Ban biên tập | 19 January 2019

Cao Lộc là huyện biên giới, trên địa bàn có các cửa khẩu, đường mòn, đường tắt sang Trung Quốc, các đối tượng tội phạm lợi dụng địa bàn để vận chuyển hàng cấm từ Trung Quốc vào Việt Nam, trong đó có các loại pháo nổ. Bằng sự quyết tâm, Công an huyện Cao Lộc luôn xác định công tác đấu tranh, phòng, chống mua bán, vận chuyển pháo nổ trái phép là nhiệm vụ thường xuyên, góp phần đảm bảo an ninh trật tự.

Nhằm đấu tranh, phòng, chống hiệu quả với các hành vi sai phạm về pháo, năm 2018, Công an huyện chủ động tham mưu cho UBND huyện Cao Lộc ban hành các văn bản chỉ đạo công tác phòng, chống pháo. Công an huyện đã phối hợp với các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể của huyện, lực lượng công an các xã, thị trấn tổ chức tuyên truyền, vận động trên 18.300 lượt hộ gia đình; 1.800 cán bộ, giáo viên, 8.000 học sinh và 300 hộ kinh doanh trên địa bàn ký cam kết không vi phạm về pháo. Đồng thời, đơn vị chủ động thực hiện các biện pháp nghiệp vụ, tổ chức lực lượng nắm địa bàn, xây dựng các phương án, chốt chặn tại các điểm nóng biên giới, kịp thời phát hiện các đường dây, đối tượng buôn bán, vận chuyển, nhằm ngăn chặn hiệu quả. Năm qua, Công an huyện đã phát hiện bắt giữ 31 vụ, 44 đối tượng buôn bán, vận chuyển pháo nổ trái phép; thu giữ trên 2 tấn pháo nổ các loại; khởi tố 22 vụ với 29 bị can, xử lý vi phạm hành chính 6 vụ, 10 đối tượng.

phao

Pháo nổ trái phép có nguồn gốc từ Trung Quốc bị Công an huyện Cao Lộc thu giữ

Thiếu tá Trần Minh Nghĩa, Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự, quản lý kinh tế và chức vụ Công an huyện Cao Lộc cho biết: Các đối tượng buôn bán, vận chuyển pháo nổ trái phép đều có sự cấu kết ở hai bên biên giới, lợi dụng các đường mòn, lối tắt để tổ chức hoạt động ngày càng tinh vi. Thành phần đối tượng chủ yếu là lứa tuổi thanh niên, trung niên lười lao động, không có công ăn việc làm ổn định, dễ bị lôi kéo tham gia vào hoạt động buôn bán, vận chuyển. Một số đối tượng lợi dụng việc chở hàng hóa xuất qua cửa khẩu, khi lái xe trở về Việt Nam thì cất giấu pháo trái phép trên xe, vận chuyển về Việt Nam tiêu thụ.

Điển hình, khoảng 15 giờ, ngày 17/12/2018, trên quốc lộ 1A, đoạn qua xã Thụy Hùng, huyện Cao Lộc, Công an huyện Cao Lộc phối hợp với tổ công tác của Công an tỉnh kiểm tra xe ô tô đầu kéo 51C-59475 do ông Đinh Quang Thắng, sinh năm 1977, trú tại thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương điều khiển, qua kiểm tra phát hiện phía sau ghế ngồi bên phụ có 1 túi màu xanh, bên trong có pháo nổ do Trung Quốc sản xuất. Khoảng 20 giờ cùng ngày, tại khu vực đường mòn biên giới mốc 1202, Công an huyện Cao Lộc phối hợp với Đồn Biên phòng Ba Sơn và Công an xã Xuất Lễ, huyện Cao Lộc bắt quả tang Nông Kiến Minh, sinh năm 1979, trú tại thôn Na Binh, xã Tri Lăng, huyên Ninh Minh, Quảng Tây, Trung Quốc có hành vi vận chuyển pháo nổ trái phép do Trung Quốc sản xuất vào Việt Nam, thu giữ 74 kg pháo các loại.

Đại tá Ngô Tiến Dũng, Trưởng Công an huyện Cao Lộc cho biết: Theo nhận định, trong thời gian giáp Tết Nguyên đán, việc buôn bán, vận chuyển pháo nổ trái phép sẽ có xu hướng gia tăng. Do đó, đơn vị tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền từ huyện đến cơ sở đẩy mạnh tuyên truyền nhân dân không tham gia, tiếp tay vận chuyển hàng cấm. Đồng thời, tăng cường cán bộ, chiến sĩ tuần tra, kiểm soát nắm tình hình, phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng chốt chặn tại các điểm nóng, điểm nghi vấn tập kết, kiên quyết đấu tranh, ngăn chặn, xử lý nghiêm các trường hợp tham gia mua bán, vận chuyển pháo nổ trái phép từ bên kia biên giới vào Việt Nam.