của các bạn cũng chính là ước mơ của bản thân, nên mình luôn tự nhủ mỗi cố gắng của hôm nay không phải chỉ cho riêng mình mà còn mong có thể làm được điều gì đó cho cộng đồng người khuyết tật, ít nhất cũng giúp các bạn vững tin hơn, để không bao giờ bỏ cuộc!”

Có lẽ bằng nỗ lực, ý chí mạnh mẽ, sự kiên trì bền bỉ của mình, Nguyễn Thùy Trang không những vượt qua rào cản về ngoại hình, bệnh xương thủy tinh quái ác mà còn vượt lên số phận để theo đuổi đam mê và lan tỏa những điều tốt đẹp đến cộng đồng. Hy vọng rằng cô gái bé nhỏ ấy sẽ luôn giữ gìn sức khỏe và tươi sáng như những bông hoa mà chính tay cô tạo nên.

Nguồn: donghanhviet.vn